Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Ống thông hơi bồn cầu và Cách lắp đặt ống chuẩn nhất

Ống thông hơi bồn cầu bị hư gây ra sự ức chế, khó chịu cho người sử dụng. Đặc biệt gây ra mùi hôi cực kỳ khó chịu gây ra nhiều căn bệnh tìm ẩn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn lắp đặt ống thông hơi bồn cầu nhanh và đúng chuẩn.

Để lắp đặt được ống thông hơi bồn cầu đúng cách, bạn cần có kiến thức cơ bản về ống thông hơi cũng như cách nhận biết ống thông hơi nhà bạn có vấn đề đưa ra hướng giải quyết phù hợp. 

Khái niệm về ống thông hơi bồn cầu và nguyên lý hoạt động

Khái niệm ống thông hơi bồn cầu

Ống thoát khí nhà vệ sinh có thể coi như một chiếc quạt thông gió, giúp thoát khí hình thành do quá trình phân hủy rác thải trong nhà vệ sinh ra môi trường. Thiết bị là kết cấu dạng ống đứng, lỗ thông gió cách nóc khoảng 0,7m (áp dụng cho các công trình cao từ một tầng trở lên).

Tầm quan trọng của ống thông hơi bồn cầu
Tầm quan trọng của ống thông hơi bồn cầu

Chức năng và nguyên lý hoạt động của ống thông hơi bồn cầu

Bể phốt là nơi chứa rác thải trong quá trình sinh hoạt của con người nên sau một thời gian sẽ bị tắc nghẽn, chất bẩn và rác thải sinh hoạt bị giữ lại không lưu thông được dẫn đến mùi cống khó chịu. Nếu ống thông gió không được lắp đặt hoặc lắp đặt không đúng cách, 3 điều có thể xảy ra:

✅ Thứ nhất, khí tích tụ sẽ chảy ngược theo đường thoát nước của nhà vệ sinh, mang theo mùi hôi thối của rác thải sinh hoạt.

✅ Thứ hai, việc không có ống thông hơi của bồn cầu sẽ không tạo ra không khí trong hệ thống thoát nước, dẫn đến không đủ áp lực để thoát nước không sạch hoặc chất thải bị tắc nghẽn, và mất nhiều thời gian để thông tắc bồn cầu.

✅ Thứ ba, bể phốt có thể bị nổ do áp suất khí mêtan, lưu huỳnh và các khí khác quá cao và đường ống thoát khí không đủ.

Nguyên lý và chức năng hoạt động của ống thông hơi bồn cầu
Nguyên lý và chức năng hoạt động của ống thông hơi bồn cầu

Cách kiểm tra ống thông hơi bồn cầu đúng cách

Nhận biết thông qua mùi hôi từ hệ thống

Vì vậy chức năng của ống thoát khí bồn cầu giúp thoát khí sinh ra trong bồn cầu hạn chế tình trạng tắc nghẽn bồn cầu và giảm thiểu mùi hôi khó chịu từ bồn cầu.

Để kiểm tra đường ống thông gió của nhà vệ sinh, bạn có thể kiểm tra bằng cách hút mùi của hệ thống tự hoại. Vì vi khuẩn trong bể phốt thuộc loại kỵ khí, chúng có thể hoạt động và phát triển mà không cần oxy. Đây cũng là kết quả của hoạt động kỵ khí tạo mùi thường gặp đối với khí hydro sunfua. Nếu ống thông hơi cho bồn cầu có mùi hôi có nghĩa là đường ống thoát khí bị tắc và hệ thống tự hoại của nhà vệ sinh có vấn đề.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy mùi khó chịu phát ra từ lỗ thông gió trên mái nhà, bạn cần phải kéo dài lỗ thông hơi và kéo dài nó lên trên đường mái nhà. Dung dịch này sẽ giúp khí thoát ra ở khoảng cách xa với mái nhà nên hạn chế tốt mùi hôi.

XEM THÊM: Lắp đặt bồn cầu ngồi xổm

Mùi hôi phát ra từ hệ thống thông hơi bồn cầu
Mùi hôi phát ra từ hệ thống thông hơi bồn cầu

Bạn cũng có thể thêm bộ lọc than vào đầu lỗ thông hơi để giảm mùi hôi, nhưng hãy đảm bảo bộ lọc không hạn chế luồng không khí. Đồng thời, bạn cũng có thể đặt ống thông hơi nhà vệ sinh cao hơn đường mái nhà bạn 1-2m.

Kiểm tra tắc nghẽn ống thoát khí

Thông cống nghẹt, cống thoát nước bị tắc,… bạn thường không để ý đến những điều nhỏ nhặt là cống nghẹt hay ống thoát nước trên mái có thể gây ra rất nhiều vấn đề cũng như bốc mùi khó chịu.

Lỗ thông hơi này là một trong những nơi quan trọng để điều chỉnh áp suất không khí của toàn bộ hệ thống thông gió. Áp suất không khí trong hệ thống cống không phù hợp cũng có thể gây ra sự cố, cống bị tắc và có mùi hôi.

Kiểm tra tắc nghẽn đường ống dẫn khí bồn cầu
Kiểm tra tắc nghẽn đường ống dẫn khí bồn cầu

Dấu hiệu nhận biết lỗ thông hơi bồn cầu bị tắc

Dưới đây là một số dấu hiệu và cách kiểm tra ống thông hơi bồn cầu trong hệ thống tự hoại hoặc cống thoát nước nhà vệ sinh của bạn có thể bị tắc:

✅ Âm thanh: Nếu bạn nghe thấy tiếng âm thanh ồn thường xuyên, thấy nước sủi bọt xuống cống hoặc trong bồn cầu ngay sau khi xả nước, điều đó có nghĩa là có vấn đề với lỗ thông hơi. Không khí trong cống cần phải được thông lên cống hoặc thông hơi một cách thường xuyên.

✅ Thoát nước chậm: Thoát nước chậm là một trong những vấn đề phổ biến nhất đối với nhà vệ sinh. Sự cố này có thể do ống thoát nước bồn cầu lắp đặt không đúng cách hoặc cống bị tắc. Nếu cống bị nghẹt cũng có thể khiến lỗ thoát hơi bị tắc.

✅ Mùi nước thải: Nếu bạn nhận thấy mùi hôi bốc ra từ cống rãnh hoặc nhà vệ sinh của mình thì đây cũng là dấu hiệu của việc lỗ thông hơi có vấn đề và bạn cần tìm cách giải quyết.

Bồn cầu rút nước nghe tiếng ầm ầm do hệ thống thông hơi bị hư
Bồn cầu rút nước nghe tiếng ầm ầm do hệ thống thông hơi bị hư

Cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu chuẩn

Với bồn cầu, bạn có thể thông tắc cống bằng ống thoát nước. Khi bồn cầu và bể chứa chung một cống, bạn có thể lắp đặt lỗ thông hơi cho bể và bồn cầu. Hệ thống ống thông hơi của bể phốt và nhà vệ sinh được lắp đặt trực tiếp từ bể phốt lên giếng trời, loại bỏ việc phải thiết kế các đường ống thông gió riêng biệt.

Bước chuẩn bị

Tiêu chuẩn ống thông hơi bồn cầu: Nên chọn ống nhựa PVC có chất lượng tốt để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của ống xả. Nếu sử dụng trong gia đình, chiều dài của ống thông gió phải cao hơn mái nhà 0,7m.

Sử dụng ống nhựa PVC làm ống thông hơi
Sử dụng ống nhựa PVC làm ống thông hơi

Lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Thực hiện kiểm tra hệ thống trước khi lắp đặt ống thông

✅ Trước khi đặt ống, bạn cần kiểm tra hệ thống cống xem có khí gây cháy không.

✅ Ngoài ra, bạn cần tuân theo các chỉ dẫn an toàn và kỹ thuật an toàn của thiết kế xây dựng.

Lắp đặt ống thông hơi bồn cầu tiêu chuẩn

✅ Đặt ống thông gió trong hầm bên ngoài nhà hoặc lắp dựng cách cửa sổ và ban công theo chiều ngang ít nhất 4m. Điều này sẽ ngăn mùi hôi lan ra bên trong nhà.

✅ Trường hợp mái bằng phải đặt ống thông gió ở độ cao, cách mái ít nhất 3m, có mái che mưa.

Một trong những cách lắp đặt đường ống thoát khí nhà vệ sinh đúng cách đó là xác định kích thước và chiều dài của đường ống.

✅ Kích thước đường kính ống xả sẽ phụ thuộc vào kích thước của bể phốt của ngôi nhà.

✅ Chiều dài sẽ phụ thuộc vào vị trí của đường ống.

Lắp đặt ống thông hơi bồn cầu tiêu chuẩn
Lắp đặt ống thông hơi bồn cầu tiêu chuẩn

Đối với những ngôi nhà gia đình thông thường, đường kính của ống sẽ khoảng 2,7 cm, và khoảng cách từ nắp bể phốt sẽ là 2-4 cm.

Ngoài ra, bạn có thể lắp đặt ống thông hơi cho bồn cầu kèm với một số ống thoát nước. Tuy nhiên, lỗ thông hơi chung này phải đáp ứng các điều kiện sau: Đường kính ống xả của một bộ ống nâng = đường kính lớn nhất của ống xả + 50mm

Lắp đặt ống thông hơi phụ

✅ Nếu lưu lượng nước thải trong ống đứng vượt quá tiêu chuẩn cho phép, bạn có thể cân nhắc lắp thêm một lỗ thông hơi.

✅ Nếu nhà có nhiều tầng, bạn có thể đặt điểm đấu nối của ống thoát nước và ống thông gió phụ.

✅ Đường thoát cho 6 nhà vệ sinh trở lên, lỗ thông phụ phải có đường kính 40mm và được nối với đầu cao nhất của ống nhánh không phân biệt tầng.

Cách lắp đặt ống thông hơi phụ
Cách lắp đặt ống thông hơi phụ

Một số lưu ý khi lắp đặt ống thông bồn cầu

✅ Không bao giờ kết nối đường ống thông gió trong đường hầm hoặc đường ống nước thải với hệ thống thông gió hoặc ống khói của ngôi nhà.

✅ Các ống thông gió cần được đặt thẳng đứng cách mặt sàn 1m để ngăn mùi lan tỏa khắp nhà. Bạn có thể nối ống xả với ống thoát nước, nhưng chỗ nối phải cao hơn thành của dụng cụ vệ sinh.

✅ Khi lắp đặt ống thoát khí của nhà vệ sinh, cần giảm các đoạn gấp khúc xuống càng nhiều càng tốt, vì càng có nhiều khúc khuỷu thì chất thải sinh hoạt khi đi qua sẽ bị cuốn theo, lâu ngày sẽ tích tụ nhiều gây tắc cống.

✅ Khi có các đường ống thông gió phụ trên nhiều tầng (cùng chiều) thì chúng phải được nối với nhau và nối với ống nâng thoát nước.

Một số lưu ý khi lắp đặt ống thông hơi bồn cầu
Một số lưu ý khi lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Trên đây là bài viết tổng hợp một cách chi tiết cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu mà bạn có thể tham khảo. Minh Đức mong qua bài viết này bạn có thể tự biết cách lắp đặt ống thông tại nhà. Nếu có gì khó khăn trong quá trình thực hiện, bạn đừng ngần ngại mà hãy gọi điện cho Minh Đức để được hỗ trợ kịp thời. 

Tags: cách đặt ống thông hơi bồn cầu, cách lắp ống thông hơi bồn cầu, cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu, lắp ống thông hơi cho bồn cầu, cách thông ống thoát khí bể phốt, cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu

Tin liên quan

Tin tổng hợp