Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Bồn cầu xả nước kêu ục ục? Nguyên nhân và cách xử lý đơn giản

Bồn cầu xả nước kêu ục ục khiến cho nhiều người cảm thấy hoang mang bởi vì không biết liệu công trình tự hoại nhà mình có đang gặp phải vấn đề gì hay không? Xin mời bạn hãy cùng chúng tôi phân tích nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp sự cố bồn cầu xả nước kêu to ục ục hay ọc ọc để gạt đi nỗi lo lắng này nhé!

Ảnh hưởng của sự cố bồn cầu xả nước kêu ục ục

Ban đầu bạn chỉ cảm thấy chúng chỉ gây khó chịu trong quá trình sử dụng hàng ngày tuy nhiên về lâu dài chúng sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho nhà vệ sinh mà bạn phải sử dụng thường ngày, dưới đây là những phiền toái mà bồn cầu xả nước kêu ục ục gây hại cho bạn:

- Gây tắc nghẽn bồn cầu: Bạn có thể coi như đây là một dấu hiệu nhận biết và cảnh báo bồn cầu nhà bạn đang có biểu hiện chuẩn bị nghẹt vì đường ống dẫn chất thải rất có thể bị nghẹt cổ chai và nước đang không thể tiêu thoát xuống hầm cầu hoàn toàn được.
 
Ảnh hưởng của sự cố bồn cầu xả nước kêu ục ục

Ảnh hưởng của sự cố bồn cầu xả nước kêu ục ục

- Nổ bồn cầu: Việc bồn cầu xả nước kêu ục ục rất có thể do khí từ hầm cầu và đường ống tích tụ và đây toàn bộ là khí metan nên rất dễ gây ra hiện tượng nóng lên của bồn cầu, mà bồn cầu thì chỉ làm bằng sứ nên dễ gặp phải tình trạng nổ bồn cầu hay nhẹ hơn là nứt bồn cầu, bạn có thể đọc các bài báo nói về hiện tượng này và chúng hoàn toàn không phải hiếm gặp đâu nhé.

- Mùi hôi thối từ bồn cầu: Bồn cầu có tiếng ục ục khi xả nước có nghĩa là khí và chất thải đang sục sôi và trồi lên, về lâu dài thì hiện tượng này sẽ gây ra mùi hôi thối cực kỳ nồng nặc và làm ảnh hưởng tới sức khỏe của ngôi nhà. Đối với một số hộ kinh doanh gia đình thì cần phải giải quyết ngay lập tức.
 
 

Nguyên nhân khiến bồn cầu kêu ục ục


Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng nghe thấy tiếng kêu ục ục sau mỗi một lần xả nước khi đi vệ sinh. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc là vì sao bồn cầu lại kêu ục ục hay chưa? Sau đây là các nguyên nhân chủ yếu chúng ta thường thấy:

Do hệ thống chân không của toilet

Trong bồn cầu có thiết kế hệ thống chân không để ngăn mùi, vậy nên mỗi khi xả nước bộ phận này sẽ đẩy một lượng nước nhỏ trở lại nhằm tạo thành khoảng không ngăn cách hầm cầu với cổ bồn cầu nên xuất hiện những tiếng kêu ục ục là điều bình thường nếu không xuất hiện kèm theo các dấu hiệu bất thường.
 
Nguyên nhân khiến bồn cầu kêu ục ục

Nguyên nhân khiến bồn cầu kêu ục ục

Do ống thông hơi bị nghẹt

Nhiệm vụ chủ yếu của ống thông hơi là để thoát khí ra ngoài, giúp cho hệ thống thoát nước bồn cầu luôn hoạt động được diễn ra trơn tru. Nếu như ống thông hơi bị nghẹt do dính cặn bẩn, dị vật thì nhiệm vụ này không thể nào thực hiện, khí không thể tiêu thoát dẫn tới hiện tượng trào ngược lên bồn cầu gây ra tiếng kêu ục ục hay ọc ọc, kèm theo mùi hôi thối.

Do ống thoát của bồn cầu bị tắc nghẽn

Ống thoát có tác dụng dẫn phân và nước tiểu từ bồn cầu xuống dưới hầm cầu nhờ tác động của áp lục nước. Vì vậy, nếu như ống thoát bồn cầu bị nghẹt do bất cứ nguyên nhân nào (cặn bám dầu mỡ, nghẹt giấy,...) đều sẽ cản trở sự lưu thông, nước xả được một đoạn sẽ lại bị đẩy ngược lên khiến cho bồn cầu xả nước kêu ục ục, khó trôi, thậm chí còn bị tràn ra ngoài miệng của bồn cầu gây ra mất vệ sinh.

Do hầm cầu bị đầy

Thời điểm thông hút hầm cầu trung bình từ khoảng 2 – 3 năm, phụ thuộc vào thể tích thực và mức độ sử dụng của mỗi gia đình. Việc không hút hầm cầu sẽ khiến sức chứa bị quá tải, những chất thải xả xuống sẽ bị trào ngược lên khiến cho bồn cầu xả nước kêu to, nước rút đi chậm, trào bọt khí hay bị tắc nghẽn hoàn toàn.
 
Do hầm cầu bị đầy

Do hầm cầu bị đầy

Do lắp đặt bồn cầu bị sai kỹ thuật

Khi lắp đặt bồn cầu không đúng theo thiết kế, sai kỹ thuật sẽ khiến cho các bộ phận quan trọng như ống thông hơi, đường ống chất thải đặt sai vị trí làm cho tốc độ lưu thông của dòng chảy bị gián đoạn, gây ảnh hưởng tới hoạt động xả thải.

Thậm chí, một vài thợ còn quên lắp đặt ống thông hơi khiến cho việc xả thải nước khó khăn, nước sóng sánh, xoay tròn và chảy xuống chậm, không thể trôi toàn bộ chất thải, bồn cầu kêu ục ục rất to.
 

Cách khắc phục bồn cầu kêu ục ục đơn giản nhất


Đối với trường hợp đầu tiên bồn cầu xả nước có tiếng kêu ục ục, không quá lớn và không thấy xuất hiện thêm bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì bạn đừng quá lo.

Tuy nhiên, với các trường hợp sau, khi bồn cầu xả nước kêu to ọc ọc kèm theo mùi hôi, nước rút chậm, phân thải bị trào ngược ra bên ngoài thì cần phải tìm cách xử lý kịp thời, triệt để.
 
Cách khắc phục bồn cầu kêu ục ục đơn giản nhất

Cách khắc phục bồn cầu kêu ục ục đơn giản nhất

Tốt nhất, bạn cần căn cứ vào nguyên nhân của sự cố bồn cầu kêu ục ục để đưa ra được biện pháp tốt nhất. Sau đây là hướng dẫn chi tiết của chúng tôi áp dụng cho từng sự cố cụ thể:

Khắc phục bồn cầu kêu ục ục bằng cách thông tắc ống thông hơi

Tắc nghẽn ống thông hơi không những khiến cho bồn cầu xả nước kêu ục ục, phát sinh mùi hôi thối gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn khiến cho khí metan bị ứ đọng gây ra nổ hầm cầu và bồn cầu, vì thế cần phải tìm cách xử lý ngay.

Cách khắc phục ống thông hơi bị nghẹt khá đơn giản:

- Nếu như bị tắc do cặn bám: Bạn sử dụng nước giấm trộn với bột baking soda và nước ấm để tạo thành hỗn hợp đồng nhất sau đó đổ vào đầu ống thông hơi nhằm phá vỡ sự liên kết của những chất bẩn. Sau khoảng 20 phút thì hãy xả nước làm sạch ống thông hơi, nước không bị trào ngược ra bên ngoài tức là đã thành công.

- Nếu như bị nghẹt do vướng dị vật: Bạn dùng dây lò xo thông tắc bồn cầu chuyên dụng, có điều khiển cầm tay để lấy những vật bị vướng ở bên trong ra ngoài.
 
Khắc phục bồn cầu kêu ục ục bằng cách thông tắc ống thông hơi

Khắc phục bồn cầu kêu ục ục bằng cách thông tắc ống thông hơi

Bạn có thể tìm hiểu thêm về công dụng của Baking soda trong việc thông nghẹt bồn cầu cũng như tìm mua những sản phẩm thông tắc bồn cầu như nước thông cầu thống, viên thông bồn cầu, chai thả bồn cầu, bột thông cầu cống,...

Khắc phục bồn cầu xả nước kêu ục ục bằng cách thông tắc ống thoát bồn cầu

Với tình trạng bồn cầu xả nước kêu ục ục do ống thoát bồn cầu bị nghẹt thì cách khắc phục triệt để nhất chính là tiến hành thông nghẹt bồn cầu. Phụ thuộc vào mức độ nghẹt nặng hay nhẹ sẽ có các hướng giải quyết khác nhau.

- Trường hợp nhẹ: Có nghĩa là tắc nghẽn ống thoát bồn cầu do giấy vệ sinh, những chất thải hữu cơ dễ phân hủy thì bạn chỉ cần sử dụng bột Baking soda, giấm ăn, Coca cola, men vi sinh, nước nóng, nước thông cống, con lươn, piston,... để giải quyết.

- Trường hợp nặng: Có nghĩa là bị tắc nghẽn do vướng đồ dùng vật dụng khó phân hủy, có kích thước to, vị trí tắc nghẽn nằm sâu bên trong đường ống, bạn nên liên hệ với các dịch vụ thông nghẹt bồn cầu uy tín để được trợ giúp, tránh làm hỏng ống bồn cầu.

Khắc phục bồn cầu kêu ọc ọc bằng cách hút hầm cầu

Một trong các nguyên nhân khiến cho bồn cầu xả nước kêu ục ục hay ọc ọc là do đầy hầm cầu. Chính vì thế, cách giải quyết triệt để nhất lúc này chính là phải thực hiện thông hút hầm cầu ngay để bảo đảm sự vận hành cho công trình tự hoại.
 
Khắc phục bồn cầu kêu ọc ọc bằng cách hút hầm cầu

Khắc phục bồn cầu kêu ọc ọc bằng cách hút hầm cầu

Trước khi thuê dịch vụ thông nghẹt hầm cầu, bạn cần dành ra thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng về họ. Bạn có thể tham khảo những gói dịch vụ thông hút hầm cầu của chúng tôi để được sử dụng dịch vụ giá rẻ, với nhiều ưu đãi khuyến mãi hấp dẫn cùng cam kết bảo hành dài hạn và nhận được sự hài lòng tuyệt đối.

Khắc phục bồn cầu xả nước kêu ục ục do lỗi lắp 

Đối với nguyên nhân cuối cùng này, bạn cần phải có sự hiểu biết về hệ thống những đường ống trong công trình tự hoại. Hơn nữa, phải đọc hiểu được bản vẽ thiết kế để nắm rõ những thông số kích thước tiêu chuẩn, vị trí lắp đặt thích hợp. Nếu như không biết, tốt nhất bạn cần thuê thợ chuyên nghiệp.

Liên hệ dịch vụ chuyên nghiệp

Ngay khi bạn nhận thấy hiện tượng nước xuống chậm thì bạn cần phải chú ý ngay. Bởi vì như vậy là báo hiệu việc hầm cầu nhà bạn đã bị đầy rồi. Bên cạnh đó, các dấu hiệu như cần phải xả nước nhiều lần thì chất thải mới xuống, các chất thải có hiện tượng trào ngược lên bồn cầu rồi mới thoát xuống, bồn cầu xả nước kêu ục ục,... thì bạn cần phải xử lý ngay lập tức để tránh những hậu quả nghiêm trọng về sau.
 
Liên hệ dịch vụ chuyên nghiệp

Liên hệ dịch vụ chuyên nghiệp

Nếu bạn không muốn tốn nhiều thời gian và công sức, hoặc cũng không tự tin về việc xử lý triệt để sự cố này, thì hãy liên hệ ngay tới các dịch vụ thông nghẹt bồn cầu chuyên nghiệp. Tại đây họ sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn nhiệt tình để giải quyết vấn đề bạn gặp phải. Và đừng quên lựa chọn sử dụng địa chỉ uy tín và đảm bảo chất lượng nhé!
 

Một số lưu ý để hạn chế sự cố bồn cầu kêu ục ục


Ngoài những nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu kêu ục ục, bạn cũng cần chú ý tới một số khía cạnh dưới đây để hạn chế sự cố này. Cụ thể như sau:

- Thay đổi thói quen xả quá nhiều giấy vệ sinh xuống dưới bồn cầu, thay vào đó hãy để một chiếc thùng rác nhỏ ngay cạnh toilet để bỏ giấy là đề xuất hợp lý nhằm giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.

- Tránh đổ thức ăn thừa, dầu mỡ chiên rán thực phẩm vào bồn cầu cũng là việc cần phải làm để hạn chế việc hình thành cặn bám quanh đường ống, hay khiến cho hầm cầu nhanh đầy hơn.

- Cẩn thận trong khi dùng bồn cầu để tránh làm rơi đồ dùng hay vật dụng vào bên trong bồn cầu.
 
Một số lưu ý để hạn chế sự cố bồn cầu kêu ục ục

Một số lưu ý để hạn chế sự cố bồn cầu kêu ục ục

- Nên lắp cút chữ T cho ống thông hơi nhằm tránh dị vật rơi vào bên trong, hạn chế những cặn bẩn gây ra tắc nghẽn.

- Dùng chế phẩm sinh học để làm tăng khả năng phân hủy các chất thải, cung cấp thêm lợi khuẩn cho công trình tự hoại.

- Vệ sinh, dọn dẹp bồn cầu sạch sẽ, hút hầm cầu định kỳ 2 – 3 năm/ 1 lần.

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu xả nước kêu ục ục. Hy vọng bạn sẽ biết thêm được kiến thức bổ ích và áp dụng thành công những cách xử lý sự cố trên.
Tin liên quan

Tin tổng hợp