Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Xử lý vết nứt BE tông mặt đường, bê tông khối lớn hiệu quả nhanh

Quá trình thi công các công trình có đổ bê tông khối lớn như mặt đường, trần nhà thường không tránh khỏi tình trạng xuất hiện những vết nứt. Vậy làm thế nào để xử lý vết nứt be tông mặt đường an toàn và hiệu quả? Cùng theo dõi thông tin chia sẻ về cách sửa vết bê tông nứt trong bài viết sau nhé!

Trong quá trình xây dựng các công trình với kết cấu bê tông cốt thép, các vết nứt trên bề mặt bê tông xuất hiện do một vài lý do nào đó. Đơn vị thiết kế đã làm hết sức mình nhưng vẫn khó tránh khỏi hiện tượng này. Hiện tượng vết nứt xuất hiện khiến người dùng cảm thấy không ổn. Việc tìm phương án Xử lý vết nứt BE tông mặt đường nhanh chóng là vô cùng cần thiết để đảm bảo tiến độ thi công cũng như sự an toàn cho đội ngũ làm việc và người sử dụng công trình sau này.

Vấn đề nứt bê tông là khá phổ biến. Hiện tượng này gây ra nhiều phiền toái cho người thi công và cũng gây không ít lo lắng cho chủ đầu tư. Có nhiều cách để sửa chữa và quản lý các vết nứt trên bê tông. Hiện nay, khá nhiều phương pháp sửa chữa vết nứt bê tông được ứng dụng, bao gồm phun epoxy, tạo rãnh và trám bít, đường nối vết nứt, khoan và làm tắc nghẽn, lấp đầy bằng trọng lực, phun vữa, xử lý bề mặt, xử lý bề mặt bê tông và tấm tôn, …

Hậu quả nếu không xử lý vết nứt bê tông mặt đường

Mặt đường bê tông đang sử dụng chịu nhiều tác động do ngoại lực lớn. Theo thời gian, đường  xuống cấp, lộ ra các vết nứt, ổ gà và vết lõm. Nếu không có biện pháp trám bít để xử lý triệt để các vết nứt bê tông trên mặt đường, công trình sẽ bị hư hỏng nặng và việc cải tạo sau này sẽ tốn rất nhiều nhân công và chi phí.

➠ Làm mất mỹ quan khu đô thị, ảnh hưởng đến hình ảnh công trình kiến trúc.

➠ Không xử lý vết nứt bê tông mặt đường sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động di chuyển của các phương tiện giao thông đi lại trên tuyến đường. Rủi ro gây tai nạn giao thông cao, nguy hiểm đến tính mạng tài xế.

➠ Đường bê tông nứt nẻ, luôn ẩm ướt, bẩn thỉu và bụi bặm.

➠ Tuổi thọ công trình suy giảm nhanh chóng nếu các vết nứt không được kịp thời sửa chữa.

Như vậy, khi phát hiện ra các vết nứt bê tông, bạn hãy chủ động chọn phương án xử lý kịp thời, tránh để hậu quả không mong muốn xảy ra sau này.

Cách xử lý vết nứt bê tông thích hợp tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra vết nứt. Đánh giá vết nứt dựa trên nguyên nhân xác định loại vết nứt. Ví dụ, nếu vết nứt là do bê tông bị co ngót, thì vết nứt có thể ổn định sau một thời gian và không xuất hiện vết nứt nữa. Tại các vị trí nứt kết cấu không hiệu quả khi các vết nứt xảy ra do các vấn đề về nền móng như lệch và lún. Trong trường hợp này, phải xử lý nó bằng biện pháp khác. 

Xử lý vết nứt BE tông mặt đường
Xử lý vết nứt bê tông mặt đường để đảm bảo an toàn giao thông

Xử lý vết nứt BE tông mặt đường bằng Sika

Một trong những lựa chọn đầu tiên chúng tôi đề xuất là xử lý vết nứt be tông mặt đường bằng sika. Đặc biệt, hãy sử dụng loại Sikadur 731. 

Sikadur731 là vữa kết dính chuyên dùng để sửa chữa các vết nứt bao gồm hai thành phần: thixotropy, không chứa dung môi và chất kết dính. Là sự kết hợp của nhựa epoxy và chất trám trét cường độ cao được lựa chọn cẩn thận. Độ nhớt của sản phẩm cho phép ứng dụng tương đối dễ dàng và phổ biến trong nhiều trường hợp.

➠ Bước 1: Kiểm tra hiện trường vết nứt bê tông

Đầu tiên, hãy dùng thước đo chuyên dụng để xác định kích thước của vết nứt. Cần kiểm tra xem vết nứt bê tông nông hay sâu, dài hay ngắn bao nhiêu. Và tìm ra nguyên nhân bắt nguồn của vết nứt từ đâu để xử lý triệt để.

➠ Bước 2: Tiến hành xử lý vết nứt bê tông với Sikadur 731

Sử dụng một công cụ làm sạch như giấy nhám, máy mài, bàn chải sắt, … để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất bám trên bề mặt vết nứt. 

Sau đó dùng máy đục hoặc máy cắt chuyên dụng tạo rãnh hình chữ V. Kích thước của rãnh phụ thuộc vào độ lớn của vết nứt. Tuy nhiên, nó thường rộng 1,5 cm và sâu 1 cm. Làm sạch các vết nứt rãnh chữ V và để khô bề mặt trước khi thi công lớp sơn lót Sikadur 731. 

➠ Bước 3: Dùng chổi trét Sika vào các rãnh nứt đã tạo.

Lưu ý: Cần chét Sika đều tay, sâu vào vết nứt và mài phẳng bề mặt sau khi trám để đảm bảo tính thẩm mỹ cho bề mặt bê tông.

xử lý vết nứt be tông mặt đường bằng sika
Xử lý vết nứt bê tông mặt đường bằng keo Sika

Xử lý vết nứt BE tông mặt đường các trường hợp khác nhau

Trên thực tế, các vết nứt trên bê tông lát không cố định ở một dạng. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải sử dụng những phương pháp khác nhau để xử lý đường bê tông bị nứt. Sau đây là một số trường hợp nứt bê tông phổ biến và cách sửa phù hợp.

Xử lý vết nứt bê tông mặt đường thường xuất hiện khi mới đổ

Có nhiều nguyên nhân có thể gây nứt bê tông nhưng nguyên nhân chính là do giảm cường độ uốn của bê tông. Các vết nứt nhìn thấy được thường xảy ra khi ứng suất uốn lớn hơn khả năng chịu uốn của bê tông. Các vết nứt thường xuất hiện vài giờ sau khi đổ bê tông. Khi bê tông còn ở trạng thái dẻo và cường độ xi măng hầu như không đáng kể.

Xử lý vết nứt bê tông mặt đường do giãn nở

➠ Cắt mép bê tông tại chỗ bị vỡ, căn chỉnh độ sâu khoảng 15 cm. 

➠ Sử dụng công cụ khí nén để phá vỡ bê tông nơi các vết nứt bị vỡ và loại bỏ các mảnh bê tông đó đi. 

➠ Thêm vật liệu để chèn chặt bịt kín các vết nứt. Đối với bê tông cốt thép, bạn cần lắp thêm  thanh nối truyền lực liên kết. 

➠ Làm ướt mặt đường, mép vết nứt. 

➠ Đổ bê tông những khu vực cần xử lý, vá và chống thấm. 

➠ Hoàn thiện bề mặt, duy trì tưới ẩm trong quá trình đóng rắn bề mặt bê tông.

xử lý vết nứt bê tông mặt đường
Xử lý đường bê tông bị nứt do giãn nở

Xử lý vết nứt bê tông mặt đường độ rộng dưới 5mm

Đây là cấp độ nhẹ nhất và không có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến mặt đường. 

Quy trình xử lý vết nứt mặt đường bê tông như sau:  

➠ Làm sạch các vết nứt và khe hở bằng bàn chải sắt. 

➠ Vệ sinh khu vực mặt đường xung quanh vết nứt.  

➠ Đổ nhựa đường đặc 60/70 đun nóng và pha dầu hỏa  25/75 vào khe hở. Nhiệt độ xử lý từ 700 – 800 độ C.

➠ Làm mịn bề mặt bằng cách miết với bột đá.

Xử lý vết nứt bê tông mặt đường độ rộng trên 5mm

➠ Dùng máy cưa mở rộng vết nứt đến độ sâu xác định. (Khi sử dụng keo silicon để xử lý vết nứt bê tông vỉa hè, chiều rộng = hai lần chiều sâu. Khi sử dụng vữa nóng, chiều rộng = chiều sâu.) 

➠ Làm sạch các vết nứt cần xử lý. 

➠ Tạo hố ngăn bằng dây polyetylen ở dưới cùng của rãnh. 

➠ Trám các vết nứt bằng chất độn (nhựa nóng chảy / silicone) thấp hơn bề mặt 6 mm.

Lưu ý: Đây là biện pháp tạm thời nhằm đảm bảo an toàn cho mặt đường. Sau đó, mặt đường bê tông bị nứt cần được xử lý triệt để. 

xử lý đường bê tông bị nứt
Xử lý vết nứt bê tông mặt đường rộng hơn 5mm

Các vật liệu tốt nhất để xử lý vết nứt bê tông mặt đường

Keo chống thấm sàn bê tông và nhựa đường trên thị trường hiện nay là hai trong số những sản phẩm tốt nhất được ứng dụng hiệu quả để xử lý các vết nứt trên bê tông. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của những sản phẩm này cũng như cách để sử dụng một hiệu quả ngay sau đây.

Xử lý mặt đường bê tông bị nứt bằng nhựa đường

Nhựa đường là vật liệu có khả năng bám dính cực tốt. Nhựa đường có thể tạo thành một lớp màng dày ngăn chặn nước hoàn toàn. Đây là một trong số nguyên liệu hỗ trợ hiệu quả trong việc xử lý vết nứt bê tông khối lớn.

Xử lý mặt đường bê tông bị nứt bằng keo chống thấm chuyên dụng

Loại keo phổ biến nhất chuyên xử lý các vết nứt trên bê tông là TX911, thành phần cấu tạo bao gồm PU và bitum. 

Keo chống thấm đặc biệt có độ bền và khả năng đàn hồi cao. Điều này cho phép nó được sử dụng để trám các vết nứt bền bỉ trong thời gian dài. Chúng có thể nở ra và thay đổi tương ứng dưới ảnh hưởng của thời tiết. Vì vậy, mặt đường, vỉa hè hay trần nhà bê tông sẽ không phải lo lắng về các vết nứt và thấm dột vào những ngày nắng nóng hoặc mưa lớn.

xử lý vết nứt dầm be tông
Xử lý vết nứt mặt đường bê tông bằng keo chuyên dụng

Xử lý vết nứt mặt đường bê tông phát triển và không phát triển

Có hai loại vết nứt bê tông thường gặp. Loại đầu tiên là vết nứt nhỏ và không phát triển, còn lại là vết nứt phát triển. Phương pháp trám bít các vết nứt trong từng trường hợp này như sau:

Cách xử lý vết nứt mặt đường bê tông không phát triển

Thông thường, để trám bít các vết nứt không phát triển chúng ta sẽ sử dụng các loại vật liệu nhựa. Loại phổ biến nhất để xử lý vết nứt dầm be tông là Epoxy, ngoài ra còn có một số loại khác như Polyester, Polyurethane, nhựa đường cao su.

Phương pháp bơm trám khe nứt hiện nay là bơm phun áp lực với tốc độ thấp. Trường hợp vết nứt rộng hơn 1mm, sử dụng các vật liệu có độ bám dính thấp được bơm trám bằng dòng chảy trọng lượng.

➠ Các vết nứt cần được làm khô hoàn toàn trước khi đổ vật liệu. Ngay sau khi trời mưa thì không nên thực hiện trám vết nứt. 

➠ Chọn nhựa có độ kết dính tùy thuộc vào chiều rộng vết nứt, nó có thể bơm được vào và  nhựa không bị chảy ra khỏi vết nứt cho đến khi cứng lại. 

➠ Khảo sát mối quan hệ giữa nhiệt độ lớp phủ và thời gian đóng rắn. Epoxy có xu hướng đóng rắn chậm ở nhiệt độ dưới 50 độ C. 

➠ Ngoài ra, các vật liệu gốc xi măng như bột xi măng, xỉ và polyme, có tính kết dính cao hơn  vật liệu nhựa. Nên làm ẩm bề mặt cho các vết nứt có chiều rộng từ 2mm trở lên.

xử lý vết nứt bê tông khối lớn
Xử lý mặt đường bê tông bị nứt không giãn nở

Cách xử lý vết nứt mặt đường bê tông đang phát triển giãn nở

Khi vết nứt bê tông đang phát triển, chất độn được tiêm vào vết nứt không thể co giãn đàn hồi theo độ rộng của khe nứt. Do đó, cần phải cắt một rãnh hình chữ U hoặc hình chữ V dọc theo mối nối, sau đó bơm chất làm kín và vật liệu mềm. Sau khi làm sạch hốc khe bằng máy nén khí thì khe chữ U tốt hơn. 

Khi vết nứt thẳng, dùng dao cắt để làm rộng vết nứt. Nếu vết rạn không thẳng, hãy sử dụng máy xẻ rãnh.

Trên đây là những thông tin về cách xử lý mặt đường bê tông bị nứt trong một số tình huống thường gặp. Quý khách hàng quan tâm muốn muốn biết thêm về các hoạt động xử lý chống thấm bề ​​mặt bê tông hoặc kết cấu khác có thể tham khảo thêm các bài viết trong chuyên mục tin tức của website.

Tin liên quan

Tin tổng hợp