Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Vòi nước lavabo chảy yếu và biện pháp xử lý nhanh chóng, hiệu quả

Vòi nước lavabo chảy yếu gây tốn thời gian, bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn. Cùng theo dõi bài viết sau đây để biết nguyên nhân gây ra tình trạng này cũng như cách để xử lý triệt để đơn giản tại nhà.

Vòi lavabo (hay vòi bồn rửa tay, rửa mặt) là thiết bị vệ sinh được nhiều người biết đến được lắp đặt trong khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh. Công dụng của vòi lavabo dùng để dẫn nước vệ sinh cá nhân, rửa tay, rửa mặt. Trong cuộc sống hiện đại, phụ kiện Lavabo không chỉ dùng để vệ sinh cá nhân, nó vừa giúp kiểm soát nước tốt mà còn có công dụng trang trí nâng cao tính thẩm mỹ cho nhà vệ sinh. Tình trạng Vòi nước lavabo chảy yếu gây ra nhiều bất tiện, bực bội cho người sử dụng.

Có một số nguyên nhân có thể xảy ra như: áp lực nước thấp ở bồn chứa nước, vòi nước bị hỏng, máy bơm không hoạt động, đường ống bị tắc, v.v. Trong bài viết này, chúng tôi đã đưa ra những cách khác nhau để giải quyết vấn đề áp lực nước thấp của vòi nước yếu. 

Nguyên nhân vòi nước lavabo chảy yếu và cách xử lý

Để tìm được biện pháp xử lý tình trạng nước chảy yếu, bạn cần xác định được nguyên nhân của việc này. Thông thường vòi Lavabo chảy yếu có thể do một trong ba nguyên nhân sau đây: 

➨ Van chính không mở hoàn toàn 

➨ Bộ phận sục khí bị bị tắc hay bị bẩn 

➨ Van điều khiển nước bị tắc

Vòi nước lavabo chảy yếu do mở chưa hết van tổng 

Đây là trường hợp thường gặp, do trong quá trình lắp đặt nguồn cấp nước đến vòi lavabo, van nước mở chưa hết gây hạn chế nước chảy đến vòi.

Cách sửa vòi nước lavabo chảy yếu do chưa mở hết van tổng vô cùng đơn giản:

➨ Bạn kiểm tra van tổng, nếu chưa mở đủ, hãy mở hết cỡ.

➨ Sau đó, kiểm tra lại lực nước chảy ra ở vòi để điều chỉnh lực nước cho phù hợp.

Vòi nước lavabo chảy yếu
Vòi nước bồn rửa mặt chảy yếu do chưa mở hết van tổng

Vòi nước lavabo chảy yếu do van khóa hoạt động không bình thường

Vai trò của van ngắt là ngắt nguồn nước cấp vào vòi và chậu rửa. bạn sẽ tìm thấy một van đóng ngắt dưới mỗi bồn rửa trong nhà bếp. Van này luôn ở vị trí mở và không ai chạm vào van, do đó các khoáng chất tích tụ trong van theo thời gian. 

Nếu bạn thấy vòi nước yếu, điều đầu tiên là kiểm tra xem van chặn có mở hoàn toàn hay không. Xin lưu ý rằng áp suất nước có thể không tăng ngay cả khi van được mở hoàn toàn.

Cách xử lý:

Giải pháp khắc phục các vòi nước yếu do các vấn đề van đóng ngắt là rất dễ dàng. Đầu tiên, mở van bằng cờ lê và kiểm tra áp lực nước. Nếu có sự chênh lệch giữa áp suất trước và áp suất sau thì không cần kiểm tra thêm. Nếu không có sự chênh lệch áp suất do lần quay thì van chặn chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng sụt áp nước ở bồn rửa bát và cần thay van này. 

Để thay van, trước tiên hãy tắt nguồn cấp nước. Mở van bằng cờ lê hoặc các dụng cụ khác rồi thay van mới, bật lại nguồn cấp nước và kiểm tra áp suất. Xem thử tình trạng vòi nước lavabo chảy yếu đã được khắc phục chưa. Nếu vẫn chưa thì ta có thể kiểm tra các tình huống khác như bên dưới đây.

vòi nước bồn rửa mặt chảy yếu
Vòi nước lavabo chảy yếu khi van khóa bất thường

Vòi nước lavabo chảy yếu do bộ phận sục khí bị nghẹt

Các vòi lavabo hiện đại được trang bị một máy sục khí có chức năng chính là tạo oxy trong dòng chảy của nước. Bằng cách chia dòng nước thành các tia nước nhỏ để hạn chế dòng nước chảy và ngăn không cho nước bắn ra quá mạnh. Nhưng trong tình huống máy sục khí hoạt động lâu ngày, sự tích tụ của các cặn bẩn sẽ ngăn dòng chảy của nước và làm vòi nước lavabo bị yếu đi.

Để xử lý tình huống vòi xả nước lavabo yếu này, bạn có thể làm theo chỉ dẫn sau đây:

➨ Bước 1: Tháo thiết bị sục khí khỏi vòi  

Nếu không thể tháo bằng tay, bạn có thể dễ dàng tháo bằng kìm. Cố định vòi có bề mặt kim loại bằng băng nhựa hoặc vải để tránh làm xước vòi và làm hỏng tính thẩm mỹ của vòi. 

➨ Bước 2: Làm sạch cặn bẩn

Sau khi tháo thiết bị sục khí, buộc một túi nhựa xung quanh đầu phun để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào làm tắc nghẽn. Còn thiết bị sục khí, hãy ngâm trong giấm và nước ấm trong vài giờ để hòa tan các hạt bụi gây ra sự cố. Bạn có thể làm sạch thiết bị bằng chất tẩy rửa khác hoặc thay thế bằng thiết bị sục khí mới phù hợp với vòi của lavabo. 

➨ Bước 3: Lắp lại vòi nước lavabo

Sau khi làm sạch, rửa sạch thiết bị sục khí và lắp lại vòi. Tiếp theo sau khi loại bỏ toàn bộ cặn bẩn và bụi tích tụ ở thiết bị sục khí, bạn cần kiểm tra áp lực nước đã tăng lên chưa. Nếu như vẫn không thay đổi có lẽ vấn đề không nằm ở bộ phận sục khí mà một nguyên nhân khác.

vòi nước lavabo bị rò rỉ
Vòi nước yếu cần kiểm tra bộ phận sục khí bị nghẹt

Vòi nước lavabo chảy yếu do tắc nghẽn van điều tiết nước

Hầu hết các vòi nước bồn rửa hiện đại đều được trang bị van điều tiết, chức năng chính là điều khiển lưu lượng nước cấp vào vòi. Nếu khu vực này bị bám nhiều chất bẩn, dòng chảy của vòi rửa bát sẽ bị yếu đi. 

Để xử lý tình trạng nghẽn van điều tiết nước khiến vòi nước bồn rửa mặt chảy yếu, bạn có thể làm như sau:

➨ Bước 1: Tắt nguồn cấp nước 

Tắt nguồn cấp nước và xả nước khỏi vòi. Nhớ đóng nắp bồn rửa để tránh bất cứ thứ gì rơi ra ngoài cống. 

➨ Bước 2: Tháo vòi chậu rửa 

Tìm vít vòi, dùng tuốc nơ vít tháo nắp vặn và dùng cờ lê để tháo vít vòi. 

Tháo tay cầm ra khỏi vòi, tháo đai ốc, tháo tất cả các phụ kiện trên vòi và đặt chúng lên khăn theo đúng thứ tự để khi đặt lại bạn sẽ biết chính xác thứ tự.

➨ Bước 3: Kiểm tra van điều tiết nước 

Tháo van điều tiết vòi và rửa bằng nước sạch.  Nếu van điều tiết có cặn, hãy ngâm nó trong giấm để loại bỏ cặn tích tụ trên van. 

Nếu van điều tiết bị mòn và quá hạn sử dụng, bạn cũng có thể lựa chọn và thay thế van điều tiết khác phù hợp. 

➨ Bước 4: Lắp lại van điều tiết nước và lắp vòi  

Đặt lại van điều tiết nước đã được xử lý sạch sẽ hoặc một bộ mới lắp lại vào ngăn vòi. Trước tiên hãy lắp ráp lại tất cả các phụ kiện vòi mà bạn đã tháo, sau đó kiểm tra áp lực nước trong vòi chậu rửa.

vòi nước yếu
Vòi nước lavabo chảy yếu do nghẽn van điều tiết

Vòi nước lavabo chảy yếu do áp lực từ nguồn cấp nước máy yếu

Nếu bạn nhận thấy không chỉ vòi nước bị chảy yếu mà tất cả các vòi nước và đường ống dẫn trong khác nhà đều có áp lực nước thấp, thì nguyên nhân cao có thể là do nguồn cấp nước máy của thành phố.

Cách tốt nhất để xác định tình huống này là bạn nên kiểm tra tất cả các vòi nước trong nhà, nếu các vòi đều lấy nước từ cùng một áp suất tương tự như hàng xóm, lúc đó chúng ta có thể xác định lý do là từ nguồn cung cấp nước.

Giải pháp khắc phục:

Vòi lavabo chảy yếu do áp lực nguồn nước thành phố không phải là vấn đề kéo dài vĩnh viễn. Có thể do lỗi kỹ thuật mà áp lực nước cấp bị giảm. Giải pháp là bạn chỉ cần chờ đợi trong một vài giờ, áp suất trong đường nước thành phố tăng lên thì áp lực vòi nước trong gia đình của bạn cũng sẽ tăng lên.

Một giải pháp khác chủ động hơn là bạn có thể sử dụng bơm tăng áp hay một số loại bình tích áp để tăng áp lực nước. Với phương án này, bạn có thể xử lý riêng cho vòi nước lavabo bị yếu hoặc tăng áp lực nước chung cho toàn bộ hệ thống đường ống nước trong ngôi nhà.

vòi xả nước lavabo
Vòi nước lavabo chảy yếu do áp lực nước thành phố thấp

Vòi nước lavabo chảy yếu bị rò rỉ và cách xử lý hiệu quả

Vòi lavabo nhỏ giọt khiến cho nước chảy yếu cũng là một điểm gây khó chịu và lãng phí cho người sử dụng. Nhiều người thiếu kinh nghiệm không biết cách xử lý khi bị rò rỉ mà chỉ để nguyên hiện trạng.

Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng vòi nước lavabo bị rò rỉ này, cách xử lý ra sao?

Nguyên nhân vòi lavabo bị rò nước

Tình trạng rò rỉ vòi nước ở chậu rửa mặt có thể do những nguyên nhân sau: 

➨ Vòi sử dụng lâu ngày, cũ kỹ 

Nếu vòi nước đã có tuổi thọ lâu dài thì các bộ phận cấu tạo nên sản phẩm sẽ bị oxi hóa, đọng nước hoặc bị bám bẩn, van cao su bên trong sẽ bị giãn nở, dễ gây tắc nghẽn và rò rỉ ... Vì vậy, bạn cần biết cách sửa vòi nước bị rò rỉ hoặc thay vòi mới để những vật tư ống nước này phát huy tối đa chức năng trong quá trình sử dụng. 

➨ Mua vòi lavabo là hàng giả, kém chất lượng 

Hiện nay có rất nhiều thiết bị nhà vệ sinh là hàng giả, hàng kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường. Vì vậy, không may khi bạn mua phải mẫu vòi như vậy thì việc xảy ra hiện tượng rò rỉ vòi lavabo là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, bạn cần đảm bảo cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng nơi bán thiết bị vệ sinh chính hãng, uy tín mà nhiều người tiêu dùng khác tin tưởng mua.

vòi nước bị chảy yếu
Vòi lavabo bị rò nước khiến nước yếu

Cách sửa vòi lavabo bị rò nước chi tiết

Dụng cụ chuẩn bị để sửa vòi lavabo bị rò nước bao gồm: gioăng cao su, băng tan, cờ lê, tuốc nơ vít, giẻ lau. 

Các bước xử lý vòi nước lavabo bị rò rỉ:

➨ Bước 1: Tắt nguồn cấp nước và khóa chặt van nước chính 

Đầu tiên, bạn cần cắt nguồn nước cấp vào vòi trong bồn và xem đường ống cấp nước có thực sự đã cắt hay không. Sau khi tắt nguồn nước, phải xả nước ở mức tối đa để có thể thoát hết  nước còn trong vòi ra bên ngoài. 

➨ Bước 2: Tháo tay gạt nước và các vít bảo vệ 

Vòi có nhiều hình dạng, nhưng phổ biến nhất là vòi van gập lên xuống. Để quá trình tháo lắp và sửa chữa diễn ra hiệu quả hơn, trước tiên bạn phải hiểu rõ về cấu tạo của chiếc vòi vặn này. Thông thường bao gồm hai phần: Vỏ có chứa một đế ren để kết nối ống nước, đòn bẩy và tấm lọc; Lõi bên trong có chức năng phân chia nước thành hai phần nóng lạnh và cấp hoặc ngắt nước. Thông thường, hiện tượng chảy nước ở vòi chủ yếu là do lỗi này.  

Để tháo phần bên ngoài, bạn có thể làm như sau: 

Sử dụng tua vít ở cả hai đầu để mở các nút màu đỏ, xanh lam (nóng và lạnh) tại van vòi nước lavabo. Núm này thường nằm cạnh logo vòi. Tiếp theo, dùng tua vít tháo ốc vặn bảo vệ vòi ra (nằm bên dưới nút màu đỏ xanh). Chú ý giữ lại các con ốc nàycẩn thận để lắp vào sau khi sửa xong. Sau đó, từ từ nhấc cần gạt lên rồi dùng kìm xoáy phần ren của nắp đậy bên trong ra. Lưu ý, thực hiện quá trình này cần phải nhẹ nhàng và đảm bảo độ chính xác để tránh làm vỡ ren.

➨ Bước 3: Kiểm tra vòng đệm cao su 

Quy trình này xác định xem vòi bị rò rỉ có phải do miếng đệm cao su bị hỏng hay không. Trong trường hợp này, bạn hãy lắp cờ lê vào vị trí của van vòng đệm giảm chấn, điều chỉnh kích thước phù hợp rồi vặn van ngược chiều kim đồng hồ để thay vòng đệm cao su mới. 

➨ Bước 4: Kiểm tra van đĩa van điều tiết nước

Tháo van đĩa điều chỉnh nước bằng kẹp lấy nước. Điều chỉnh kích thước cho vừa vặn với van, sau đó nới lỏng van ngược chiều kim đồng hồ. 

Kiểm tra van điều khiển nước xem có bị hư hỏng, nứt và vỡ không. Nếu quá bẩn, hãy lau sạch. Nếu van vòi bị nứt hoặc các ren bị hỏng, hãy thay vòi mới. Van mới phải giống van cũ để có thể lắp đặt.

➨ Bước 5: Lắp ráp lại các bộ phận vòi theo thứ tự ngược lại 

Lắp lại vòi theo thứ tự ngược lại, sau đó mở van nước để kiểm tra xem van có thể bị hỏng và cần thay van mới. Khi thay thế vòi bằng vòi mới, hãy lắp ráp từng bộ phận một theo thứ tự tháo rời ngược lại. 

Bằng cách làm theo các bước trên để khắc phục vòi lavabo bị rò rỉ hoặc vòi nước bị lỏng, bạn có thể trở thành một “chuyên gia” trong gia đình mình. Tuy nhiên, nếu thiết bị vệ sinh này gặp sự cố lớn mà không thể sửa chữa được thì bạn nên thay mới để sinh hoạt hàng ngày không bị gián đoạn. 

Tin liên quan

Tin tổng hợp