Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Các phương pháp xử lý bùn thải tốt nhất mà bạn cần biết

Các phương pháp xử lý bùn thải gồm những cách nào? Bùn thải công nghiệp là gì? Các quy định về xử lý bùn thải hiện nay có gì thay đổi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kiến thức xử lý bùn qua bài viết dưới đây nhé!!

Các phương pháp xử lý bùn hiệu quả được nhiều nhà máy, xí nghiệp quan tâm, chú trọng đầu tư và phát triển. Bởi trong bùn thải công nghiệp chứa nhiều chất thải nguy hại, nếu không xử lý trước khi thải ra bên ngoài sẽ trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đến môi trường, sức khỏe của con người. 

Các phương pháp xử lý bùn thải hiệu quả nhất hiện nay
Các phương pháp xử lý bùn thải hiệu quả nhất hiện nay

Nguồn gốc chính của bùn thải công nghiệp hiện nay

Bùn thải công nghiệp là chất thải còn lại sau quá trình xử lý nước thải công nghiệp. Nước thải công nghiệp nói chung chứa một số lượng lớn các tạp chất hữu cơ và vô cơ với các nồng độ khác nhau. Đôi khi chúng bao gồm các chất độc hại khác cũng như các thành phần không thể phân hủy sinh học. Có một lớp cặn dưới đáy bể xử lý nước thải đã qua xử lý, đó là bùn.

Bùn thường là phần còn lại của quá trình xử lý nước thải. Đó có thể là nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế hoặc nước tự nhiên như kênh mương, ao hồ, nước thải đô thị. Cụ thể, nó được tạo ra từ:

✔️ Bùn nạo vét: là loại bùn được hình thành chủ yếu trong quá trình nạo vét hệ thống kênh mương, trong công tác cải tạo cơ sở vật chất và hệ thống giao thông, cống rãnh đô thị mà chúng ta thường thấy. Vì vậy cách xử lý bùn cũng khác so với các loại còn lại. 

Nguồn gốc chính của bùn thải công nghiệp hiện nay
Nguồn gốc chính của bùn thải công nghiệp hiện nay

✔️ Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải: là dạng bùn lắng trong các ao xử lý nước thải công nghiệp mà chúng ta thường thấy hiện nay. Quá trình xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt sẽ tạo ra một số lượng lớn các dạng bùn thải công nghiệp khác nhau, và thành phần của bùn sẽ thay đổi tùy thuộc vào môi trường nước thải.

✔️ Bùn của hệ thống xử lý nước thải và phân gia súc: Bùn ở đây là từ các trang trại, nhà máy chăn nuôi tập trung quy mô lớn, hiện nay một lượng lớn bùn thải công nghiệp độc hại, có mùi khó chịu, ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan,... cần được xử lý kịp thời vì dạng này bùn thải có mùi khó chịu và gây ô nhiễm môi trường.

✔️ Bùn thải trong hệ thống thoát nước: các cơ quan, tổ chức, các khu dân cư lớn, các khu đô thị, thành phố sẽ sinh ra một lượng lớn bùn cặn trong quá trình sử dụng. Việc vệ sinh thường xuyên các hệ thống này có thể tạo ra một lượng lớn bùn cần được xử lý.

✔️ Bùn thải từ hệ thống xử lý nước: bùn thải từ các nhà máy hoặc các trạm xử lý nước tập trung sinh hoạt.

Bùn thải công nghiệp đến từ nhiều nguồn khác nhau
Bùn thải công nghiệp đến từ nhiều nguồn khác nhau

Phân loại các loại bùn thải công nghiệp chính

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, bùn thải là chất được hình thành từ các nguồn nước thải khác nhau. Do đó, tính chất của các loại bùn là khác nhau, phụ thuộc vào chất lượng của nước thải xử lý ban đầu. Phân loại bùn thải công nghiệp sẽ giúp xác định được phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp phù hợp và đạt tiêu chuẩn. Theo tính chất của bùn, bùn thông thường chủ yếu có 3 loại sau:

Bùn sinh học 

Là loại bùn thải công nghiệp không độc, nhưng có mùi khó chịu. Chúng ta có thể sử dụng bùn này để sản xuất phân hữu cơ cho chăn nuôi. Do thành phần của các loại phân này chủ yếu là bùn sinh học nên giá thành sẽ thấp hơn mà chất lượng không thua kém nhiều loại phân khác trên thị trường.

Bùn thải không nguy hại

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tạo ra bùn có hại hoặc bùn vi sinh. Vật liệu của bùn không nguy hại có thể là gỗ, giấy, nhựa, kim loại, thủy tinh và hóa chất, cũng như các vật liệu khác được sản xuất từ ​​các nguồn công nghiệp, thương mại, nông nghiệp và dân dụng. Chúng là bùn thải không độc hại nên không cần xử lý. 

Tuy nhiên, cũng cần loại bỏ các loại bùn vi sinh kém chất lượng (như bùn vi sinh cũ, bùn vi sinh dư thừa hoặc bùn vi sinh non) và thay thế bằng bùn vi sinh chất lượng tốt hơn.

XEM THÊM: Quản lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải

Phân loại các loại bùn thải công nghiệp
Phân loại các loại bùn thải công nghiệp

Bùn thải công nghiệp nguy hại

Là loại bùn thải công nghiệp nguy hại, được xếp vào loại bùn thải độc hại nên bùn thải công nghiệp phải được thu gom và xử lý theo quy trình tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Các loại bùn này thường chứa nhiều kim loại nặng có hại cho sức khỏe như Se, Al, Cu, Mn, Zn, Cd, Pb, Hg,… 

Các loại bùn này thường thấy ở các khu xử lý nước thải công nghiệp của các nhà máy công nghiệp, dệt nhuộm, công nghiệp hóa chất, luyện kim...Nếu xử lý bùn cặn nước thải không đúng cách và kịp thời sẽ gây hại lâu dài cho cơ thể con người. sức khỏe và môi trường. Ai cũng biết kim loại nặng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào với sự gia tăng các ca ung thư ngày nay.

Quy trình và phương pháp xử lý bùn thải chuẩn bạn cần biết

Quy trình chuẩn xử lý bùn thải công nghiệp 

Quy trình xử lý bùn thải công nghiệp là xử lý nước ô nhiễm từ bùn dư từ các hoạt động công nghiệp, thương mại trước khi thải ra môi trường hoặc tái sử dụng. Cơ chế của quá trình này là ép các tạp chất thành một thể tích chất lỏng nhỏ hơn gọi là bùn. Tùy theo tính chất của bùn mà sử dụng các phương pháp xử lý khác nhau.

Việc xử lý bùn thải công nghiệp cũng quan trọng không kém việc xử lý nước thải công nghiệp hiện nay. Với việc xây dựng quy trình xử lý bùn thải công nghiệp giúp loại bỏ các chất độc hại có lẫn trong bùn thải. Từ đó có thể sử dụng bùn thải sau xử lý giúp giữ an toàn cho môi trường, giảm thiểu mọi rủi ro đối với môi trường sống.

Quy trình xử lý bùn thải công nghiệp đúng chuẩn
Quy trình xử lý bùn thải công nghiệp đúng chuẩn

Các phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp hiệu quả hiện nay

✔️ Xử lý bùn thải bằng cách chôn lấp

Đây là phương pháp cổ điển và được các doanh nghiệp sử dụng thường xuyên nhất. Sau khi được máy bơm công nghiệp nạo vét, hút lên hoặc xả xuống qua hệ thống van (van cổng, van bướm, van xả đáy…) được đóng gói cẩn thận để bùn trong bể chứa nước thải không bị rò rỉ ra môi trường. 

Sau đó được đưa đến bãi rác ở khu vực quy định để giữ an toàn cho môi trường và cách xa khu dân cư. Nhưng đây là cách xử lý bùn thải không nguy hại, một số loại phải xử lý thêm chứ không được phép chôn lấp. 

✔️ Xử lý bùn với phương pháp vật lý

Các phương pháp vật lý trong xử lý bùn là các giai đoạn lắng, tuyển nổi, lọc, hấp thụ, trao đổi ion,…Các giai đoạn này nhằm loại bỏ các chất hòa tan và không hòa tan mà không nhất thiết phải thay đổi cấu trúc hóa học của chúng. Phương pháp này còn được gọi là xử lý nước thải thô, hoặc gọi là bước đầu tiên.

✔️ Xử lý bùn bằng phương pháp hóa học

Nó là việc sử dụng các phản ứng hóa học như kết tủa, oxy hóa, khử hóa học và các hợp chất khác để tạo ra khí và các hợp chất khác.

Các phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp
Các phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp

✔️ Xử lý bùn thải bằng sinh học

Nó sử dụng các vi sinh vật kỵ khí và vi sinh vật hiếu khí để phân hủy các chất hữu cơ và sử dụng các chất hữu cơ này làm nguồn thức ăn để tồn tại.

✔️ Xử lý bùn thải bằng cách gia nhiệt

Sau khi bùn thải được đưa ra khỏi bể chứa, lần đầu tiên nó được làm khô để tiền xử lý. Sau đó, nó được đưa vào lò đốt dưới hai hình thức:

Lò công suất nhỏ không sử dụng năng lượng. Nhiệt độ buồng đốt trên 800 độ C sẽ giảm 80-90% chất thải, sinh ra N2, CO2, hơi nước và tro xỉ.

Lò đốt công suất lớn sử dụng năng lượng: Đốt chất thải nguy hại trong các thùng phuy quay ở dạng rắn, cặn, bùn hoặc lỏng ở nhiệt độ khoảng 1.000 độ C.

Xử lý bùn thải nguy hại và xử lý bùn thải công nghiệp thường là những công việc khó đòi hỏi những phương pháp đặc biệt và công nghệ phức tạp. Vật lý, hóa học và sinh học là ba phương pháp xử lý quan trọng của bùn thải công nghiệp.

Ngoài ra còn có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Tùy theo nguồn nước thải đầu vào mà chúng ta có thể lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp và hiệu quả nhất. 

Những cách xử lý bùn thải hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay
Những cách xử lý bùn thải hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay

Quy định về xử lý bùn thải công nghiệp ở Việt Nam

✔️ Bùn thải phải được thu gom tập trung đưa vào khu xử lý tập trung theo quy định.

✔️ Việc xử lý và tái sử dụng bùn thải phải được cơ quan quản lý môi trường ban hành và hướng dẫn theo đúng quy định.

✔️ Nghiêm cấm việc trao đổi, mua bán bùn thải chưa qua xử lý ra môi trường

✔️ Các loại bùn đã được xác định là an toàn, không lẫn tạp chất ô nhiễm, chủ yếu là đất cát dùng cho cây trồng, san lấp mặt bằng và các loại vật liệu xanh khác như phân bón, gạch, vật liệu sản xuất sau xử lý bồi tụ. 

✔️ Bùn thải công nghiệp đã qua xử lý được các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận là không có các yếu tố độc hại và mùi hôi, và sẽ được quản lý như bùn thải hiện tại.

✔️ Bùn thải công nghiệp còn tồn dư các chất độc hại, kim loại nặng sau xử lý như đồng, niken, asen, crom...Phải được đơn vị được cấp phép quản lý, thu gom và xử lý.

Các quy định về xử lý bùn thải công nghiệp tại Việt Nam
Các quy định về xử lý bùn thải công nghiệp tại Việt Nam

Trên đây là bài viết tổng hợp các phương pháp xử lý bùn tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua các thông tin Minh Đức cung cấp trên bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho xí nghiệp của mình. Mọi thông tin cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ qua số Hotline 093 220 6632 với tổng đài viên trực 24/7 cả ngày lễ, tết. 

Tags: phương pháp xử lý bùn thải, quy định về xử lý bùn thải, xử lý bùn thải nguy hại, công trình xử lý bùn, các phương pháp xử lý bùn thải, quy trình xử lý bùn thải

Tin liên quan

Tin tổng hợp