Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Đường kính ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn mà bạn cần biết

Đường kính ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn sẽ là bao nhiêu? Làm thế nào để lắp ống thoát bồn cầu đúng cách? Nếu không lắp đặt đúng cách thì mùi hôi từ khí thải và nước bẩn có thể rò rỉ ra ngoài ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ và vệ sinh.

Đường kính ống thoát bồn cầu ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống bể phốt và bồn cầu nhà bạn. Việc thoát nước, chất thải nhanh hay chậm cũng liên quan đến ống thoát bồn cầu. Để tìm hiểu rõ hơn nguyên lý hoạt động và tiêu chuẩn đường kính bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau đây. 

Vai trò của đường kính ống thoát bồn cầu trong nhà vệ sinh

Khái niệm ống thoát bồn cầu

Ống thoát bồn cầu là một bộ phận nối với đường ống chất thải của bồn cầu với bể phốt (hầm tự hoại). Với mục đích chính là dẫn chất thải từ bồn cầu của bạn xuống hầm cầu. Vì vậy, ống thoát bồn cầu đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình lắp đặt và thiết kế nhà vệ sinh. Bạn cần quan tâm đến vấn đề này sớm để tránh việc phải tháo dỡ để sửa chữa tắc nghẽn trong quá trình sử dụng. 

Khái niệm ống thoát bồn cầu bạn cần biết
Khái niệm ống thoát bồn cầu bạn cần biết

Vai trò của đường kính ống trong quá trình xả thải

Nhiều gia đình dù mới lắp đặt một thời gian nhưng trong quá trình sử dụng họ rất cẩn thận. Tôi không hiểu tại sao bồn cầu lại bị nghẹt. Hồi đó, chúng tôi có xu hướng nhấc điện thoại và gọi thông tắc nhà vệ sinh.

Tuy nhiên, điều này chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn. Có lẽ, bạn đã nhận ra rằng bồn cầu bạn lắp đặt không có kích thước tiêu chuẩn.

Đường kính ống thoát bồn cầu nhà vệ sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc rác thải trong bồn cầu được thải ra ngoài nhanh hay chậm. Không chỉ vậy, bồn cầu nhà bạn có bị tắc nghẽn hay không thì đường cống cũng quyết định trực tiếp đến điều này. 

Nếu nguyên nhân vì sao bồn cầu thường xuyên bị tắc thì rác thải từ từ trôi xuống đó chính là đường cống. Bạn nên tiến hành thay thế đường ống thoát nước theo tiêu chuẩn kích thước đã định.

Vai trò của đường kính ống thoát bồn cầu trong xả thải
Vai trò của đường kính ống thoát bồn cầu trong xả thải

Chất liệu, thương hiệu ống thoát bồn cầu phổ biến

Ngoài những thông tin trên, bạn cũng cần lưu ý đến chất liệu và thương hiệu của ống xả bồn cầu. Sở dĩ, đây là yếu tố giúp kéo dài tuổi thọ của bể phốt.

Về chất liệu, ống thoát nước bồn cầu PVC luôn được các chuyên gia khuyên dùng bởi giá thành hợp lý, chất lượng tốt. Về thương hiệu, bạn có thể tham khảo để chọn ống nhựa Hoa Sen, ống nhựa Bình Minh, ống nhựa Tiền Phong…Khi mua hàng, bạn đến cơ sở uy tín, được ủy quyền phân phối chính thức và có bảo hành.

Chất lượng và thương hiệu ảnh hưởng đến chất lượng ống thoát bồn cầu
Chất lượng và thương hiệu ảnh hưởng đến chất lượng ống thoát bồn cầu

Độ dốc của ống thoát bồn cầu như thế nào là đạt chuẩn?

Ngoài đường kính cống toilet quyết định quá trình thoát nước thải thì độ dốc của cống toilet cũng là một yếu tố quan trọng cần đặc biệt khi lắp đặt hệ thống vệ sinh. Để nước bồn cầu các chất thải khác chảy xuống bể phốt nhanh chóng và triệt để, bạn cần chú ý đến độ dốc của cống thoát nước nhà vệ sinh. Độ dốc cống thoát nước toilet không được quá nhỏ hoặc quá độc.

Do độ dốc của ống thoát bồn cầu quá nhỏ nên rác khó thải ra ngoài, ngược lại nếu độ dốc quá lớn (> 1,25) thì rác lỏng sẽ trôi quá nhanh và không thể xả được. Hãy lấy hết các chất thải, chất thải rắn để chúng bám vào thành ống, khi lượng chất thải này quá lớn sẽ gây tắc bồn cầu.

Do đó, độ dốc của đường ống thoát nước toilet lý tưởng nhất nên là 1/50, tương đương với độ dốc 20-40 (mm) cho chiều dài đường ống 1000 (mm). Với độ dốc này, cả chất thải rắn và lỏng có thể được xả xuống bể phốt một cách dễ dàng.

XEM THÊM: Ống thông hơi bồn cầu

Độ dốc của ống thoát bồn cầu
Độ dốc của ống thoát bồn cầu

Đường kính ống thoát nước chuẩn mà bạn cần biết

Là một bộ phận quan trọng trong hệ thống nhà vệ sinh, việc lắp đặt ống thoát nước cần đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định. Thông thường, ống thoát nhà vệ sinh có đường kính từ Ø60 - Ø140. Mỗi dự án có tiêu chuẩn riêng về kích thước cống, chẳng hạn như:

Đối với gia đình, nhà vệ sinh công cộng, nhà nghỉ, kích thước ống trong khoảng Ø60 - Ø90 thường được lựa chọn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chọn ống thoát có đường kính Ø90 để tạo thuận lợi cho quá trình thoát nước.

Đối với những công ty, xí nghiệp có nhiều người sử dụng thì cần phải có hệ thống xả lớn. Trong trường hợp này, bạn phải sử dụng ống có đường kính lớn hơn phi 114.

Từ các kích thước trên, chúng ta nhận thấy rằng đường kính ống thoát bồn cầu vệ sinh tỷ lệ thuận với lượng nước thoát ra. Tức là đường ống càng lớn thì khả năng thoát nước càng cao. 

Vì trong quá trình sử dụng, bạn không kiểm soát được ai đó ném giấy vệ sinh hoặc các vật dụng khác xuống bồn cầu. Vì vậy, cống có đường kính tiêu chuẩn sẽ giúp đồ vật thoát ra ngoài dễ dàng.

Đường kính của ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn
Đường kính của ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn

Lắp đặt đường ống thoát nước chuẩn nhất mà bạn cần biết

Đo đạc thật kỹ lưỡng trước khi lắp đặt

Để đảm bảo bồn cầu không bị kích khi bạn đặt trên đường ống chờ, đường ống nên đặt cách tường ít nhất 30cm.

Tốt nhất, khi chuẩn bị lắp đường ống nước chờ nhà vệ sinh, bạn nên đo nhà vệ sinh bên hàng xóm để có cái nhìn thực tế. Hoặc bạn có thể mua một chiếc bồn cầu và đi thử trước khi để ống nước chờ. Tham khảo mô hình giản đồ bên dưới.

Đo đạc kỹ lưỡng trước khi lắp đặt
Đo đạc kỹ lưỡng trước khi lắp đặt

Hạn chế xây đường ống thoát nước gấp khúc

Bạn không nên thiết kế đường ống quá dài hoặc uốn cong quá nhiều. Điều này sẽ ngăn chất thải đi vào bể phốt (phân). Điều này có nghĩa là chất thải có thể bám vào đó, gây tắc nghẽn theo thời gian.

Lưu ý: Nếu bắt buộc phải có khúc cua thì độ dốc càng lớn càng tốt. Làm như vậy, chất thải sẽ trôi xuống nhanh hơn và các góc không bị tắc nghẽn. Đồng thời, chi phí lắp đặt cũng sẽ tăng lên. Vì phải sử dụng nhiều loại ống khác nhau.

Hạn chế xây đường ống gấp khúc
Hạn chế xây đường ống gấp khúc

Đường ống thoát nước phải đi kèm ống thông hơi

Xin lưu ý về điều này, ống thoát nước bồn cầu của nhà vệ sinh cũng cần phải có ống dẫn khí. Vì nếu không, áp suất khí trong đường ống sẽ không được giải phóng, có thể dẫn đến nguy cơ vỡ đường ống.

Đường ống thoát bồn cầu không được ngập trong nước

Nếu đường ống thoát nước bồn cầu ngập trong nước, nước thải sẽ chảy rất chậm, thường xuyên gây tắc bồn cầu nhà bạn. 

Ống xả nên càng cao càng tốt, cụ thể hơn là khoảng cách hợp lý nhất là khoảng 200m. Điều này không chỉ giúp tạo lực đẩy cho bể phốt mà còn mang đến sự an toàn cho người sử dụng.

Đặt các đường ống trong bể tự hoại (hoặc bể tự hoại) vào từng ngăn chính xác sẽ mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như:

✔️ Giữ nhiều chất thải hơn

✔️ Kéo dài tuổi thọ của bể phốt và bồn cầu

✔️ Giảm thiểu tắc nghẽn hoặc hư hỏng bồn cầu do lắp đặt sai

Đường ống không được xây ngập trong nước
Đường ống không được xây ngập trong nước

Sử dụng xi măng trắng để tăng tính thẩm mỹ cho nhà vệ sinh

Khi mài xi măng cần chú ý: đó là không để xi măng rơi xuống đường ống. Nó sẽ làm tắc nghẽn các đường ống.

Vì nhà vệ sinh của bạn màu trắng nhưng lại sử dụng xi măng đen. Vì vậy, nó có vẻ không đúng. Vì vậy, khi lắp đặt bồn cầu tại nhà nên sử dụng xi măng trắng.

Việc bịt kín đáy bồn cầu một cách cẩn thận và kỹ lưỡng sẽ giúp tránh được mùi hôi. Bạn cũng có thể bắn xung quanh bệ ngồi toilet bằng súng silicon.

Việc cách đặt ống bồn cầu nếu không được lắp đặt cẩn thận theo quy trình có thể khiến bồn cầu bị nứt, vỡ. Ngoài ra, khi sử dụng thường bị tắc nghẽn, không thoát nước được và bốc ra mùi hôi thối khó chịu. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả sử dụng và độ bền lâu dài thì việc lắp đặt bồn cầu “đạt chuẩn” là điều vô cùng cần thiết.

Dùng xi măng trắng để xây tráng xung quanh
Dùng xi măng trắng để xây tráng xung quanh

Những lưu ý khi lắp đặt đường ống thoát nước bồn cầu

Dưới đây là một số điều cần lưu ý trước khi lắp đặt ống thoát nước nhà vệ sinh:

Việc xác định chính xác kích thước cống sẽ giúp bạn có được những thông số cần thiết để lựa chọn được loại bồn cầu phù hợp với ngôi nhà của mình.

Như Minh Đức đã phân tích ở trên, mỗi công trình đều có tiêu chuẩn định cỡ cống riêng. Vì vậy, hãy đảm bảo kích thước của nó để chọn ống thoát phù hợp với bạn. Nếu bạn chọn kích thước đường ống quá lớn, đường ống sẽ không vừa, hoặc sẽ không vừa với đầu thu bên dưới. Ngược lại, nếu bạn chọn kích thước đường ống quá nhỏ, chất thải sẽ khó xuống hầm cầu. Điều này có thể khiến bồn cầu bị tắc.

Một số lưu ý khi lắp đặt đường ống thoát nước
Một số lưu ý khi lắp đặt đường ống thoát nước

Trên đây là bài viết về đường kính ống thoát bồn cầu mà Minh Đức tổng hợp được. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn trong việc thiết kế và xây dựng nhà vệ sinh của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề này, đừng ngần ngại nhấc máy lên và gọi điện cho Minh Đức. Đội ngũ tư vấn hoạt động liên tục 24/7 sẽ hỗ trợ và tư vấn ngay lập tức. 

Tags: đường kính ống nước, đường kính ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn, tiêu chuẩn lắp đặt ống thông hơi, kích thước ống thoát bồn cầu, đường kính ống thoát bồn cầu bao nhiêu

Tin liên quan

Tin tổng hợp