Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Cách lắp quạt hút mùi nhà bếp cho hộ gia đình loại tốt nhất

Cách lắp quạt hút mùi nhà bếp đúng kỹ thuật sẽ giúp hiệu quả hút mùi tốt hơn. Bên cạnh đó, sản phẩm có thể sử dụng lâu bền. Theo dõi bài viết sau để biết cách lựa chọn cũng như lắp đặt quạt hút mùi bếp phù hợp với gia đình của bạn nhất nhé!

Máy hút mùi nhà bếp ngày nay được nhiều hộ gia đình sử dụng để giảm thiểu mùi hôi thực phẩm cho không gian bếp. Cách lắp quạt hút mùi nhà bếp đúng kỹ thuật và phù hợp sẽ giúp giảm thiểu rủi ro khi vận hành máy, đồng thời kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, đảm bảo máy hoạt động trơn tru, ổn định và hiệu suất cao nhất trong suốt quá trình sử dụng.

Khi đã quyết định chọn mua cho gia đình một chiếc máy hút mùi phù hợp nhất, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng cách lắp đặt sao cho hợp lý và hiệu quả. Việc lắp đặt máy hút mùi không đúng cách có thể gây ra sự cố, hỏng hóc, thiếu công suất, tiêu tốn điện năng, thậm chí gây cháy nổ, chập điện và có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng.

Cấu tạo quạt hút khói bếp gia đình là gì?

Quạt hút khói bếp hay còn gọi là máy hút mùi nhà bếp là thiết bị được lắp đặt trong khu vực bếp giúp khử sạch bụi bẩn, dầu mỡ và mùi thức ăn bốc lên gian bếp trong quá trình nấu nướng, đặc biệt là những món chiên, xào. 

Máy hút mùi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đa dạng về mẫu mã và giá cả mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn.

Thiết bị này giúp loại bỏ mùi thức ăn trong quá trình nấu nướng và hạn chế tối đa việc phát sinh mùi tanh trong khu vực bếp. Kích thước quạt hút mùi bếp, nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của máy hút mùi thì không quá phức tạp. Cụ thể, cấu tạo máy hút mùi gồm ba phần chính:

➤ Thân máy: Vỏ ngoài bằng hợp chất kim loại được sơn tĩnh điện tạo độ bền cao và tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. 

➤ Động cơ quạt: Thường có hai loại tuabin đơn (hoặc đôi) và quạt đơn, đây là bộ phận chính trong một chiếc máy hút mùi bếp gia đình.

➤ Bảng điều khiển: Là hệ thống xử lý các chức năng của máy hút mùi, bảng này giúp người sử dụng điều khiển máy hút mùi dễ dàng. Có thể kể đến chức năng như hệ thống cảnh báo khi cần vệ sinh bộ lọc hay hệ thống cảm biến khói. 

➤ Bộ lọc dầu mỡ: Các chi tiết bằng nhôm có chức năng chống rỉ và lọc mùi dầu mỡ. Ngoài ra, máy hút mùi còn được trang bị bộ phận lọc như than hoạt tính để khử mùi hôi trong quá trình nấu nướng.

Cách lắp quạt hút mùi nhà bếp
Quạt hút mùi bếp gia đình âm tủ được sử dụng phổ biến

Chuẩn bị trước khi lắp quạt hút mùi bếp gia đình

Trước khi lắp đặt máy hút mùi bếp, bạn cần đảm bảo rằng: 

➤ Đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất Quạt hút khói bếp gia đình. Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng vì nó giúp hiểu rõ hơn về máy hút mùi bạn sẽ dùng. Sản phẩm, quy trình cài đặt và vận hành. Điều này giảm thiểu rủi ro trong quá trình lắp đặt và không làm hỏng sản phẩm trước khi sử dụng. 

➤ Kiểm tra tất cả các bộ phận cũng như phụ kiện cần thiết của máy hút mùi bếp: Bạn cần kiểm tra các bộ phận và phụ kiện của sản phẩm trước khi lắp đặt. Điều này cho phép bạn làm việc nhanh hơn và giảm thời gian lắp đặt thiết bị. 

➤ Tắt nguồn điện an toàn: Đây là công việc không được bỏ qua trong quá trình lắp đặt để đảm bảo an toàn cho hệ thống mạng điện trong gia đình cũng như người lắp đặt thiết bị.

Ngoài ra, khi bắt đầu tiến hành lắp máy hút mùi, bạn cũng cần làm một số việc như sau:

➤ Tháo bộ lọc mỡ và than hoạt tính (nếu có) ra khỏi vị trí trong máy. 

➤ Chỉ để lại một cổng xả và gắn các miếng đệm khí không cần thiết vào máy cho phần còn lại. 

➤ Tiến hành gắn phụ kiện vào đường thoát khí. 

➤ Đặt công tắc chức năng sang vị trí tắt (Off).

Quạt hút mùi bếp gia đình
Quạt hút khói bếp gia đình cần đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt

Cách lắp quạt hút mùi nhà bếp hướng dẫn chi tiết

Cách lắp đặt quạt hút mùi bếp âm tủ

➤ Bước 1: Dựa vào vị trí của 4 con vít trên thân Quạt hút mùi bếp gia đình, bạn hãy đánh dấu tủ và xác định  vị trí cần khoan lỗ. 

➤ Bước 2: Nhấc máy hút mùi lên và tiếp tục bắt vít ở 4 vị trí của tủ bếp.  

➤ Bước 3: Nối ống xả. 

➤ Bước 4: Bật máy và chạy thử. 

➤ Bước 5: Lắp bộ phận than hoạt tính và lưới lọc. 

Như vậy là bạn đã làm xong!

Quạt hút khói bếp gia đình
Cách lắp quạt hút mùi nhà bếp âm tủ

Cách lắp đặt quạt hút mùi bếp gắn tường

➤ Bước 1: Xác định và đánh dấu vị trí đặt máy hút mùi trên tường cách mặt bếp ít nhất 70 cm. 

➤ Bước 2: Xác định khoảng cách giữa hai lỗ lắp trên tường (tương ứng với khoảng cách giữa hai lỗ trên thân máy hút mùi), sau đó dùng bút lông đánh dấu lại. Trong hầu hết các trường hợp, thợ thường sẽ sử dụng loại mũi khoan 8-10mm. 

➤ Bước 3: Khoan một lỗ trên tường rồi lắp chốt nở và vít. Khi lắp các vít nên để cách tường khoảng 0,5 cm để treo máy dễ dàng hơn.  

➤ Bước 4: Treo máy hút mùi lên tường theo hai vị trí vừa khoan.  

➤ Bước 5: Lắp ống xả có đường kính phù hợp. Lưu ý, ống xả không được đặt theo hình zíc-zắc. 

➤ Bước 6: Bật nguồn và mở máy lên để kiểm tra. Đặc biệt, hãy kiểm tra hệ thống chiếu sáng của máy (nếu có) vì đèn có thể không được nối dây đúng cách và có thể không bật. 

➤ Bước 7: Lắp lại bộ lọc than và bộ lọc mỡ trước khi hoàn thành.

Kích thước quạt hút mùi bếp
Cách lắp quạt hút mùi nhà bếp gắn tường

Cách lắp đặt quạt hút mùi bếp âm bàn

➤ Bước 1: Bước đầu tiên của cách lắp quạt hút mùi bếp âm bàn đúng tiêu chuẩn là xác định kích thước của máy hút mùi dưới bàn, khoan một lỗ trên mặt bàn và cắt theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

➤ Bước 2: Lắp đặt máy hút mùi và cố định vị trí sàn bằng vít theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

➤ Bước 3: Thực hiện đấu dây theo bảng chỉ dẫn. 

➤ Bước 4: Bật máy hút mùi và chạy thử để kiểm tra độ ổn định của máy là xong.

Cách lắp đặt quạt hút mùi bếp dạng đảo

➤ Bước 1: Đo khoảng cách từ bếp đến máy (65-75 cm). Sau đó tìm vị trí lắp đặt máy để tạo những lỗ khoan và vặn chặt các ốc vít. 

➤ Bước 2: Gắn các móc treo vào các vị trí này, sau đó đặt các giá đỡ lên bên trong toa máy hút mùi bếp. 

➤ Bước 3: Tiếp tục gắn giá đỡ bên ngoài vào toa máy, sau đó gắn hộp nối dài và vặn vít vào.

➤ Bước 4: Lắp đường ống thoát khí vào nơi bạn muốn không khí thoát ra ngoài.  

➤ Bước 5: Điều chỉnh vị trí thân máy hút mùi, sau đó cố định chắc chắn bằng ốc vít.  

➤ Bước 6: Đấu dây theo hướng dẫn của nhà sản xuất, kiểm tra và cấp điện cho máy chạy thử.

cách lắp quạt hút mùi bếp
Cách lắp quạt hút mùi nhà bếp loại đảo

Một số lưu ý khi lắp đặt quạt hút mùi bếp gia đình

Khi lắp đặt máy hút mùi bếp tại gia đình, ngoài những việc bạn làm trước và trong khi lắp đặt, hay quan tâm chất lượng Máy hút mùi bếp loại nào tốt, bạn cũng nên quan tâm đến những điểm sau: 

Chọn công suất quạt hút mùi bếp gia đình thích hợp với không gian 

Lực hút sẽ càng mạnh nếu máy hút mùi có công suất càng lớn. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm điện năng, bạn nên lựa chọn công suất máy phù hợp với khu vực bếp của mình. Việc tính toán hiệu suất máy hút mùi cũng rất dễ dàng. 

Hiệu suất hút (tối thiểu) =  rộng x  cao x  sâu x 10 (đơn vị: m3 / h)

Lưu ý: Máy hút mùi có hiệu suất càng cao thì tiếng ồn phát ra càng lớn, vì thế không nên cố chấp lựa chọn máy có công suất quá lớn cho một gian bếp quá nhỏ.

Lưu ý khoảng cách giữa quạt hút khói bếp gia đình và bề mặt bếp 

Khoảng cách giữa máy hút mùi và bề mặt bếp cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm, mang đến cho người sử dụng sự an tâm và đảm bảo sự ổn định và hiệu quả của thiết bị. 

Các chuyên gia chỉ ra rằng: Để đảm bảo an toàn, khoảng cách giữa mặt bếp và bề mặt của máy hút mùi bếp nên từ 65-75 cm. Khoảng cách tối thiểu từ bề mặt của máy hút mùi đến bề mặt của bếp gas là 65 cm và bề mặt của bếp điện có thể là 50 cm.

hướng dẫn lắp quạt hút mùi
Lắp đặt quạt hút mùi bếp cần lưu ý khoảng cách

Lưu ý về ống thoát khí trong cách lắp quạt hút mùi nhà bếp 

Ngoài việc lựa chọn công suất và vị trí đặt máy, các vấn đề liên quan đến ống xả khí cũng cần được quan tâm trong hướng dẫn lắp quạt hút mùi.

➤ Lựa chọn loại ống phù hợp

Có các loại ống thoát khí với chất liệu khác nhau như ống mềm (hay còn gọi là ống bạc), ống cứng (hay còn gọi là ống PVC). Ống cứng thường chắc hơn và ống mềm dễ đúc hơn, nhưng có độ ồn cao hơn (nếu bạn uốn cong ống nhiều lần). 

➤ Giữ ống càng thẳng càng tốt 

Công suất hoạt động của máy hút mùi sẽ bị giảm đi nếu đường ống quá dài. Vì vậy chiều dài của ống cũng rất quan trọng. Khi sử dụng các đường ống dài, việc uốn cong cần được hạn chế hết mức có thể. 

Ví dụ: chiều dài đường ống từ 4-5 mét chỉ nên có một lần uốn cong 90 độ, trong khi chiều dài đường ống từ 3-4 mét thì có thể có trên 2 lần uốn cong 90 độ.

➤ Chọn đường kính ống thoát khí phù hợp 

Đường kính ống cũng ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy. Cụ thể, với loại máy hút mùi cổ điển hông thường, đường kính của ống là 90-110. Các mẫu máy hút mùi có kính cong hoặc kính thẳng thì ưu tiên đường kính ống là 110-150. 

➤ Hạn chế tối đa việc uốn ống  

Như đã chia sẻ ở trên, ống xả càng có nhiều điểm gấp khúc thì sẽ càng ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy, giảm thiểu năng lực loại bỏ mùi thức ăn, mùi khói, mùi dầu mỡ trong quá trình nấu nướng. Do đó, hạn chế tối đa việc uốn cong đường ống. 

➤ Không dùng chung đường ống thoát khí với các thiết bị khác

Không dùng chung đường ống thoát khí của máy hút mùi nhà bếp với các thiết bị khác trong bếp như bếp gas, bình nóng lạnh.

Với gợi ý lắp đặt quạt hút mùi bếp nêu trên, giờ đây việc lắp đặt máy hút mùi sẽ thật dễ dàng tại nhà. Bạn có thể sử dụng một số công cụ đơn giản để lắp đặt máy hút mùi cho gia đình mình một cách hiệu quả và đúng cách. Tuy nhiên, nếu bạn không thể hoặc không thể tự lắp đặt máy hút mùi, hãy nhờ dịch vụ của các trung tâm điện máy để có thể giúp bạn.

Tin liên quan

Tin tổng hợp