Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Cách tăng mực nước trong bồn cầu đơn giản, nhanh chóng tại nhà

Mực nước bồn cầu ổn định là yếu tố quan trọng để bồn cầu hoạt động tốt. Chất thải được loại bỏ hoàn toàn mà vẫn tiết kiệm nước. Nếu mực nước bồn cầu quá thấp thì phải làm sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu tác hại cũng như cách tăng mực nước bồn cầu đơn giản được giới thiệu ở bài viết sau.

Lượng nước trong bồn cầu quá ít sẽ không thể làm sạch hoàn toàn chất thải được thải ra ngoài, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bồn cầu thường xuyên bị tắc. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những Cách tăng mực nước trong bồn cầu đơn giản nhất. 

Tăng mực nước bồn cầu ngăn chặn những hậu quả xấu

Thông thường, mỗi bồn cầu đều được thiết kế với lượng nước phù hợp cho quá trình thông cống, xả chất thải. Nhưng cũng có một số gia đình tùy chỉnh ngẫu nhiên phao điều khiển nước ở mức nước thấp nhất để tiết kiệm nước. Mặc dù việc làm này có vẻ tốt để tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường và tiết kiệm tiền. Nhưng thực tế, nếu để mực nước trong bồn cầu quá thấp cũng có thể để lại những hậu quả khó lường.

✅ Tốn thời gian, tốn nước: Nếu mực nước bồn cầu thấp, 1 lần xả sẽ không đẩy chất thải xuống bồn cầu, như vậy phải nhấn 2 lần xả để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Lượng nước xả ra sẽ tốn nhiều hơn so với một lần xả vừa đủ.

✅ Nếu để lượng nước xả quá ít so với mức quy định, lúc này nước không đủ lực để tống chất thải rắn trôi thẳng xuống hầm cầu. Như vậy chất thải sẽ nằm lửng lơ trong đường ống thoát nước, lâu ngày sẽ tích tụ lại trên thành ống và gây tắc nghẹt bồn cầu.

✅ Nếu không tăng mực nước bồn cầu, để mức nước quá thấp đó là khiến cho nhà vệ sinh có mùi. Khi chất thải không được xả sạch, chúng sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn gây mùi, gây bệnh phát triển. Người sử dụng sẽ có những biểu hiện chóng mặt, buồn nôn nếu ở trong nhà vệ sinh bốc mùi quá lâu.

✅ Hơn nữa, mỗi khi bồn cầu, nhà vệ sinh bị tắc, bạn phải tốn một khoản chi phí không hề nhỏ để nhờ thợ sửa ống nước thông tắc bồn cầu. 

Chính vì thế, để tránh những rắc rối do mực nước bồn cầu quá thấp, bạn hãy nâng mực nước bồn cầu lên ngay lập tức. 

Cách tăng mực nước trong bồn cầu
Tăng mực nước trong bồn cầu để vệ sinh sạch sẽ

Tăng mực nước bồn cầu bao nhiêu là tốt nhất? 

Mặc dù biết rằng việc tăng mực nước bồn cầu là cần thiết, nhưng bạn đã từng nghĩ về việc tăng mực nước trong bồn cầu ở mức như thế nào mới hợp lý chưa. Mực nước phải ở trong khoảng chấp nhận được, khi đó công tác xử lý tăng mực nước trong bồn cầu sẽ hiệu quả hơn. 

Hiện nay, bồn cầu thiết kế hiện đại thường có 2 mức nút xả cho người dùng lựa chọn sử dụng là 4 lít và 7 lít. Nhấn nút 4 lít khi đi nhẹ và 7 lít khi đi nặng. Đây là hai nước cấp đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Bạn cần tìm cách chỉnh mực nước trong bồn cầu ở mức này để hút sạch mọi chất thải xuống hầm cầu, chống tắc nghẽn cống nước. 

Nếu bạn vẫn mong muốn tiết kiệm nước hơn mức có thể điều chỉnh được, chỉ nên giảm mực nước trong bồn cầu xuống 0,5 lít là phù hợp nhất. 

Cố tình hạ mực nước xuống dưới mức tối thiểu do nhà sản xuất quy định thì lượng nước sẽ không đủ để làm sạch chất thải. Lượng nước trong bồn cầu ít cũng có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như đã liệt kê ở trên.

cách chỉnh mực nước trong bồn cầu
Điều chỉnh mực nước trong bồn cầu ở mức 4 lít - 7 lít

Cách tăng mực nước trong bồn cầu hướng dẫn chi tiết

Tăng mực nước trong bồn cầu không hề khó như bạn nghĩ. Không cần thuê thợ sửa thiết bị nhà vệ sinh mà hoàn toàn có thể tự làm được. Bạn chỉ cần thực hiện theo từng bước cơ bản sau:

✅ Bước 1: Khóa van nước dẫn vào bồn chứa nước (két nước bồn cầu). Nhẹ nhàng mở nắp bồn chứa nước bồn cầu ra.

✅ Bước 2: Tiến hành điều chỉnh mức phao nổi bên trong bồn chứa:

Nước trong bồn cầu quá thấp lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng xả nước yếu, xả chậm. Để nâng mực nước trong bồn cầu, bạn chỉ cần nhấc nhẹ nắp bồn và điều chỉnh phao bên trong bồn. 

Nếu bồn chứa trong nhà vệ sinh sử dụng van bi, bạn chỉ cần xoay phao theo chiều kim đồng hồ để kéo tay phao ra, điều này sẽ giúp van nạp ở vị trí lâu hơn. 

Bồn cầu hiện đại sẽ có van đầu vào bằng nhựa. Để điều chỉnh mực nước trong bồn cầu này, bạn chỉ cần dùng tuốc nơ vít điều chỉnh van vào đúng vị trí, vặn vít theo chiều kim đồng hồ để rút ngắn tay phao và nâng tay phao lên để tăng mực nước trong bồn. 

✅ Bước 3: Kiểm tra lại mực nước đã điều chỉnh:

Sau khi điều chỉnh phao trong két nước, đóng nắp két nước, mở van nước và xả nước thử. Nếu thấy tốc độ xả nhanh thì bạn đã điều chỉnh thành công mực nước trong bồn cầu. 

Nâng mực nước nhà vệ sinh rất đơn giản, dù bạn là không có kinh nghiệm đi nữa thì bạn cũng có thể tự mình tăng mực nước nhà vệ sinh theo hướng dẫn đơn giản trên.

tăng mực nước bồn cầu
Cách chỉnh mực nước trong bồn cầu thông qua điều chỉnh phao nổi

Cách tăng mực nước trong bồn cầu thay van cấp nước mới

Nếu bồn cầu xả nước liên tục mà việc điều chỉnh phao không hiệu quả thì nên thay van mới. Tùy từng loại bồn cầu mà bạn cần sử dụng một loại phao khác nhau. Cách thay van cấp nước mới để tăng mực nước trong bồn cầu như sau:

✅ Bước 1: Đầu tiên bạn hãy cắt nguồn nước, xả hết nước trong két nước bồn cầu. Tìm vị trí van cấp nước bên ngoài, phía sau hoặc trên tường bên dưới bồn cầu. Sau đó vặn ngược chiều kim đồng hồ đến hết để xả nước bồn cầu. Lặp lại nhiều lần cho đến khi nước trong bồn cầu được xả sạch hoàn toàn. Dùng khăn khô để lau nước còn sót lại trong két nước bồn cầu. 

✅ Bước 2: Mở đai ốc cấp nước vào van và kéo ống cấp nước ra khỏi van để chỉnh mực nước bồn cầu. Tiếp theo, vặn đai ốc nhựa gắn van vào bồn cầu. Bạn có thể dễ dàng mở và đóng nó bằng tay mà không cần sử dụng tuốc nơ vít. 

✅ Bước 3: Tháo van cũ ra khỏi bồn cầu: Sau khi mở hai đai ốc, bạn kéo toàn bộ bộ van ra, chú ý van sẽ được rút ra theo nguyên bộ.

✅ Bước 4: Đưa van cấp nước vào vị trí tương ứng với đế van thông qua lỗ dưới đáy bồn cầu. Lưu ý phải vặn chặt vào đáy két nước trước khi lắp lại. 

✅ Bước 5: Nối lại đường cấp nước: Nối đường cấp nước vào đế van, sau đó luồn vòng đệm để tiện cho việc đấu nối đường cấp nước nhỏ vào đáy van. Vặn lại đai ốc nhựa để tránh rò rỉ đường cấp nước. 

Sau khi hoàn thành các bước, hãy xả nước để kiểm tra xem mực nước trong bồn cầu đã lên hay đạt yêu cầu mong muốn chưa.

cách giảm mực nước trong bồn cầu
Cách chỉnh mực nước bồn cầu là thay van nước mới

Cách tăng mực nước trong bồn cầu khi điều chỉnh van hình trụ

Một số nhà vệ sinh mới hơn có phao nổi nguyên khối hiện đại (đôi khi được gọi là cốc phao, phao trụ) thay vì thiết kế phao tay xoay. Loại phao này được thiết kế như một hình trụ đặc gắn vào trục van nạp. 

Nếu bể xả toilet được trang bị phao hình trụ, cách chỉnh mực nước bồn cầu sẽ rất nhanh chóng. Loại phao này dễ dàng lắp đặt, tháo lắp và bảo dưỡng, phù hợp với người dùng ít kinh nghiệm  sửa chữa tại nhà. 

✅ Bước 1: Mở nắp bồn cầu.

Mở nắp bồn cầu và đặt nó trên một bề mặt phẳng, cẩn thận vì nắp bằng sứ rất dễ vỡ. Kiểm tra mực nước, nếu cao hơn hoặc thấp hơn van cấp hoặc ống chống tràn 1 inch, bạn cần điều chỉnh lại.

✅ Bước 2: Ngắt nguồn nước trước khi điều chỉnh phao.

Tìm vị trí của van cấp nước bên ngoài, trên tường sau bồn cầu, hoặc dưới bồn cầu. Xoay núm hoàn toàn theo chiều kim đồng hồ. Khi van đã quay hoàn toàn, hãy xả bể nước. Thông qua đầu van điều chỉnh dùng để tăng giảm lượng nước trong bình. 

✅ Bước 3: Xác định vị trí phao cần điều chỉnh để tăng hay giảm lượng nước trong bồn.

Đó là một ống nhỏ và dài, kết nối với van cấp. Đa số các mẫu toilet hiện nay bộ phận đó sẽ chạy song song với van hay bắt ngang qua từ trên đỉnh van.

✅ Bước 4: Tìm vị trí một cái kẹp gắn trên phao. 

Một số phao hình trụ được định vị bằng cách siết chặt kẹp gắn vào phao để nâng hoặc hạ phao đến độ cao mong muốn. Nâng cần để nâng mực nước và hạ cần để giảm mực nước. 

Nếu phao được trang bị kẹp, hãy siết chặt kẹp như trên để điều chỉnh độ cao của phao. Nếu không, bạn cần tìm vị trí của núm xoay trên đầu.

✅ Bước 5: Nâng hoặc hạ phao hơn 1 cm. 

Dùng 2 ngón tay giữ nút gắn trên đầu cần điều chỉnh. Xoay cần sang phải hoặc trái để nâng hoặc hạ phao. Sau khi điều chỉnh phao đến độ cao chính xác, hãy lắp lại nó. 

Nếu bạn không thể xoay cần điều chỉnh, bạn sẽ tìm thấy một khe để vặn tuốc nơ vít. Một số núm vặn được siết chặt bằng vít. 

Tránh vặn núm nhiều hơn một vòng cùng một lúc. Nếu mực nước quá cao, việc xả nước của bồn cầu có thể không đều. 

✅ Bước 6: Kiểm tra độ cao của mực nước sau khi mở van cấp nước vào két nước toilet.

Xả bồn cầu nhiều lần để xem mực nước trong bồn xuống hay lên. Nước phải đầy một nửa. Nếu không đạt yêu cầu, tiếp tục điều chỉnh phao cho đến khi đạt được độ cao mong muốn.

điều chỉnh mực nước trong bồn cầu
Cách tăng mực nước trong bồn cầu điều chỉnh van hình trụ

Nguyên nhân xả yếu cần tăng mực nước bồn cầu

Nước trong bồn cầu xả chậm, ngoài do mực nước thấp thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn cần xác định đúng nguyên nhân để có cách giảm mực nước trong bồn cầu hoặc tăng mực nước phù hợp.

✅ Lỗ thông hơi bị tắc và không khí không vào được bồn cầu khiến nước khi xả bị hút hết khỏi bồn cầu. 

✅ Bồn cầu bị tắc do một số dị vật rơi vào. 

✅ Bể chứa chất thải đầy, không tiến hành rút hầm cầu trong một thời gian dài. 

✅ Két nước bồn cầu bị nứt: Nước sẽ bị rò rỉ ra ngoài khi két nước nứt vỡ, khiến cho mực nước trong bồn cầu bị thấp đi. Lượng nước không đủ cho một lần xả.

✅ Van của bồn cầu bị hư hỏng: Quá trình bơm nước vào bồn cầu ít đi khi hỏng van nước. Việc này dẫn đến mực nước bồn cầu thấp, quy trình xả nước gặp nhiều khó khăn hơn.

Nếu mực nước trong bồn cầu nằm trong thông số kỹ thuật quy định nhưng nước vẫn thoát chậm thì chắc chắn bồn cầu đã bị tắc, hoặc bồn cầu bị đầy. Khi đó, bạn cần liên hệ ngay dịch vụ bơm hút bể phốt uy tín để được hỗ trợ.

Công ty chuyên nghiệp sẽ có đội ngũ kỹ sư chuyên môn, xác định đúng nguyên nhân. Từ đó, giải pháp đưa ra cũng hiệu quả và cách xử lý cũng an toàn hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách điều chỉnh mực nước bồn cầu tăng, giảm đơn giản nhất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline trên website. Mọi thắc mắc sẽ được nhân viên công ty giải đáp và tư vấn một cách chuyên nghiệp nhất.

Tin liên quan

Tin tổng hợp