Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Nên dùng bồn cầu 1 khối hay 2 khối, mua loại nào tiện nghi nhất

Bạn mới xây nhà vệ sinh và không biết nên dùng bồn cầu 1 khối hay 2 khối. Theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu thông tin so sánh giữa hai thiết bị bồn cầu này và lựa chọn cho mình loại phù hợp nhất nhé!

Nên dùng bồn cầu 1 khối hay 2 khối luôn là điều mà nhiều người băn khoăn khi lựa chọn thiết bị nhà vệ sinh. Bạn sẽ chọn cái nào trong hai loại này? 

Bên cạnh chức năng và giá thành, bồn cầu một khối luôn được nhiều khách hàng ưa chuộng hơn, vì bồn cầu một khối trông đẹp hơn, hiện đại hơn. Chắc chắn bồn cầu 1 khối có nhiều ưu điểm nhưng xét về nhiều mặt khác thì bồn cầu 2 khối cũng là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.

Nên dùng bồn cầu 1 khối hay 2 khối giá rẻ hơn? 

Bồn cầu hai khối được sử dụng trong nhiều ngôi nhà xây dựng ở các vùng nông thôn. Do bồn cầu 2 khối thì rẻ hơn, chỉ từ 3 triệu, chúng ta có thể dễ dàng sở hữu một chiếc bồn cầu cho gia đình. Những chiếc bồn cầu 1 khối dù đắt tiền hơn nhưng lại có tính thẩm mỹ cao và hiện đại hơn. Nếu bạn là người yêu thích phong cách hiện đại thì đừng bỏ qua những mẫu này.

Giá bán của loại bồn cầu 2 khối thông thường sẽ rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm bồn cầu 1 khối. Lý do của điều này như sau:

Việc sản xuất bồn cầu 1 khối cần một lượng lớn tài nguyên và quy trình sản xuất phức tạp hơn. Nếu có sai sót ở phần két nước ở mẫu 2 khối thì chỉ cần làm lại phần két nước và phần thân cầu sẽ giữ nguyên như cũ. Trong trường hợp của mẫu 1 khối, nếu bạn làm sai, bạn cần phải loại bỏ nó và bắt đầu lại. 

Bồn cầu nguyên khối cũng nặng hơn một chút làm tăng chi phí vận chuyển bên cạnh chi phí chế tạo. Đối với những mẫu nhà vệ sinh bình dân nên chọn bồn cầu hai khối.

Nên dùng bồn cầu 1 khối hay 2 khối
Bồn cầu 1 khối giá cao hơn bồn cầu 2 khối

So sánh các tiêu chí nên dùng bồn cầu 1 khối hay 2 khối

Việc chọn loại bồn cầu nào còn phụ thuộc vào cách bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên cho nhu cầu sử dụng toilet của mình. Cả hai thiết kế đều có những thiết kế với nhu cầu khác nhau. Do đó, bằng cách hiểu rõ những đặc điểm thiết kế này, bạn có thể đưa ra lựa chọn một chiếc bồn cầu phù hợp cho nhà vệ sinh và ví tiền của mình.

Thiết kế bồn cầu 1 khối khác 2 khối

Bồn cầu có cấu tạo gồm 3 phần chính: 

▶ Bát: Bộ phận được thiết kế để hứng chất thải và đưa chúng xuống hầm cầu.

▶ Thân đế bệt: Bộ phận cố định và hỗ trợ chịu lực. 

▶ Bể chứa nước/ két nước: Bể chứa ở phía sau chứa nước để thoát nước và điều áp để rửa sạch chất thải trong bát.

Cụ thể, do thiết kế cấu tạo tách rời và liền mạch nên có hai loại bồn cầu 1 khối và bồn cầu 2 khối:

▶ Bồn cầu 1 khối: Là dạng bồn cầu có phần két và phần thân được kết hợp liền mạch với nhau, đó được gọi là bồn cầu 1 khối, hoặc còn được gọi là bồn cầu liền khối. 

▶ Bồn cầu 2 khối: Là loại có két nước và chân đế được ngăn cách và kết nối với nhau bằng các phụ kiện, đó được gọi là bồn cầu hai khối.

nên mua bồn cầu 1 khối hay 2 khối
Cấu tạo bồn cầu 1 khối gồm 3 phần chính

Kích cỡ bồn cầu 1 khối khác 2 khối

Bồn cầu hai khối nhẹ hơn nhiều so với bồn cầu một khối. Do cấu tạo ngăn cách giữa phần thân và phần nối nước. Khối lượng của bồn cầu hai khối ước tính khoảng 25 kg. Vì tích hợp liền khối, các sản phẩm bồn cầu nguyên khối chắc chắn, bền vững, có kích thượng nặng hơn rất nhiều so với 2 khối.

Trung bình, bồn cầu 1 khối nặng khoảng 40 kg. Tùy  từng loại, kết hợp nhiều công nghệ có thể nặng tới 50 kg. Khó lắp đặt và vận chuyển hơn một chút so với bồn cầu hai khối. Nhưng bù lại, chúng ta có thể tin tưởng về độ an toàn và tuổi thọ của chúng.

Hiệu suất và chức năng của bồn cầu 1 khối hay 2 khối tốt hơn

Về cơ bản không có sự khác biệt lớn về chức năng và hiệu suất của hai loại bồn cầu này. Khi nói về các tính năng, thì hiệu suất khi xả của bồn cầu là điểm chính. Dù là hai khối hay một khối nếu được sản xuất tại cùng một đơn vị thì hiệu suất, tính năng và các thông số kỹ thuật khác cũng sẽ ngang nhau.

Mặc dù cấu tạo bồn cầu 1 khối có khác nhau, tuy nhiên đều có thể tìm thấy những tính năng như: tiết kiệm nước hay xả rửa mạnh mẽ này ở cả loại bồn cầu 1 khối và 2 khối. Vì vậy, cho dù đó là một bồn cầu nguyên khối hay hai khối, khi mua hãy kiểm tra các tính năng của nó.

bồn cầu 2 khối
Nên dùng bồn cầu 1 khối hay 2 khối đều có công năng như nhau

Lắp đặt bồn cầu 1 khối hay 2 khối dễ dàng hơn?

▶ Đối với bồn cầu 1 khối 

Về mặt kỹ thuật thì gần như giống nhau nhưng lắp đặt bồn cầu một khối sẽ tốn ít thời gian hơn. Bồn cầu một khối khá nặng nên việc đặt đúng vị trí sẽ mất nhiều thời gian hơn. Thông thường, sẽ cần khoảng hai người để cài đặt. 

▶ Đối với bồn cầu 2 khối rời 

Thay vì di chuyển một vật nặng và cồng kềnh, bạn chỉ cần mang hai vật nhẹ và nhỏ. Điều này giúp di chuyển dễ dàng hơn và cho phép một người di chuyển đến nơi cần lắp đặt. Khó khăn là khi lắp ráp cần cẩn trọng với hai bộ phận: một bồn nước mỏng manh vào thân cầu. 

Cần làm theo hướng dẫn cài đặt của nhà sản xuất để ngăn rò rỉ trong tương lai tại phần chữ T. Ngoài ra, hãy cẩn thận khi siết chặt các ốc vít, vì nếu chúng quá mạnh, bạn có thể vô tình làm hỏng các bộ phận bằng gốm sứ.

cấu tạo bồn cầu 1 khối
Bồn cầu 1 khối và bồn cầu 2 khối lắp đặt tương tự

Nên mua bồn cầu 1 khối hay 2 khối thì dễ vệ sinh sạch sẽ hơn

▶ Bồn cầu 1 khối 

Bồn cầu liền khối sẽ dễ vệ sinh vì không có khe hở hay đường nối giữa bồn chứa nước và thân bồn cầu. Và vì bồn cầu 1 khối khác 2 khối ở chỗ không có khe hở để bụi bẩn bám vào nên nó rất sạch đẹp. Hầu hết mọi người chọn thiết kế bồn cầu 1 khối vì lý do này. 

▶ Bồn cầu 2 khối 

Khe hở giữa thân chính và phần nối giữa bể nước sẽ trở thành nơi sinh sôi của nấm mốc và vi khuẩn nếu để lâu ngày không được chăm sóc. Tất nhiên, khu vực này rất khó để làm sạch nếu không tháo két nước ra. Ngoài ra, nếu không được lắp đặt đúng cách, có nguy cơ rò rỉ nước.

Độ bền bỉ của thiết bị bồn cầu 1 khối hay 2 khối tốt hơn

▶ Bồn cầu 1 khối 

Được thiết kế từ những khối sứ lớn, không có bộ phận lắp ráp. Theo quan điểm kỹ thuật, càng ít phụ kiện và các mối ghép thì càng bền bỉ. Do đó, việc bảo dưỡng bồn cầu 1 khối rất dễ dàng. Ngoài ra, không cần phải lo lắng về vấn đề rò rỉ nước. 

▶ Bồn cầu 2 khối 

Cần đặc biệt lưu ý vì phần nối giữa bồn và thân cầu có thể bị nứt theo thời gian. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề duy nhất. Gioăng cao su kết nối hai bộ phận có thể bị hư hỏng theo thời gian. Đây là khu vực có thể gây ra rò rỉ nước.

Về việc thay thế các phụ kiện trong két nước, cả hai thiết kế sẽ hoạt động ổn định trong thời gian dài nếu được chăm sóc và sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, thiết kế bồn cầu 1 khối không có đường nối nên không bị rò rỉ. Từ đó, có thể kết luận rằng bồn cầu một khối bền hơn bồn cầu hai khối.

bồn cầu 1 khối và bồn cầu 2 khối
Nên dùng bồn cầu 1 khối hay 2 khối bền đẹp hơn

Ưu nhược điểm nên dùng bồn cầu 1 khối hay 2 khối

Để biết bồn cầu 1 khối hay 2 khối tốt hơn, bạn có thể xem xét tổng hợp những ưu và nhược điểm của hai loại bồn cầu này như sau:

Ưu nhược điểm của loại bồn cầu 1 khối

▶ Ưu điểm:

Bồn cầu 1 khối có một thiết kế thẩm mỹ tuyệt vời. Phù hợp với thiết kế phòng tắm trong những ngôi nhà hay căn hộ hiện đại. Kích thước bồn cầu 1 khối nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích và phù hợp cho phòng tắm nhỏ.

Dễ dàng vệ sinh và bảo trì, do không có bộ ly hợp nào nên sẽ không bị bám bụi bẩn và vi khuẩn. Bạn không phải lo lắng về việc bị gỉ sét hay rò rỉ nước ra sàn nhà. 

Bên cạnh đó, loại bồn cầu liền khối như đã nói ở trên sẽ bền bỉ hơn do không có bộ phận ghép nối.  

▶ Nhược điểm:

Các bộ phận bằng sứ là nguyên khối và không thể thay thế. Nếu vỡ một phần sứ thì cần thay  mới hoàn toàn.  

Nặng và cồng kềnh, gây khó khăn trong quá trình vận chuyển và cài đặt. Tuy nhiên, nếu nó đã được cố định vào mặt đất thì công trình coi như đã hoàn thành 90%. Về mặt này, nó cũng có thể được xem là một lợi thế đối với một số người.  

Giá thành sản phẩm bồn cầu 1 khối thông thường cao hơn loại 2 khối.

bồn cầu 1 khối khác 2 khối
Bồn cầu 1 khối bền và có tính thẩm mỹ

Ưu nhược điểm của loại bồn cầu 2 khối

▶ Ưu điểm:

Do két nước và thân cầu tách rời nên không cồng kềnh, dễ dàng mang vác. 

Két nước và thân cầu có thể thay riêng lẻ, khi một bộ phận bị hư hỏng, chỉ cần bảo trì và thay thế một cái, không cần mua cả cái bồn cầu mới. 

Giá thành sản phẩm bồn cầu 2 khối rẻ hơn loại 1 khối.

▶ Nhược điểm:

Rất khó để làm sạch hoàn toàn bộ bồn cầu nếu không tháo rời két nước. Cần làm sạch phần kết nối giữa thân bệt bồn cầu và bồn chứa nước, vị trí này bụi bẩn và vi khuẩn sẽ bám vào. 

Gioăng cao su xuống cấp theo thời gian và sẽ khiến bồn cầu bị rò rỉ nước. 

Thiết kế thô, không thanh lịch như mô hình bồn cầu một khối.

bồn cầu 1 khối hay 2 khối tốt hơn
Bồn cầu 2 khối giá rẻ hơn

Nên mua bồn cầu 1 khối hay 2 khối của thương hiệu nào?

Sau đây là một số mẫu bồn cầu 1 khối và bồn cầu 2 khối đáng mua trong tầm giá từ rẻ đến cao cấp trên thị trường, bạn có thể tham khảo lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp với nhà vệ sinh nhất:

Bồn cầu một khối Viglacera V63

Trong phân khúc bồn cầu giá rẻ, đây là sự lựa chọn rất tốt. Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc bồn cầu 1 khối nhưng không sẵn sàng chi trả một khoản tiền quá lớn thì Viglacera V63 là một sự lựa chọn hợp lý. Bồn cầu một khối Viglacera V63 là sản phẩm thuần Việt,đa dạng kiểu dáng,  chất lượng tốt, giá cả hợp lý, đáp ứng được nhu cầu khách hàng từ bình dân đến cao cấp, với thiết kế theo kịp xu hướng kiến trúc hiện đại.

Bồn cầu một khối Bancoot TS93

Mẫu bồn cầu Bancoot TS93 cũng là một thương hiệu Việt bên cạnh những sản phẩm của Viglacera, Zento,.. Chất lượng và sự tin tưởng của người tiêu dùng với sản phẩm của Bancoot luôn được giữ vững. Chế độ bảo hành tốt và dễ dàng bảo trì,đổi mới do có trụ sở ở trong nước. Về mặt kỹ thuật, chất lượng sản phẩm của Bancoot không thua kém gì các sản phẩm đến từ thương hiệu lớn ở châu  u như Inax, American Standard,..

Như vậy, với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng bạn có thể trả lời được câu hỏi: “nên mua bồn cầu 1 khối hay 2 khối“. Đồng thời, chọn cho mình được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính của gia đình.

Tin liên quan

Tin tổng hợp