Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Cách đặt bồn nước trên mái nhà đúng kỹ thuật, vị trí an toàn nhất

Bồn nước đặt trên mái nhà tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn. Vậy đặt bồn nước trên mái như thế nào thì đúng tiêu chuẩn và an toàn nhất. Cùng theo dõi nội dung trong bài viết về cách đặt bồn nước trên mái nhà ngay sau đây nhé!

Tại các khu vực thành thị chật hẹp thì mọi gia đình đều lắp đặt bồn nước trên mái nhà, hiên nhà để tiết kiệm diện tích. Hầu hết các gia đình đều tự lắp đặt nên không nắm rõ Cách đặt bồn nước trên mái nhà đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và thường mắc những lỗi như chọn sai vị trí đặt bồn nước, thiết kế giá đỡ đáy, hàn giá đỡ bồn nước không chắc chắn,…. điều này luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm khôn lường cho bạn. 

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn về những cách lắp đặt bể chứa nước trên mái tôn, mái ngói, sân thượng đúng cách và an toàn nhất.

Có nên đặt bồn nước trên mái nhà của bạn?

Mức độ an toàn khi đặt bồn nước trên mái nhà

Nhiều vụ bồn nước trên mái nhà bị đổ bể trong thời gian qua, gây thiệt hại lớn về người và của là lời cảnh báo về tình trạng lắp đặt bồn nước không an toàn hiện nay. Đặc biệt là ở những khu tập thể cũ và những ngôi nhà dột nát. 

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng của bồn nước, kỹ thuật cũng như vị trí lắp đặt, độ an toàn, bảo quản tốt, lắp ráp đạt tiêu chuẩn… thì bạn hoàn toàn có thể lắp đặt bồn nước trên mái nhà, mái tôn mạ kẽm, sân thượng gia đình mình.

Tiêu chuẩn an toàn khi đặt bồn nước trên mái nhà

Để đảm bảo an toàn khi đặt bồn nước trên mái nhà, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc như sau:

▶ Chọn bồn nước có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như khả năng chống đỡ của mái nhà.

▶ Bồn nước đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng về khả năng chứa và độ bền bỉ dưới nắng mưa.

▶ Chân đế kê bồn phải đảm bảo vững chắc để nâng đỡ bồn nước khi chứa đầy.

▶ Vị trí lắp đặt trên mái nhà phải đủ chắc chắn, an toàn và không nguy hiểm cho người sinh hoạt bên dưới khu vực đó.

▶ Các bước thi công lắp đặt bồn nước phải đúng kỹ thuật, đúng chuẩn.

Cách đặt bồn nước trên mái nhà
Đặt bồn nước trên mái nhà cần đảm bảo an toàn

Cách đặt bồn nước trên mái nhà đúng quy trình

▶ Bước 1: Lựa chọn bồn nước theo nhu cầu sử dụng và địa hình, địa lý của ngôi nhà. 

Không nên chọn bồn nước có dung tích vượt quá sức chứa của mái nhà hay các trụ cột gia cố. Bể nước vượt quá tải trọng thì mái nhà có thể bị sập. Nếu bạn vẫn chưa biết cách chọn thì hãy yêu cầu tư vấn từ nhân viên bán bồn nước để biết cách chọn mua bồn phù hợp. 

▶ Bước 2: Chọn vị trí đặt bồn nước trên mái nhà tôn, mái ngói, sân thượng phù hợp. 

Vị trí để đặt bồn nước phải nằm trên mặt phẳng nằm ngang, bằng phẳng hoặc nền bê tông cứng và phải chịu lực ít nhất gấp bốn lần tải trọng của bồn. Nếu có thể, cần hỗ trợ thêm cho khu vực lắp bể chứa dầm đỡ trần. 

Chọn vị trí nơi đặt bồn nước cần đảm bảo độ cứng cáp và chịu được lực tốt để bồn nước trong trạng thái cân bằng và mang lại cảm giác vững trãi nhất. Khuyến khích thiết kế bồn nước trên cao lắp đặt ở vị trí bằng phẳng. 

▶ Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ các loại linh kiện, phụ kiện và công cụ hỗ trợ lắp bồn. 

Bạn sẽ cần một số phụ kiện hoặc công cụ để hỗ trợ lắp đặt bồn nước như sau: kìm điện, kìm mỏ vịt, kìm nước hay cút kép mang sông và Cle, , tua vít, ốc vít, bulông, van phao điện, băng tan và keo dán (máy hàn nhiệt),…

▶ Bước 4: Chuẩn bị  bồn nước. 

Lựa chọn bình có dung tích phù hợp với gia đình, khách sạn hoặc nhu cầu của từng đơn vị sản xuất. Với những hộ gia đình từ 4 đến 6 người, bồn nước inox 1500 đến 2000 lít là sản phẩm hoàn hảo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình. 

▶ Bước 5: Kiểm tra và siết chặt các đầu nối ống nước vào, nước ra và xả cặn của bồn.

▶ Bước 6: Đưa chân đế bồn vào vị trí, tiếp theo khớp bồn với chân đế.

▶ Bước 7: Định vị đế bồn khớp với vành chân đế đã lắp, bắt gá vít cố định vị trí bồn.

▶ Bước 8: Khoan lỗ để gắn lỗ bắt vít nở vào nền sân thượng.

Đặt chân bồn vào vị trí, đánh dấu lỗ vít nở trên đế chân và khoan một lỗ chờ theo dấu. Đánh dấu vị trí của chân mà bạn muốn đặt, dùng khoan bê tông khoan một lỗ và cố định chân vào đúng vị trí với bề mặt tiếp xúc sàn. 

▶ Bước 9: Hoàn thành lắp đặt bồn nước sân thượng. 

Đến đây, việc lắp đặt bồn nước an toàn trên mái nhà cơ bản đã hoàn tất. Bạn có thể bơm nước vào bồn để kiểm tra độ chắc chắn và đưa vào sử dụng.

đặt bồn nước trên mái nhà
Cách đặt bồn nước trên mái nhà theo quy trình chuẩn

Vị trí đặt bồn nước trên mái nhà an toàn

Chúng ta thường ưu tiên đặt bồn nước trên mái ngói, mái nhà hoặc sân thượng của gia đình để tiết kiệm diện tích và thuận tiện cho việc lưu thông nước cũng như phân phối đến các khu vực sử dụng trong nhà như nhà bếp, nhà vệ sinh. 

Các vị trí lắp đặt bồn nước trên mái nhà thích hợp nhất

Để đảm bảo nước được phân phối mạnh và an toàn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là khi trời mưa, cần lưu ý những điểm sau về vị trí đặt bồn nước trên mái: 

▶ Đối với mái bê tông cứng có độ dốc từ 5% trở xuống: 

Vị trí tốt nhất để lắp đặt bồn nước là nơi dễ sử dụng và ít người di chuyển bên dưới. Có thể lắp đặt bồn nước trên bề mặt phẳng và giá đỡ bồn chứa cần được hàn chắc chắn. 

▶ Đối với mái cứng có độ dốc lớn hơn 5%: 

Nên xây một nền phẳng được liên kết chắc chắn với các thanh trụ (thép, gạch, bê tông,…) hoặc  tạo một sàn phẳng liên kết với mái để có thể đặt giá và bồn nước một cách an toàn và chắc chắn.

đặt bồn nước trên sân thượng
Vị trí đặt bồn nước trên mái nhà không an toàn

Vị trí đặt bồn nước trên mái nhà lý tưởng nhất

Những vị trí tốt nhất để đặt bồn nước trên sân thượng là:

▶ Trên mặt phẳng, có khả năng chịu tải lớn hơn trọng lượng của bồn nước đầy gấp ít nhất 2 đến 4 lần. Bề mặt tiếp xúc giữa đế bồn và không gian mái nhà được lắp đặt đảm bảo an toàn. 

Vị trí đặt bồn nước trên mái có bề mặt đủ cứng để tránh bồn nước bị chìm và nghiêng sau khi lắp đặt và sử dụng. Bể nước nói riêng cần được cân bằng sau khi lắp đặt. 

Vị trí đặt bồn nước trên mái nhà không nên để

Tại các vị trí trên sân thượng sử dụng tôn, gạch, sợi xi măng mạ kẽm, vui lòng không đặt bồn nước. Trong trường hợp bất khả kháng, vị trí đặt bồn nước mái tôn mạ kẽm phải đảm bảo các yêu cầu sau: 

▶ Nó tạo thành một giá đỡ bằng phẳng được kết nối chặt chẽ với mái nhà và ổn định. 

▶ Cần kiểm tra và đánh giá khả năng chịu tải của các kết cấu mái này khi có bể chứa 100% nước. 

▶ Thực hiện các bước kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn cho bạn và tránh những nguy hiểm do thời tiết xấu.

Ngoài các vị trí trên, còn một số lưu ý bạn cần ghi nhớ khi lắp đặt bồn nước trên nóc nhà như sau:

▶ Không lắp đặt bồn nước gần mép tường, mép trần nhà, hoặc gần các mép của lan can. 

▶ Không nên lắp đặt bồn nước trên các bề mặt gồ ghề, không đủ khả năng chịu lực. 

▶ Không được kê thêm gạch, đá, gỗ,… dưới bồn. Bề mặt nơi lắp đặt bồn phải cứng và bằng phẳng. Cẩn thận để bồn không bị biến dạng trong thời gian sử dụng. 

▶ Không đặt bồn tại vị trí lối đi có nhiều người thường xuyên ra ngoài, nếu bồn nước gặp sự cố thì mọi người rất dễ gặp nguy hiểm.

cách đặt bồn nước trên mái tôn
Đặt bồn nước trên mái nhà cần chọn vị trí thích hợp

Lưu ý khi đặt bồn nước trên sân thượng

Chọn dung tích đặt bồn nước trên mái nhà phù hợp

Khi thi công đặt bồn nước trên sân thượng, hãy chọn dung tích bồn nước phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu bồn nước cung cấp đa dạng kiểu dáng (bồn nước ngang, bồn nước đứng), dung tích từ 300 lít đến 20.000 lít. Do đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn dung tích bể theo nhu cầu sử dụng của gia đình mình: 

▶ Bồn nước có dung tích từ 300 lít đến 500 lít: 1-2 người sử dụng.

▶ Dung tích bình chứa nước 1000 lít đến 1500 lít: 3-4 người sử dụng. 

▶ Dung tích bồn nước 2000 lít đến 3000 lít: 5-6 người sử dụng.

▶ Với dung tích trong bồn chứa nước từ 5000 lít đến 6000 lít 5000 lít rất phù hợp cho các cửa hàng, quán ăn, các công trình nhỏ, v.v. 

▶ Bồn nước có dung tích trên 7.000 lít được sử dụng rộng rãi trong các công trình lớn, khu chế xuất, khu công nghiệp, ...  

Căn cứ vào số lượng người sử dụng mà bạn mua  bồn nước có dung tích hợp lý để tránh lãng phí chi phí cũng như gây mất an toàn khi để trên mái nhà.

Đặt bồn nước trên mái nhà cần có chất lượng tốt

Ngoài dung tích chứa thì khi tìm cách đặt bồn nước trên mái tôn bạn cũng cần lưu ý lựa chọn sản phẩm bồn chứa của các thương hiệu lớn, đảm bảo độ bền bỉ và khả năng chống ăn mòn hay mục nát do điều kiện thời tiết cũng như nguồn nước sử dụng.

Vậy thì nên sử dụng bồn nước của thương hiệu nào? Bồn nước của thương hiệu nào tốt hơn? Bạn có thể lựa chọn một trong các nhà cung cấp bồn nước nổi tiếng và được nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay như: Bồn nước Sonha, bồn nước Toàn Tân, bồn nước Toàn Mai, bồn nước Tân Á, ...

Hãy chọn các loại bồn nước phù hợp với nguồn nước của bạn. Tùy vào nguồn nước đang sử dụng mà bạn cần lựa chọn loại bồn nước phù hợp để kéo dài tuổi thọ cho bồn. 

Nếu nước nhiễm mặn, nhiễm phèn, chua, bạn nên chọn bồn nước bằng nhựa. Đối với các loại nước khác có thể sử dụng bồn nước inox. 

đặt bồn nước trên mái ngói
Đặt bồn nước trên sân thượng cần có chất lượng tốt

Khuyến cáo an toàn khi thi công lắp đặt bồn nước trên mái nhà

Khi đặt bồn nước trên mái nhà các công trình kiến trúc có chiều cao từ 20m trở lên, hoặc ở những khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng lớn của gió bão thất thường, phải đảm bảo rằng bồn nước và giá đỡ (kể cả phần nối giữa hai thiết bị này) không bị bị ảnh hưởng bởi cơn bão. Neo chặt cả phần bồn xuống kết cấu giá đỡ phía dưới để phòng chống ảnh hưởng của bão và giông lốc

Khuyến khích chọn loại bồn nước có dung tích chứa phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng gia đình. 

Chân đế bồn nước cần được kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt (đường hàn, vật liệu, khả năng chịu tải,…). Định vị và liên kết chặt các mối nối đế bồn bằng bulông hay hàn neo chắc chắn với kết cấu đỡ phía dưới theo hướng dẫn lắp đặt giá đỡ của nhà sản xuất.

Vị trí đặt bồn: An toàn, đáng tin cậy và bề mặt bằng phẳng ổn định (đối với mái nghiêng, phải  xây trụ vững tạo bề mặt phẳng an toàn để đặt giá đỡ bồn). Bề mặt phải chịu lực gấp ít nhất từ 2-4 lần tải trọng của bồn khi chứa đầy nước.  Ngoài ra, vị trí lắp đặt không gần mép mái, phía dưới không có nhiều người qua lại.

Đọc kỹ hướng dẫn hướng dẫn lắp đặt của bồn nước được nhà sản xuất dán trên sản phẩm. Lắp đặt và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào sử dụng.

Nếu có khả năng tài chính thì hãy xây dựng thêm tường hay bờ bao xung quanh nơi để bồn nước (không cần quá cao, chỉ cần cao khoảng 1/3 chiều cao của thân bồn là được).

Định kỳ kiểm tra vị trí lắp đặt, chân đế, vệ sinh sạch bồn 1 năm 1 lần.

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp các thông tin cần thiết về cách lắp bồn nước trên mái nhà đúng kỹ thuật và an toàn nhất. Chúc bạn sẽ chọn cho mình được vị trí lắp đặt bồn an toàn trên sân thượng hay mái nhà của mình.

Tin liên quan

Tin tổng hợp