Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Cách khử mùi hôi bể nước, bể cá mới xây đơn giản và hiệu quả

Mùi hôi bể nước là điều không hề dễ chịu bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước sinh hoạt cũng như nguồn nước sử dụng cho các mục đích khác như nuôi cá. Vì vậy, khi thấy bồn chứa nước có mùi khó chịu, hãy nhanh chóng tìm cách khử mùi hôi bể nước phù hợp nhất.

Mùi của bể nước mới xây còn dính xi măng hay hóa chất khác thường khiến nhiều gia đình khó chịu và gặp phải các vấn đề như cặn bẩn, cặn xi măng. Mùi xi măng khiến việc đưa nước nước vào sử dụng trực tiếp gặp nhiều rủi ro. Nếu không tìm ra Cách khử mùi hôi bể nước và vệ sinh những chất cặn bẩn còn trong bể nước mới xây, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và gia đình khi sử dụng trực tiếp nguồn nước này. 

Vậy thì làm thế nào để khử mùi hôi xi măng hay mùi rong rêu, cặn bẩn trong bể nước hay bể cá mới xây? Bài viết sau đây sẽ đưa ra những gợi ý phương pháp xử lý bể nước sạch và an toàn nhất cho bạn. Cùng theo dõi và áp dụng để thấy hiệu quả thực tế nhất nhé!

Biểu hiện và nguyên nhân của mùi hôi bể nước

Biểu hiện bể nước có mùi hôi nhiễm bẩn

Bạn cần nắm được những hiểu biết về dấu hiệu cho thấy bể nước nhiễm bẩn và bắt đầu có mùi hôi để có thể đưa ra phương án xử lý tối ưu cho từng trường hợp. Bể nước bẩn và có mùi thường có các biểu hiện sau: 

➨ Mùi nước dùng trong sinh hoạt nồng nặc,có mùi bất thường và không thể dùng được nữa. 

➨ Sau khi xả nước khỏi vòi, có rất nhiều chất bẩn và bụi cát chảy ra. 

➨ Xuất hiện đốm đỏ, dị ứng da khi dùng nước chứa trong bồn. 

➨ Bị đau bụng và tiêu chảy sau khi sử dụng nước chứa trong bể này. 

Đây đều là những dấu hiệu rất đáng chú ý khi một bể nước không còn an toàn. Nếu nhận thấy dấu hiệu như thế này trong bể nước nhà bạn, hãy làm sạch nó ngay lập tức. Nếu tình trạng này càng trầm trọng hơn và nguồn nước trong bể sẽ trở nên mất an toàn.

Cách khử mùi hôi bể nước
Cách khử mùi hôi bể nước khi nhiễm bẩn

Nguyên nhân bể nước có mùi hôi

Vậy thì, nguyên nhân của mùi hôi bể nước là do đâu?

➨ Mùi bể nước do xác động vật chết gây ra 

Trong trường hợp này, các động vật nhỏ thường di chuyển và không vô tình rơi vào bể hay chính những con cá nuôi trong bể bị chết mà bạn không phát hiện ra. Sau khi chết, xác của những động vật này bắt đầu phân hủy và làm ô nhiễm nguồn nước của bạn, gây ra mùi hôi thối khó chịu. 

➨ Bể nước có mùi hôi do lâu ngày không được dọn vệ sinh

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp này là do thói quen không vệ sinh bể nước trong nhà định kỳ. Không vệ sinh két nước trong nhà có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như: Các loại tảo, rong rêu phát triển trong bể tích tụ lâu ngày khiến cho nguồn nước có mùi tanh như cá.  

➨ Mùi hôi của bể nước do nước mưa gây ra 

Nước mưa là một trong những nguyên nhân gây ra mùi hôi, và không phải lúc nào nước mưa cũng sạch. Do đó, nếu chẳng may cho vào bể sẽ rất dễ bị gây mùi. 

➨ Mùi hôi của bể nước do tràn bồn cầu  

Khi bể phốt bị đầy, các vi khuẩn có hại có thể lây lan ra bên ngoài, trường hợp xấu nhất các vi khuẩn này có thể xâm nhập vào bên trong nguồn nước của bể chứa nước và phát sinh mùi hôi.

cách khử mùi hôi bể cá
Nguyên nhân của mùi hôi bể nước do xi măng

Cách khử mùi hôi bể nước xi măng bằng nguyên liệu tự nhiên

Dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực vệ sinh môi trường. Gia đình bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện công việc xử lý mùi bể nước tại nhà với một vài mẹo nhỏ thay vì sử dụng các dịch vụ vệ sinh bồn nước đắt tiền. 

Sau đây chúng tôi xin đề cập đến một số cách tự làm sạch và khử mùi cho bể xi măng mới xây bằng những nguyên liệu dễ kiếm, dễ thực hiện và chi phí rẻ bất ngờ.

Cách khử mùi hôi bể nước bằng thân cây chuối tươi

Đây là một trong những cách khử mùi bể nước rất phổ biến, được nhiều người ứng dụng nhất, đặc biệt là tại các khu vực ở vùng nông thôn luôn có sẵn chuối tươi.

Để áp dụng cách khử mùi bể nước mới xây này, bạn chỉ cần tiến hành theo các bước đơn giản như sau:

➨ Bước 1: Lấy một cây chuối còn tươi, bóc vỏ khô bên ngoài ra và cho vào bể ngâm trong khoảng thời gian tầm 1 tuần. Khi này, mùi hôi trong bể đã được loại bỏ hoàn toàn và sẽ không còn gây khó chịu. 

➨ Bước 2: Chỉ cần xả hết lượng nước đã ngâm chuối ra ngoài, dùng vòi nước áp lực mạnh tráng sạch lại bể nước và đưa nước mới vào sử dụng là được.

Ngoài thân cây chuối tươi, chúng ta có thể thay thế bằng cây bèo lục bình với các bước tiến hành tương tự như trên. Sau một tuần ngâm và tráng lại bể là bạn có thể cấp nước sạch vào và sử dụng như bình thường. Đảm bảo nguồn nước chứa trong bể sẽ vừa sạch mà lại không có mùi xi măng khó chịu nữa.

nguyên nhân của mùi hôi bể nước
Cách khử mùi hôi bể nước bằng thân cây chuối

Cách khử mùi hôi bể nước bằng chanh và giấm

Chanh, giấm đều là những nguyên liệu có các thành phần chứa hoạt chất đuôi axit giúp thúc đẩy quá trình tiêu diệt vi khuẩn. Ngoài công dụng này, chúng còn có mùi hương khá dễ chịu. Bạn cần thực hiện một số bước như sau để khử mùi, thau rửa bể nước ngầm bằng giấm, chanh: 

➨ Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ như giẻ lau, bọc linon, chanh và giấm, bàn chà. 

➨ Bước 2: Xả hết nước còn lại trong bể nước và đóng van nước, chặn các ống nước bằng vải hay bọc nilon. 

➨ Bước 3: Trộn hỗn hợp chanh và giấm, sau đó chà hỗn hợp này vào thành bồn nước, nhất là nơi có nhiều vết bẩn. 

➨ Bước 4: Sau khi cạo sạch chất bẩn, bạn đổ dung dịch còn lại và bồn và để ngâm trong khoảng 2-3 tiếng. 

➨ Bước 5: Xả nước sạch để vệ sinh két sau đó sử dụng như bình thường. 

Phương pháp này rất dễ dàng, nhưng nó đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn, hãy cân nhắc trước khi quyết định thực hiện nhé!

cách khử mùi hôi ở bình nhựa
 Cách khử mùi hôi bể nước bằng chanh và giấm

Cách khử mùi hôi bể nước mới xây xi măng bằng khế chua

Bên cạnh cây chuối tươi và cây lục bình, cách khử mùi cho bể nước mới xây bằng nguyên liệu từ thiên nhiên hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà bằng quả khế chua. Các bước thực hiện khử mùi bể nước bằng khế chua như sau:

➨ Bước 1: Chuẩn bị một ít khế chua, cắt đôi rồi chà khế lên bề mặt thành bể. 

➨ Bước 2: Để khoảng 1-2 ngày, sau đó đổ đầy nước vào bể và ngâm trong 3-4 ngày. 

➨ Bước 3: Xả hết nước trong bể đó ra ngoài và rửa lại bể bằng nước sạch nhiều lần nữa. Cuối cùng, hãy tráng lại bể bằng nước sạch và đổ đầy nước mới vào bồn để sử dụng.

cách thau rửa bể nước mới xây
 Cách khử mùi hôi bể nước bằng khế chua

Cách thau rửa bể nước mới xây đơn giản và dễ làm tại nhà

Bể xi măng là một cơ sở hạ tầng  phụ trợ cần thiết cho mọi ngôi nhà. Nó là bộ phận chứa và cung cấp nước trước khi sử dụng cho các hoạt động thực tế hàng ngày của chúng ta. Cần khử  mùi và rửa bể thường xuyên. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho nguồn nước trong quá trình sử dụng cũng như hạn chế mùi hôi xuất hiện làm giảm chất lượng nước.

Các bước thau rửa bể nước ngầm

Sau đây là các bước tự vệ sinh trong cách thau rửa bể nước mới xây ngay tại nhà cho bạn:

➨ Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ 

Lấy dụng cụ vệ sinh và thiết bị bảo hộ cần thiết như bàn chải, xô nước, khẩu trang, găng tay, chất tẩy rửa, bột chống thấm (đối với bể ngầm). 

➨ Bước 2: Chuẩn bị bể mặt cần vệ sinh 

Đầu tiên, bạn cần xả hết nước ra khỏi bể. Có thể sử dụng vòi nước hoặc xô, chậu hoặc máy bơm để đưa hết nước ra khỏi bể chứa. Đến khi trong bể còn một ít nước đủ cho việc vệ sinh, hãy việc bịt đầu van nước bằng nilon hoặc quần áo, giẻ lau cũ. Việc ngày nhằm ngăn chặn bụi bẩn thoát ra ngoài bám vào các đường ống dẫn nước dẫn đến nghẹt cống sau khi vệ sinh xong.

➨ Bước 3: Tiến hành cọ rửa bể nước bằng bàn chà và chất tẩy rửa

Dùng bàn chải để loại bỏ rêu, mùn, mảng bám và cặn nước tích tụ qua vô số năm trên thành bể và sàn bể. Sau đó dùng gáo nước múc nước bẩn đổ vào xô để đổ chúng ra khỏi bể. 

Tiếp theo, sử dụng các dụng cụ như bàn chà, chổi rễ và chất tẩy rửa, khử trùng đã chuẩn bị trước để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn còn dính trên thành của bể nước ngầm. Xả lại bề mặt trong bể bằng nước sạch. Đảm bảo không để lại chất bẩn hoặc chất tẩy rửa trên bể. 

➨ Bước 4: Chống thấm cho bể nước 

Nếu nhà bạn là bể chứa nước ngầm hoặc bể lọc bẩn, sau khi rửa bể và để khô, bạn cần dùng hỗn hợp xi măng và cát để gia cố lại khu vực bị nứt, rạn để giữ khô ráo, chống thấm. 

Lưu ý an toàn khi thau rửa bể nước ngầm tại nhà 

➨ Do lượng oxy trong bể thấp nên có thể gây khó thở, ngạt thở cho chúng ta khi vệ sinh trong bể ngầm. Các khe hở trong bể thường rất nhỏ khiến không khí khó lưu thông. Rất nguy hiểm cho người dọn dẹp và có nguy cơ bị ngạt.  

➨ Bể có phao điện rất dễ bị rò rỉ điện và có thể khiến người dọn vệ sinh bể ngầm va vào và bị điện giật. 

Vì thế, để đảm bảo an toàn trước và sau khi vệ sinh bể ngầm, hãy nhớ ngắt hệ thống cấp nước như máy bơm hoặc phao điện. Mở nắp bể ngầm khoảng 1 giờ để thoát khí độc tránh dẫn đến tình trạng ngạt nếu ở trong bể quá lâu. Để thử xem lượng oxi trong bể có đủ không, hãy thắp nến và cho vào bể, nếu nến cháy được thì nghĩa là bể có đủ oxy.

thau rửa bể nước ngầm
Xử lý mùi bể nước ngầm cần lưu ý an toàn

Cách khử mùi hôi bể nước bằng dung dịch khử khuẩn

Sử dụng dung dịch chuyên dụng để khử khuẩn cũng là một cách khử mùi hôi bể cá, bể nước khá đơn giản và hiệu quả nhanh, được nhiều người ưa chuộng. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chất khử trùng bể nước. Hầu hết các chai dung dịch này đều chứa một lượng lớn clo, giúp quá trình vô trùng bể nước nhanh chóng. Để giải pháp hoạt động tối ưu, bể chứa phải được đổ đầy nước và sau đó tất cả các van nước phải được đóng lại. 

Thuốc khử trùng trên thị trường thường có nhiều hàm lượng clo khác nhau. Đối với dung dịch clo, bình chứa khoảng 70% clo và bọt nén chứa khoảng 90% clo. 

Các bước khử mùi hôi bể nước bằng dung dịch Clo như sau: 

➨ Bước 1: Cần ước lượng lượng clo sử dụng theo dung tích trong bể cho phù hợp. 

➨ Bước 2: Lấy một lượng dung dịch clo phù hợp với lượng nước có sẵn, tùy thuộc vào tỷ lệ đã tính ở Bước 1. Đổ từ từ dung dịch vào bể nước sau đó khuấy đều. 

➨ Bước 4: Để dung dịch trong bồn nước từ 6 - 12 tiếng để diệt hết vi khuẩn trong bồn nước.

➨ Bước 5: Tiếp theo bạn xả hết nước trong bồn và thử nồng độ clo xem có sử dụng được chưa. 

Lưu ý: Nếu nồng độ clo trong bể tại thời điểm này nhỏ hơn 0,5 mg / L hoặc bằng 0,5 mg / l thì  có thể sử dụng nguồn nước. . Nếu nồng độ clo vượt quá 0,5 mg / l, cần xả nước trở lại và tiếp tục vệ sinh bể cá cho đến khi lượng clo thấp.

Hy vọng với những cách khử mùi hôi ở bình nhựa, bể nước ngầm, hồ cá mới xây trên đây sẽ giúp bạn có được hiệu quả tốt hơn trong những lần vệ sinh bể nước sắp tới tại nhà mình.

Tin liên quan

Tin tổng hợp