Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Cách xây hầm chứa nước thải sinh hoạt tại gia đình dễ dàng

Hầm chứa nước thải có vai trò quan trọng đối với hệ thống thoát nước của mọi gia đình. Nó giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn cống, giữ vệ sinh môi trường xung quanh và đảm bảo an toàn sức khỏe. Vậy cách xây hầm chứa nước thải tại nhà như thế nào cho đúng kỹ thuật?

Hầm chứa nước thải giúp giữ vệ sinh môi trường khi xả thải trong sinh hoạt. Bên cạnh đó, còn nhằm bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Vậy thì Cách xây hầm chứa nước thải như thế nào? Có điều gì mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài chia sẻ về cách xây dựng hầm chứa nước thải ngay dưới đây.

Thông tin cơ bản về hầm chứa nước thải gia đình 

Hầm chứa nước thải gia đình là gì?

Hầm chứa nước thải hay hầm rút nước thải thực chất cách gọi khác của hệ thống bể phốt, bể tự hoại. Đây là nơi lưu trữ tạm thời những loại rác hữu cơ được thải ra trong quá trình sinh hoạt của gia đình. Nó phân hủy chất thải thành dạng chất lỏng và được thải ra khỏi đường ống thoát nước sau một thời gian nhất định.

Cấu tạo hầm chứa nước thải gia đình 3 ngăn

Làm hầm cống chứa nước thải cần phải tính toán kỹ lưỡng và chính xác để sử dụng hợp lý. Hầm chứa nước thải phổ biến hiện nay thường được chia thành loại 2 ngăn và 3 ngăn. Được làm bằng gạch hoặc bê tông tùy theo từng gia đình. 

Bể chứa nước thải 3 ngăn bao gồm: lắng, lọc, chứa. Phổ biến hơn loại bồn 2 ngăn. Mỗi đầu ngăn chứa phải có nắp đậy kín. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra bể tự hoại và hút hầm cầu dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi xây dựng hầm chứa nước thải gia đình, các ngăn chứa và ngăn lắng, chúng nên được kết nối với nhau.

➤ Đầu tiên là ngăn chứa: Đây là nơi chất thải được tập trung đầu tiên. Sau khi nước được rút hết, chất thải được vận chuyển đến thùng chứa này do các vi sinh vật phân hủy thành bùn. Đây là ngăn có thể tích lớn nhất và thường chiếm hơn một nửa diện tích của bể phốt. 

➤ Thứ hai là buồng lọc: Buồng này làm nhiệm vụ lọc chất thải lơ lửng sau khi đi qua ngăn thứ nhất. Khoang chiếm khoảng 1/4 tầng hầm. 

➤ Thứ ba là buồng lắng: Đây là nơi chất thải rắn không bị phân hủy bởi các vi sinh vật như kim loại, tóc và nhựa. Buồng lắng chiếm khoảng 1/4 không gian còn lại dưới lòng đất.

Cách xây hầm chứa nước thải
Hầm chứa nước thải gia đình 3 ngăn

Có cần thiết làm hầm rút nước thải không?

Trong cuộc sống, mỗi ngày chúng ta đều thải ra môi trường vô số các chất thải khác nhau. Chất thải này nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Vì vậy, việc xây dựng nơi chứa và xử lý rác thải là vô cùng quan trọng. Xây dựng hầm chứa nước thải sẽ tốn một số tiền ban đầu, nhưng những lợi ích mà nó đem lại về lâu dài thì rất xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Ưu và nhược điểm khi quyết định xây hầm chứa nước thải gia đình:

Ưu điểm:

➤ Sạch sẽ và hợp vệ sinh 

➤ Hạn chế ruồi, muỗi và các loại côn trùng khác

➤ Sử dụng thuận tiện, lâu bền

Nhược điểm: 

➤ Chỉ thích hợp cho những nơi có nhiều nước. 

➤ Giá thành xây dựng cao hơn các loại khác.

hầm chứa nước thải gia đình
Bể chứa nước thải rất cần thiết

Cách xây hầm chứa nước thải theo từng bước cụ thể

Gạch hoặc bê tông là nguyên liệu chính để xây dựng các tầng hầm thoát nước sinh hoạt, tùy theo hoàn cảnh và nhu cầu của mỗi gia đình. Lưu ý rằng điều bắt buộc là ngăn chứa và ngăn lắng phải được kết nối với nhau, bất kể chúng là hai hay ba ngăn. 

Sau đây là các bước cách xây hầm rút chi tiết:

➤ Bước 1: Xác định vị trí xây dựng hầm chứa nước thải sao cho không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn là bước quan trọng đầu tiên khi xây hầm chứa nước thải. 

Tùy theo căn phòng, diện tích và phương vị, phong thủy cũng sẽ tìm được vị trí phù hợp nhất. 

Để đảm bảo môi trường sống thông thoáng, bạn cần giữ khoảng cách nhất định của hầm chứa với ngôi nhà của mình. Khi xây hầm chứa nước thải tại nhà, hãy lựa chọn vật liệu đảm bảo chất lượng và độ bền cao.

➤ Bước 2: Tính toán diện tích hầm chứa nước thải sao cho phù hợp với nhu cầu thoát nước hàng ngày, tránh bị quá tải. 

Thông thường, trong một gia đình có 5-7 người, thể tích của tầng hầm khoảng 2m3. Nó được chia thành hai hoặc ba ngăn, tùy theo nhu cầu của từng hộ gia đình. 

Cần có ống thông gió trong tầng hầm, đường kính khoảng 27 - 35 mm. Ở đầu ống, bạn cần lắp một vòm hình chữ T cao hơn mái nhà khoảng 30-40 cm. Có hai nắp kiểm tra trên mỗi đầu của thùng chứa, nhưng chúng phải luôn được đóng lại.

Vai trò của ống thông gió này giống như một cái quạt. Giúp phân tán luồng gió trong hầm tuần hoàn. Và nó hạn chế mùi hôi, khí metan và lưu huỳnh gây cháy nổ nhà vệ sinh.

Kết nối giữa ngăn chứa và ngăn lắng bằng một ống cút hình chữ L đặt ngược,  đường kính khoảng 90mm.

➤ Bước 3: Sau khi xây dựng xong, cần tiến hành đổ nước vào hầm chứa rồi sau đó mới có thể sử dụng được.

Điều này làm tăng độ trơn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông và lưu trữ chất thải. Nếu bạn sử dụng ngay mà không cho nước xuống tầng hầm thì chất thải sẽ dễ bám vào đường ống thoát nước và rất khó bị phân hủy ở tầng hầm.

bể chứa nước thải
Cách xây hầm vệ sinh không quá phức tạp

Tại sao nên xây hầm chứa nước thải gia đình loại 3 ngăn

Hiện nay, cách xây hầm vệ sinh 3 ngăn được nhiều công trình nhà ở ưa chuộng hơn hẳn. 

Sau nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ bơm hút bể phốt tại TPHCM và các nơi khác, chúng tôi nhận thấy bể phốt 1 ngăn sẽ nhanh đầy và phải hút nhanh hơn bể phốt 3 ngăn. Ngoài ra, với loại ba ngăn, nếu gia đình nào kết hợp xả chất thải từ bồn cầu và các thiết bị trong cùng một ngăn thứ nhất cũng cần phải thông hút nhanh hơn so với bể chia đôi như ở trên. Chính vì vậy làm hầm cầu 3 ngăn luôn là sự lựa chọn hiệu quả nhất.

Tác dụng của 3 ngăn trong hầm chứa nước thải:

➤ Chất thải khi phân hủy có mùi hôi có thể chứa mầm bệnh được giữ lại trong ngăn chứa đầu tiên của hầm chứa nước thải. Tại đây tạo cho vi khuẩn và men ủ có thời gian phân hủy thành mùn và nước. Trước khi tràn sang ngăn thứ hai, nó có thể vẫn chưa hoàn toàn là nước trong. Tuy nhiên, nó vẫn còn lại một số mùn. Vì vậy, loại nước này không thể thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài. 

➤ Ở ngăn thứ hai của hầm chứa dùng để lọc đất mùn còn lại trước khi nó chảy vào ngăn thứ ba và được bỏ đi. 

➤ Ngăn thứ ba chịu trách nhiệm lắng trong nguồn nước một cách tự nhiên. Nước không bị ô nhiễm sau đó chảy vào các hệ thống cống thoát nước công cộng hoặc thấm vào lòng đất. Loại nước này rất tốt cho cây trồng và an toàn với môi trường.

cách xây hầm vệ sinh
Làm hầm rút nước thải 3 ngăn được ưa chuộng

Cách xây hầm chứa nước thải 3 ngăn bằng gạch

Trường hợp xây hầm tự thấm ba ngăn thì xây gạch hai thành dày từ 220 mm trở lên. Các viên gạch được xếp theo chiều dọc và liên tiếp theo chiều ngang, được tạo bởi các viên gạch đất nung. Khi thi công bể phốt ba gian cần lưu ý mạch vữa đặc đều, trát vữa hoàn chỉnh, cẩn thận để tránh nứt tường, rò rỉ hầm cầu. 

Bên trong và bên ngoài của hầm phải được trám bằng vữa xi măng hai lớp và đạt độ dày 20 mm. Lớp thứ nhất 10mm tạo rãnh để tăng độ bám dính của lớp thứ hai. Chú ý đến phần trát chống thấm bằng vữa xi măng, lựa chọn loại xi măng chuyên dụng để thi công hầm cầu là tốt nhất và an toàn nhất.

Nên trát kỹ lưỡng các góc của bể phốt, nhớ lót thêm lưới thép 10 x 10 mm (tùy theo kích thước của từng bể phốt) để chống bít và nứt  lớp vữa khi trát mặt trong hố. 

Khi thi công ở những vùng có mạch nước ngầm, nên xây thêm một lớp đất sét (100 mm) xung quanh hầm, đáy hầm được gia cố bằng bê tông cốt thép nguyên khối, chiều cao tối thiểu là 100 mm.

Các đường ống nước dẫn ra vào các ngăn của hầm chứa phải được bịt kín. Chọn ống cao su có khả năng chịu nhiệt và kháng hóa chất tốt.

làm hầm rút nước thải
Bể chứa nước thải cần được xây dựng cẩn thận

Cách tính chi phí làm hầm rút nước thải

Chi phí xây hầm chứa nước thải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Quy mô của dự án, số lượng công nhân cần thiết để xây dựng, vật liệu sử dụng để xây dựng đường hầm, v.v. 

Yếu tố này cho phép khách hàng tính toán chi phí ước tính. Trong đề xuất, giá xây dựng hầm chứa nước thải 3 ngăn khoảng 2 đến 3 triệu đồng/ 1m3, giá thuê thợ xây dựng khoảng 250 - 300 nghìn đồng / ngày / người. 

Trung bình cứ 1m2 bạn tính được thì cần khoảng 55 viên gạch để xây một bức tường 10, và cho bức tường 20 sẽ là 110 viên gạch.

Để hầm chứa nước thải loại 3 ngăn hoạt động ổn định và trơn tru thì cần lưu ý những điểm sau:

➤ Chiều sâu của lớp nước từ đáy hố đến mặt nước trên cao phải nhỏ hơn 1,2 mét. 

➤ Chiều rộng của hầm tối thiểu là 0,7m. Khi xây dựng bể phốt hình chữ nhật, nên chọn các ngăn với tỷ lệ 3:1. 

➤ Nếu lưu lượng chất thải dao động trong khoảng từ 10 đến 25 m3 / ngày đêm thì việc xây dựng bể phốt có ba ngăn thay vì hai ngăn như thông thường là điều nên làm. 

➤ Sàn của bể tự hoại yêu cầu tấm bê tông cốt thép mác 200 và nền dày ít nhất 150 mm.

cách xây hầm rút
Chi phí xây hầm chứa nước thải chỉ từ 3 triệu đồng

Lưu ý cách xây hầm chứa nước thải tại nhà

Làm thế nào để xây dựng một bể chứa nước thải sinh hoạt chất lượng tốt không phải là một việc dễ dàng, bạn cần phải tính toán nhiều yếu tố để thi công hiệu quả. Để hoàn thiện công trình hầm cầu của gia đình bạn, hãy cân nhắc những điều sau: 

➯ Thứ nhất: Yếu tố phong thủy. Đây là  yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý của các gia đình quan tâm. Chủ đề Phong thủy luôn được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là đối với các nhà kinh doanh và đầu tư. 

➯ Thứ hai: Xác định và tính toán chính xác vị trí đặt hầm cầu tự động để không gây bất tiện, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. 

➯ Thứ ba: Như đã nói ở trên, việc tính toán nhu cầu sử dụng hầm chứa nước thải của gia đình cũng rất quan trọng. Hãy ước lượng số lượng thành viên sinh sống và tiến hành thi công. 

➯ Thứ 4: Tự xây bể tự hoại hoặc mua từ bên ngoài. Điều này tùy thuộc vào chi phí của mỗi gia đình. Hiện nay, nhiều công ty cung cấp sản phẩm bể phốt được thiết kế sẵn rất chất lượng và cũng rất thẩm mỹ.

Hy vọng, với những thông tin về phương pháp làm hầm rút nước thải kể trên sẽ hỗ trợ cho bạn trong quá trình xây dựng công trình hầm chứa chất thải tại ngôi nhà của mình. Xây dựng hầm tự hoại là quyết định đúng đắn để bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe cho cả gia đình.

Tin liên quan

Tin tổng hợp