Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Cách xử lý ống nước bị vỡ, bị nứt hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Tại sao ống nước nhựa lại bị vỡ. Một đường ống nước có thể dễ dàng sửa chữa nếu nó bị vỡ hay không? Có cần thay mới không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên và giới thiệu đến bạn những cách xử lý ống nước bị vỡ vô cùng đơn giản, đồng thời đảm bảo tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Bên cạnh hệ thống điện thì hệ thống đường ống dẫn nước sinh hoạt và nước thải là một trong những yếu tố luôn đòi hỏi thiết kế cẩn thận khi xây dựng một ngôi nhà hay tòa nhà. Tuy nhiên, dù là ống tốt thì cũng có tuổi thọ nhất định và đến một lúc nào đó sẽ cần phải tháo dỡ và sửa chữa, thay thế. Nếu đường nước tạm thời bị rò rỉ hoặc hư hỏng, bạn có thể làm nhiều Cách xử lý ống nước bị vỡ để ngăn chặn và thay thế từng bộ phận. Nhưng nếu đường ống nước bị vỡ quá nghiêm trọng hay phức tạp, chúng ta cần đến sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp.

Nguyên nhân và dấu hiệu ống nước bị bể

Đường ống nước bị hư hỏng, nứt vỡ là tình trạng thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày tại các gia đình. Những tình huống như vậy gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, nó còn gây thiệt hại rất nặng nề về kinh tế. Để giải quyết tình trạng này một cách nhanh chóng và triệt để, hãy cùng tham khảo một số thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách xử lý khi đường ống nước bị vỡ sau đây nhé!

Nguyên nhân ống nước bị bể

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ống nước bị vỡ, nứt do yếu tố chủ quan hay khách quan. Sau đây là tổng hợp một số nguyên nhân thường gặp nhất:

✔️ Đường ống nước bị xuống cấp do sử dụng lâu ngày: Đường ống nước sử dụng lâu ngày sẽ  xuống cấp theo thời gian, mục nát, oxy hóa và rỉ sét. Tại thời điểm này, ngay cả một tác động nhẹ cũng có thể đủ khiến cho ống nước bị vỡ.

✔️ Keo nối kém làm cho ống nước bị bể: Với keo nối kém, bạn chỉ có thể duy trì độ kết dính trong một khoảng thời gian ngăn. Sau một thời gian, chất kết dính tại các điểm kết nối này sẽ bị tác động bởi nước, điều kiện môi trường và mất đi độ kết dính dẫn đến rò rỉ, vỡ đường ống nước.

✔️ Do trong nước sinh hoạt có chứa các thành phần kim loại nặng, đường ống sau thời gian dài sử dụng sẽ bị ăn mòn dẫn đến bị vỡ. 

✔️ Ngoài ra, sự va chạm mạnh, tác động của ngoại lực trong quá trình dùng cũng khiến cho ống nước bị vỡ dễ dàng. Thực tế, khi bạn xả nước quá mạnh, những đoạn ống nước chịu áp lực lớn sẽ bị mục vỡ ra. 

✔️ Vô tình chạm đúng ngay vị trí có ống nước chạy trong quá trình khoan, đục tác động lực mạnh vào tường, sàn nhà có thể làm nứt, bục ống. 

✔️ Người thợ lắp đặt ống nước đã không cẩn thận làm sai quy trình hoặc sơ suất nhưng không để ý khiến ống nước bị vỡ về sau. 

✔️ Ngoài ra còn có các yếu tố bên ngoài như chất lượng đường ống kém, tích tụ nhiều bụi bẩn, rong rêu, dính xi măng, tắc nghẽn đường ống, chất lượng nước kém …

Cách xử lý ống nước bị vỡ
Xử lý ống nước bị nứt do bị tác động ngoại lực

Dấu hiệu đường ống nước bị bể

Một số trường hợp không phát hiện tình trạng rò rỉ đường ống nước và tìm cách xử lý ống nước bị nứt kịp thời, khiến hậu quả trở nên nghiêm trọng và buộc phải thay mới đường ống rất tốn kém chi phí. Chính vì thế, để an toàn bạn nên chủ động tìm hiểu những dấu hiệu sau đây để sớm nhận biết đường ống nước bị bể và kịp thời sửa chữa:

✔️ Đối với đường ống nước âm tường, bạn có thể thấy hiện tượng thấm tường, ẩm mốc rêu mốc, hay nước chảy rỉ từ trần nhà do tích nước. 

✔️ Ống nước đi nổi thì bạn có thể dễ dàng nhận biết được đường ống có bị hỏng hay không khi nhìn thấy nước bắn ra xung quanh nhà hoặc nước đọng tại một khu vực. 

✔️ Một cách khác để phát hiện ống nước bị vỡ khác là dùng đồng hồ đo nước. Nếu bạn không sử dụng nước mà con số trên đồng hồ vẫn nhảy tăng lên, đó cũng là một dấu hiệu đáng quan tâm vì nước bị rỏ rỉ ra ngoài. Chính vì thế mà hóa đơn tiền nước cũng tăng lên bất thường.

cách xử lý ống nước bị bể
Ống nước bị bể khi thấy nước bị rò rỉ

Cách xử lý ống nước bị vỡ, loại ống nổi chi tiết nhất

✔️ Bước 1: Tìm vị trí đường ống nước bị vỡ 

Bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc sử dụng máy dò rò rỉ, hoặc nhận biết bằng một số dấu hiệu đã chỉ ra ở phần trên. 

✔️ Bước 2: Khóa đường ống nước ở vị trí đồng hồ nước. 

✔️ Bước 3: Tùy thuộc vào tình trạng vết nứt mà chọn phương án xử lý ống nước bị thủng thích hợp.

Cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt vỡ và lựa chọn giải pháp khắc phục phù hợp để đạt hiệu quả tối ưu nhất. 

✔️ Trường hợp 1: Vá ống nước 

Nếu bạn nhận thấy có một lỗ nhỏ ở một bên của ống, có thể sử dụng keo dán hai thành phần của Nhật Bản hoặc dùng miếng dán chống thấm. 

Lấy một đoạn ống nước có chu vi lớn hơn ống bị vỡ, cắt theo chiều dọc thành một miếng vá. Tiếp theo, làm sạch bề mặt của ống cần thay thế, bôi keo và dán ống đã cắt vào lỗ thủng. Giữ nó trong khoảng 10 phút để keo đông, đợi 30 phút sau là có thể mở van nước và sử dụng bình thường.

cách xử lý ống nước bị nứt
Cách xử lý ống nước bị vỡ bằng miếng ống lớn hơn

✔️ Trường hợp 2: Thay thế đường ống nước mới 

Đối với các vết nứt lớn cần thay thế đường ống nước, hãy thực hiện các bước sau: Có nhiều cách khác nhau để kết nối các đường ống, tùy thuộc vào loại cần thay thế. Bạn có thể cắt bỏ đoạn ống bị hỏng và nối lại bằng đầu nối. Đối với đoạn ren, xoay ren, kết nối hai ống sau đoạn ren bằng đầu nối. 

Tại vị trí góc vuông, dù là góc dán hay góc có ren, chúng ta cũng đều cắt đi. Dùng một góc giống giống như thế để thay vào với 2 cút dán nối vào hai đường ống cũ.

✔️ Bước 4: Làm sạch lại ống và đưa vào sử dụng 

Sau khi xử lý ống nước bị nứt, hãy mở lại đường ống nước và kiểm tra xem có bị rò rỉ hay không. Tiếp tục xử lý hết những đoạn ống khác bị rò rỉ như các bước trên. Sau khi kiểm tra, làm sạch và làm khô khu vực sửa chữa có thể tiếp tục đưa hệ thống ống nước vào sử dụng như bình thường.

cách xử lý ống nước bị rò
Cách xử lý ống nước bị vỡ bằng việc thay ống mới

Cách xử lý ống nước bị vỡ tùy kích thước khác nhau

Cách xử lý ống nước bị vỡ có kích thước nhỏ đơn giản

Đây là một trường hợp khá đơn giản. Lúc này, bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn ở nhà để thực hiện các biện pháp xử lý một cách nhanh chóng và dễ dàng. Cần sử dụng cuộn băng keo tan quấn ống nước chuyên dụng để quấn các vết nứt. Cố gắng quấn càng chặt và  dày càng tốt. Khi quấn hai bên vết rách, bạn lưu ý chừa ra mỗi bên từ 1-2 cm để đảm bảo mối nối chắc hơn và ít bị hỏng hơn.

Cách xử lý ống nước bị vỡ kích thước trung bình

Trường hợp vỡ ống nước này cũng thường gặp và bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xử lý tại nhà. Dụng cụ cần chuẩn bị và cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. 

Đầu tiên để khắc phục vỡ đường ống nước, hãy chuẩn bị một lọ keo dán dung để ống nước thông dụng hoặc keo lụa và một tấm vải khô. Tiếp theo, chúng ta phải khóa van cấp nước và dùng khăn khô lau qua để cho đường ống khô ráo lại. Sau đó dùng cưa tay cắt bỏ phần ống bị vỡ. Bước tiếp theo là chọn ống phù hợp để kết nối với đường ống đã cắt. Sau đó lấy keo để kết nối lại các mối nối đó. Chờ keo khô rồi sử dụng bình thường.

xử lý ống nước bị nứt
Khắc phục vỡ đường ống nước bằng keo dán

Xử lý ống nước bị vỡ kích thước lớn đi âm tường, dưới lòng đất

Trong trường hợp này, hầu như không thể sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà. Do  vị trí  đường ống phức tạp, phải sử dụng thiết bị cơ khí và phải khoan lỗ ở nơi có tường bê tông, trần, đường ống dẫn nước. Do đó, cần đến sự trợ giúp từ một công ty chuyên sửa chữa hệ thống ống nước. Thiết bị tiên tiến, đầy đủ tính năng cho phép bạn sửa chữa và xử lý hệ thống ống nước bị hỏng trong nhà một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Khác với đường ống nước nổi, đường ống ngầm thường được thi công linh hoạt theo các phương án khác nhau cho từng gia đình nên việc xác định vị trí và xử lý sự cố gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, hãy liên hệ dịch vụ sửa chữa đường ống nước. Với máy móc và trang thiết bị kỹ thuật hiện đại đồng nghĩa với việc bạn không phải lo lắng về vấn đề thẩm mỹ cũng như chất lượng dịch vụ. 

Mọi vấn đề đều được giải quyết nhanh chóng chỉ với một cuộc điện thoại. Dịch vụ được cung cấp vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, 24/24 nên đặc biệt thoải mái. 

khắc phục vỡ đường ống nước
Xử lý ống nước bị thủng bởi đơn vị uy tín

Lưu ý trong cách xử lý ống nước bị vỡ

Để đạt được hiệu quả và mức độ an toàn cao nhất trong cách xử lý ống nước bị rò, bạn cần lưu ý một vài điểm dưới đây: 

✔️ Đầu tiên, bạn cần chú ý đến độ tin cậy của thương hiệu và chất liệu của keo dính ống nước. Hãy lựa chọn những chất liệu an toàn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn. 

✔️ Chuẩn bị tất cả các công cụ và làm theo các bước chính xác. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trong quá trình sửa chữa.

✔️ Trước khi tiến hành các phương pháp xử lý, cần nghiên cứu kỹ và xác định các vấn đề của đường ống bị vỡ để công việc diễn ra nhanh và thuận tiện nhất.

✔️ Nếu cần liên hệ sự trợ giúp của các dịch vụ sửa chữa bên ngoài, hãy chú ý và tìm những công ty cung cấp dịch vụ uy tín để đảm bảo sự chuyên nghiệp, nhanh chóng trong quá trình sửa chữa cũng như cam kết chất lượng của ống nước sau khi sửa. 

✔️ Bằng cách kiểm tra định kỳ cũng như chú ý trong quá trình sử dụng, hãy đảm bảo rằng đường ống của nhà bạn luôn hoạt động tốt. Nếu gặp sự cố, cần nhanh chóng tiến hành sửa chữa tại nhà hoặc gọi ngay cho các đơn vị chuyên về xử lý ống nước bị vỡ để được hỗ trợ sửa chữa kịp thời.

Việc xử lý ống nước bị vỡ thì không quá phức tạp, nhưng nếu bạn không quen với việc sửa chữa, hãy nhờ người đã có kinh nghiệm sửa chữa hoặc liên hệ với cửa hàng, đơn vị sửa chữa ống nước chuyên nghiệp để kiểm tra lại quy trình chuẩn, giúp hiệu quả đạt được tốt hơn. Chỉ cần một vài sai lầm, đường ống trong nhà bạn có thể bị hư hỏng nặng hơn, có thể dẫn đến nhiều rủi ro và hậu quả nguy hiểm khác.

Đứt ống nước là một trong những trường hợp thường phải nhờ đến thợ sửa ống nước. Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm, bạn có thể tự khắc phục bằng cách làm theo các bước trên. Khi thi công đường ống nước, phải luôn chú ý đến độ an toàn, độ tin cậy và chất lượng của đường ống nước để tránh rò rỉ và nứt vỡ. Hi vọng bài viết cách xử lý ống nước bị bể hôm nay sẽ giúp ích cho các bạn.

Tin liên quan

Tin tổng hợp