Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Kích thước bể phốt, hầm tự hoại tiêu chuẩn nhất hiện nay

Bể phốt, hầm tự hoại là gì? Cách tính toán bể phốt, hầm tự hoại sao cho đúng chuẩn? Đâu là kích thước bể phốt, hầm tự hoại đúng chuẩn tại các tòa nhà chung cư, gia đình, tầng hầm,...Câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết, hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Thấu hiểu nỗi băn khoăn trăn trở của bạn khi không biết xây dựng kích thước bể phốt, hầm tự hoại đúng chuẩn. Minh Đức đã tổng hợp kiến thức xây dựng cơ bản một cách dễ hiểu nhất để bạn có thể dễ dàng nắm được. 

Thế nào là bể phốt hay hầm tự hoại và ý nghĩa của chúng

Bể phốt hay hầm tự hoại là gì? 

Bể phốt hay hầm tự hoại là những thuật ngữ rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống phát triển, hiện đại ngày nay. Vì đó là khu vực quan trọng chứa các chất thải từ tất cả các nhánh về bể tổng của các căn hộ chung cư, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại hiện nay. 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều thuật ngữ rất khó để hình dung ra từ chính xác của chúng. Vì vậy Minh Đức xin phép giải nghĩa chúng ở nhiều khía cạnh khác nhau cho bạn dễ hiểu.

Bể phốt hay còn có các tên gọi khác như bể tự hoại, hầm tự hoại, hố xí tự hoại,...tuy tên khác tên gọi nhưng chúng đều cùng chung một cách lý giải. Cụ thể, bể phốt là một bộ phận quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải. Khu vực này chủ yếu thông với nhà vệ sinh mà còn thông ra nhiều vị trí khác trong nhà như bồn rửa mặt, chậu rửa, đường thoát sàn.

Bể phốt hay hầm tự hoại là nơi chứa chất thải sinh hoạt
Bể phốt hay hầm tự hoại là nơi chứa chất thải sinh hoạt

Hiểu một cách đơn giản, bể phốt tự hoại là nơi chứa phân và nước tiểu cũng như các chất thải sinh hoạt hàng ngày. Sau quá trình phân hủy bởi các vi khuẩn kỵ khí, các chất thải hữu cơ sẽ trở thành dạng lỏng và thoát ra ngoài theo hệ thống thoát nước của bể phốt. Vậy hầm tự hoại tên tiếng anh là gì? Theo thuật ngữ chuyên ngành khối kiến trúc chuẩn châu  u, hầm tự hoại có tên tiếng Anh là Sepic Tank. 

Ý nghĩa của việc xây dựng kích thước bể phốt đúng chuẩn

Nó bắt nguồn từ hoạt động của một bể tự hoại. Cần có thời gian để chất thải rắn trong bể phốt phân hủy thành chất thải lỏng. Nhưng trong thời gian đó, chất thải rắn liên tục được đổ xuống bể phốt. Nếu kích thước bể phốt không đủ lớn, chất thải cũ không thể phân hủy thành chất thải lỏng, lại có quá nhiều chất thải rắn mới sẽ gây tắc bể phốt. 

Hơn nữa, nếu đường ống thoát khí của bể phốt chạm vào bề mặt của các chất thải này có thể khiến khí trong bể phốt bị nén lại, gây nổ bồn cầu. Vì vậy, yêu cầu về kích thước của bể tự hoại cần được đảm bảo khi thiết kế.

Thiết kế bể phốt cần yêu cầu đúng kích thước
Thiết kế bể phốt cần yêu cầu đúng kích thước

Các loại bể phốt, hầm tự hoại phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại bể phốt khác nhau hiện nay

Theo cấu trúc

✅ Bể phốt 2 ngăn

Bể phốt tự hoại 2 ngăn gồm một ngăn chứa và một ngăn lắng. Tại phòng chứa, các vi sinh vật sẽ phân hủy các chất thải hữu cơ thành bùn, các chất thải còn lại được chuyển sang ngăn lắng để tiếp tục phân hủy. Chất thải vi sinh không thể phân hủy sẽ được theo đường ống thoát nước thải.

✅ Bể phốt 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn cũng sẽ hoạt động theo nguyên lý như trên nhưng sẽ bao gồm các ngăn như sau: 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc hoặc 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng.

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn
Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn

Theo chất liệu

✅ Bể tự hoại xây dựng

Bể phốt phổ biến ở các vùng nông thôn và được xây bằng gạch hoặc bê tông. Ưu điểm của loại bồn này là dễ dàng đáp ứng các nhu cầu theo dung tích.

✅ Bể phốt bằng nhựa composite

Đây là loại bồn được làm bằng vật liệu composite siêu bền và nhựa nguyên sinh thường được sử dụng ở các nước phát triển. Được làm bằng nhựa nên bồn này không bị rò rỉ hay rò rỉ như bồn xây và dễ dàng vận chuyển, lắp đặt, tiết kiệm thời gian.

Hầm tự hoại được làm bằng chất liệu nhựa Composite
Hầm tự hoại được làm bằng chất liệu nhựa Composite 

Cách tính toán thể tích bể phốt và hầm tự hoại tiêu chuẩn

Việc tính toán kích thước bể phốt gia đình một cách chính xác nhất có thể sẽ đáp ứng được tối đa công năng, cũng như nhu cầu của từng hộ gia đình. Vậy chúng ta nên tính toán bể phốt theo tiêu chuẩn nào? Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo:

Công thức tính toán thiết kế bể phốt 2 ngăn:

W = W1 + W2

W1: là thể tích lắng của bể tự hoại (m3)

W2: là thể tích của bể tự hoại (m3)

W: là tổng thể tích của bể tự hoại (m3).

Ngoài ra, còn có thể lựa chọn thể tích bể phốt tiêu chuẩn theo quy định về chất lượng cấp thoát nước của nhà và công trình như sau:

Cách tính m3 bể tự hoại:

Tính m3 của bể phốt rất đơn giản, bạn chỉ cần có chính xác 3 cạnh và nhân lên. Đặc biệt:

V = a x b x h

a: là chiều dài

b: là chiều rộng

h: là chiều cao

Ví dụ: Một bể tự hoại có chiều dài là 6, chiều rộng là 5 và chiều cao là 4. Vì thế:

6 x 5 x 4 = 120 (m3).

=> Một bể phốt có kích thước như trên có thể chứa được 120 mét khối nước.

Tính toán kích thước trước khi tiến hành xây dựng
Tính toán kích thước trước khi tiến hành xây dựng

Công thức tính dung tích bể phốt:

Khi tính toán bể phốt không thể bỏ qua công thức tính dung tích bể phốt. Đặc biệt:

W = Wn + Wc

Wn: là lượng nước thải vào bể tự hoại trong một ngày (80% lượng nước cấp trong một ngày).

Wc: lượng cặn của hầm phốt tự hoại, đơn vị tính là m3

Cụ thể, chúng tôi tính chỉ số theo công thức sau:

Wc = (a * T * (100-W1) * b * c) * N / ((100-W2) * 1000)

a: Lượng bùn thải ra trung bình của một người trong 24 giờ.

b: là hệ số làm giảm khối lượng cặn trong quá trình lên men. B = 0,7 (chiết khấu 30%)

c: Hệ số lưu giữ (giữ lại vi sinh vật kỵ khí) hầm phốt tự hoại. C = 1,15 (15% đặt trước)

T: là khoảng thời gian giữa 2 lần lấy bùn. T = 180 ngày.

W1, W2: độ ẩm cặn tươi xâm nhập vào bể phốt và lên men trong bể tự hoại. Trong số đó, W1 = 95%, W2 = 90%.

N: Số người sử dụng bể phốt.

Ví dụ: Hãy tính công suất bể phốt cho 350 người.

Wn = 0,8 * 15,75 = 13 mét khối

Wc = (0,5 * 180 * (100-0,95) * 0,7 * 1,15) * (350) / ((100-0,9) * 1000) = 25 m3

=> W = 13 + 25 = 38 (m3)

Cách tính kích thước bể phốt đúng chuẩn
Cách tính kích thước bể phốt đúng chuẩn

Các lưu ý khi xây dựng bể phốt cho chung cư và gia đình

Có một sự khác biệt giữa việc xây dựng bể phốt cho tầng hầm chung cư và việc xây dựng bể phốt cho gia đình. Vì vậy, bể phốt tại gia đình sẽ không có kích thước giống như bể phốt chung cư và tầng hầm. Dưới đây là một số lưu ý cho từng danh mục:

Lưu ý khi xây dựng hầm tự hoại cho khu chung cư và tầng hầm

Thiết kế nhà vệ sinh ở tầng hầm không còn xa lạ trong các tòa nhà cao tầng lớn, có nhiều cư dân sinh sống. Tất nhiên, nếu có nhà vệ sinh dưới tầng hầm thì phải thiết kế bể phốt đúng tiêu chuẩn.

✅ Diện tích và kích thước bể tự hoại

Nhiều người sử dụng bể tự hoại ở tầng hầm và chung cư hơn ở các hộ gia đình, vì vậy cần phải có sự tư vấn và hỗ trợ từ kỹ sư xây dựng và tính toán kỹ lưỡng. Vậy đối với tầng hầm thì nên xây bao nhiêu bể phốt?

Trên thực tế, để xác định bể phốt nên làm bao nhiêu khối, bạn cần biết chính xác số lượng người sử dụng, hoặc quy mô của căn hộ, bao gồm cả số lượng căn hộ. Vì vậy, Minh Đức khó có thể đưa ra một con số chung áp dụng cho mọi trường hợp.

Gợi ý cho khách hàng dựa trên các quy định trong "Quy định cấp thoát nước của nhà và công trình". Nếu tầng hầm hoặc nhà chung cư có 10 căn hộ thì thể tích tối thiểu phải đạt khoảng 11,4 - 13,3 (m3). Dựa trên thông tin này, bạn chỉ cần tăng kích thước và kích thước của bể theo số lượng căn hộ trong tòa nhà đó.

Lưu ý khi xây dựng bể phốt tự hoại chung cư
Lưu ý khi xây dựng bể phốt tự hoại chung cư

✅ Độ dày thành bể phốt

Thông tin từ đội ngũ kỹ sư xây dựng chuyên nghiệp, khi xây dựng bể phốt cho tầng hầm, chung cư nên xây tường kép để đảm bảo độ bền và kéo dài tuổi thọ công trình, chống thấm tốt.

Còn về kích thước của tường thì nên xây bể phốt là bao nhiêu? Tốt nhất bạn nên xây tường tự hoại chung cư dày 220mm, tầng hầm hoặc có thể xây dày hơn.

✅ Loại bể tự hoại phù hợp nhất

Để kéo dài thời gian sử dụng của công trình và đảm bảo vận hành thông suốt, tầng hầm và chung cư nên ưu tiên sử dụng các loại bể phốt tân tiến nhất như: bể phốt 2 ngăn, bể phốt 3 ngăn cải tiến. Bastaf…

Lưu ý khi xây hầm tự hoại tầng hầm
Lưu ý khi xây hầm tự hoại tầng hầm

Lưu ý khi xây dựng bể phốt hộ gia đình

Dù với quy mô nhỏ nhưng việc xây dựng bể phốt cho gia đình mà không chú ý đến kích thước bể, độ dày của thành bể, không chọn đúng loại bể có thể gây ra rất nhiều rắc rối. Thật không may trong quá trình xây dựng và sau khi nó được đưa vào sử dụng.

✅ Diện tích và kích thước bể tự hoại sinh hoạt

Diện tích và kích thước của bể phốt gia đình được tính bằng mét khối. Vậy theo bạn, bể phốt tại nhà lý tưởng là như thế nào? Câu trả lời tùy thuộc vào việc ngôi nhà của bạn được thiết kế 1 hay nhiều phòng ngủ.

✅ Độ dày thành bể phốt

Về độ dày của tường thì nên xây bể phốt tại nhà là bao nhiêu? Giải pháp lý tưởng là bạn nên xây một bức tường từ 20 trở lên. Nếu có điều kiện, có thể làm dày lên một chút để tăng khả năng chống thấm và tránh nứt thành bể phốt sau một thời gian sử dụng.

✅ Loại bể tự hoại phù hợp nhất

Về vấn đề này, có nhiều lựa chọn xây bể tự hoại cho gia đình hơn là xây bể tự hoại cho tầng hầm và chung cư. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn hoặc bể phốt đúc sẵn tùy theo ý thích.

Lưu ý khi xây dựng bể phốt hộ gia đình
Lưu ý khi xây dựng bể phốt hộ gia đình

Trên đây là bài viết tổng hợp cách xây dựng kích thước bể phốt, hầm tự hoại đúng chuẩn mà bạn cần biết. Để có thể thiết kế hầm tự hoại đúng kỹ thuật đòi hỏi phải có thợ tay nghề cao, Minh Đức luôn trong tư thế sẵn sàng để phục vụ Quý khách. 

Tags: kích thước bể phốt 3 ngăn, kích thước bể phốt 2 ngăn, tính toán bể tự hoại 2 ngăn, bể phốt tự hoại 2 ngăn, cách đặt ống bể phốt, cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Tin liên quan

Tin tổng hợp