Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Cách khử mùi bùn nước giếng khoan hiệu quả triệt để, nhanh chóng

Mùi bùn trong nước không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn tiềm ẩn nguy cơ chứa vi khuẩn gây bệnh cho những người sử dụng. Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu nguyên nhân và cách khử mùi bùn trong nước giếng hiệu quả, đơn giản ngay tại nhà nhé!

Nhiều người đã tìm Cách khử mùi bùn trong nguồn nước giếng khoan tại nhà nhưng hầu hết vẫn chưa có cách xử lý hiệu quả. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách làm thực tế đã được chứng minh để loại bỏ mùi bùn trong nước giếng hiệu quả và tiết kiệm chi phí thi công. 

Hiện nay, tại những vùng nông thôn nhiều gia đình vẫn đang sử dụng nước giếng trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, nguồn nước giếng bị nhiễm bùn hoặc nhiễm phèn rất nặng. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng cuộc sống của mọi người. Chính vì thế, mọi người dân cần phải sử dụng nước sạch, tinh khiết để đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình. 

Nguyên nhân nước giếng khoan có mùi bùn hôi tanh

Có khá nhiều nguyên khác nhau khiến cho nguồn nước giếng khoan bơm lên có màu đục, mùi tanh hoặc mùi bùn.

Nguyên nhân chính thường gặp nhất là do quá trình khoan và lắp đặt giếng nước không đúng kỹ thuật. Khi cần khoan giếng, thợ khoan có chuyên môn sẽ tư vấn cụ thể theo nhu cầu và lưu lượng sử dụng của khách hàng. Từ đó, chọn kích cỡ máy bơm thích hợp với đường kính của giếng để sử dụng. Nếu bơm lớn hơn đường kính giếng sẽ xuất hiện nước đục. 

Nguyên nhân thường thấy tiếp theo khiến nước giếng khoan có mùi bùn là do tình trạng ô nhiễm nước ngầm đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Chất thải của các các khu công nghiệp xả ra môi trường tự nhiên ngày càng mất kiểm soát. Hóa chất, thuốc trừ sâu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp ngấm sâu vào lòng đất. Tích tụ lâu ngày, khiến cho mức độ ô nhiễm mạch nước ngầm trở nên báo động. 

Một nguyên nhân khác là do mưa thường xuyên, nước ngấm sâu vào đất và mạch nước ngầm. Khi bạn bơm nước giếng gặp nước mưa tạo thành mùi bùn, bẩn. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của môi trường nên nước giếng có màu, vẩn đục, có mùi hôi. Ví dụ, giếng khoan gần khu vực khai thác khoáng sản hoặc gần nguồn suối sẽ có nước đục và bẩn. 

Vì vậy, trước khi khoan giếng bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về địa hình, thổ nhưỡng để tránh những nguyên nhân gây ra tình trạng nước giếng có mùi bùn khó chịu.

Cách khử mùi bùn
Nước giếng khoan có mùi bùn do nhiễm bẩn

Nước giếng khoan có mùi bùn ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng

❎ Nước giếng có mùi bùn hôi tanh ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Như bạn đã biết, nước chiếm đến 70% trọng lượng cơ thể, nước là nguồn cung cấp thiết yếu cho sự sống của con người. Nếu không biết xử lý nước giếng bị hôi mà phải sử dụng nước nhiễm bùn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn. 

Nước nhiễm bùn gây kích ứng da, nổi mụn và dị ứng nặng. Sử dụng lâu ngày ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe. Gây chướng bụng, khó tiêu, không hấp thụ được chất dinh dưỡng, gây suy nhược cơ thể. 

Nước này khi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến tim mạch, hệ hô hấp và gây ra tình trạng khó thở. Nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ tiềm ẩn nguy cơ cao gây ung thư. Theo thời gian, mắt nhanh chóng bị mờ, vì vậy thường xuyên khử mùi bùn trong nước giếng là việc làm vô cùng cần thiết.

❎ Nước có mùi bùn ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày

Hương vị của các món ăn được chế biến bởi những nguồn nước ô nhiễm rất lạ miệng, khiến bạn không muốn ăn. Ngoài ra, nguồn nước có mùi hôi là tác nhân gián tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của các thiết bị gia dụng của gia đình bạn như: máy giặt,  ấm đun nước, ấm đun nước siêu tốc, v.v.

cách khử mùi bùn trong nước giếng khoan
Nước giếng khoan có mùi bùn gây kích ứng da

Cách khử mùi bùn nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Nguyên lý cách khử mùi bùn bằng than hoạt tính

Than hoạt tính được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực để khử mùi, đặc biệt là ngành xử lý nước thải nhà máy. Người ta còn dùng nó để khử mùi bùn trong nước giếng. 

Bể lọc nước từ than hoạt tính hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu. Khi nước được bơm từ giếng vào bể lọc, nước sẽ xuyên qua từng lớp của màng ngăn cách. Thấm từ lớp màng thứ 7  đến lớp màng thứ nhất. 

Nước được lọc không hôi tanh mùi bùn sau khi xuyên qua lớp cát đen, lớp cát đen có nhiệm vụ giữ lại các chất bẩn, bùn, v.v. Tiếp theo, chảy qua lớp cát vàng, lớp thạch anh rồi đến lớp than hoạt tính. Than hoạt tính hấp thụ và loại bỏ tất cả các chất ô nhiễm như bùn thải hay chất hữu cơ tồn tại trong nước lâu ngày. Các lớp đá thạch anh, mangan, sỏi lọc nước,… hỗ trợ loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, bụi bẩn. Nguyên tắc này là hoạt động liên tục. Cuối cùng mùi bùn trong nước sau khi lọc qua các lớp cũng biến mất hoàn toàn, bạn có thể sử dụng nước mà không cần phải đắn đo.

không hôi tanh mùi bùn
Cách khử mùi bùn bằng than hoạt tính

Cách khử mùi bùn bằng than hoạt tính theo từng bước

Cách khử mùi bùn bằng than hoạt tính từng bước như sau: 

❎ Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu khử mùi bùn nước giếng.

Than hoạt tính: Đây là sản phẩm được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên như gáo dừa, tre, nứa, trấu. Than hoạt tính có tác dụng lọc nước, loại bỏ tạp chất và khử mùi bùn cặn cho nước giếng khoan. 

Cát thạch anh: Có tác dụng giữ bùn, làm lơ lửng cặn bẩn.

Cát mangan: Cát mangan được dùng để lọc nước vì có khả năng khử mùi bẩn. 

Sỏi lọc: Lọc bùn và làm cho nước trong hơn. 

Ngoài ra, gia chủ cần trang bị thêm các dụng cụ khử mùi bùn trong nước giếng như cát đen, cát vàng, ống nhựa PVC có lỗ.

❎ Bước 2: Thiết kế bể lọc 7 lớp để lọc mùi bùn, tạp chất từ nước giếng.

Lớp đầu tiên: Đặt ống nhựa PVC có lỗ thoát nước ra bể chứa nước lọc đã chuẩn bị vào dưới bể lọc. Sau đó, đổ sỏi lọc nước lên trên, độ này khoảng 10cm.

Lớp thứ hai: Bên trên lớp sỏi, đổ một lớp cát thạch anh độ dày khoảng 10cm.

Lớp thứ ba: Tiếp theo, đổ một lớp cát mangan, lớp này cũng phải dày 10 cm như lớp cát thạch anh.

Lớp thứ tư: Trên lớp cát manga, đổ một lớp than hoạt tính. Để đảm bảo lọc sạch nước bùn bẩn và khử mùi hôi thì cần độ dày khoảng 20cm.

Lớp thứ năm: Tiếp theo là thêm một lớp cát thạch anh dày khoảng 10cm.

Lớp thứ sáu: Đổ lên trên một lớp cát vàng khoảng 15-20 cm để lọc nước trong hơn.

Lớp thứ bảy: Đây là lớp quan trọng nhất giúp giữ lại các tạp chất và bụi bẩn. Lớp này là cát vàng hoặc cát đen có độ dày khoảng 20-30 cm.

Cuối cùng là sử dụng giàn mưa hay  vòi sen để cung cấp nước vào trong bể lọc được đều hơn, không làm xáo trộn các lớp đá lọc. 

❎ Lưu ý: Khi tiến hành đổ các lớp nguyên vật liệu như đá hay than hoạt tính vào bể lọc, để ngăn cách các lớp lọc với nhau, bạn cần chuẩn đặt 3-4 bao bì.

cách khử mùi tanh nước giếng khoan
Cách khử mùi bùn bằng bể lọc nhiều lớp

Cách khử mùi bùn bằng hệ thống máy lọc nước tiên tiến

Hiện nay có rất nhiều cách khử mùi tanh nước giếng khoan bằng máy lọc hiện đại hiệu quả đảm bảo nguồn nước sạch trong lành, một số loại hệ thống lọc nước giúp bạn xử lý cặn bẩn hiệu quả, nhanh chóng và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, giá cả hợp lý như: Hệ thống lọc nước Pucomtech CP6 UV6; Hệ thống lọc nước Pucomtech PU5UV; Hệ thống lọc nước PU3, ... 

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước tiên tiến trải qua các khâu chính như sau: 

❎ Làm sạch bề mặt để kết tủa bùn, bụi bẩn và các chất độc hại khác. 

❎ Lắng và lọc qua cột lọc áp lực được điều khiển bằng van rửa ngược bộ lọc tự động. 

❎ Tiếp tục lọc qua các cột lọc tổng. Một bộ lọc nước máy thường có tổng cộng 3 cột lọc để cho ra nước sạch. 

Để lọc nước sạch hiệu quả, bạn có thể lắp đặt thêm các cột lọc tổng. Càng nhiều cột chứa tổng phần nước lọc, nước càng trở nên tinh khiết.

Bạn cần lưu ý những vấn đề sau khi tiến hành khử mùi bùn trong nước giếng khoan:

❎ Cần chú ý liều lượng khi sử dụng hóa chất để tẩy mùi bùn trong nước giếng để không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

❎ Khi sử hệ thống lọc nước tự làm hay hệ thống lọc nước máy tiên tiến hiện đại của công ty, cần phải vệ sinh và thay mới cho dụng cụ lọc định kỳ. Thường là từ 3 đến 6 tháng thay một lần.

nước giếng khoan có mùi bùn
Cách khử mùi bùn bằng hệ thống máy lọc nước hiện đại

Tổng hợp cách khử mùi bùn nước giếng hiệu quả triệt để khác

Để khử mùi hôi của bùn trong nước giếng, ngoài những cách kể trên, bạn có thể áp dụng những phương pháp được giới thiệu sau đây để mang lại nguồn nước sạch sử dụng hàng ngày, đảm bảo an toàn sức khỏe. 

Cách khử mùi bùn hôi tanh trong nước giếng bằng iot

Khử trùng nước bằng i-ốt là phương pháp không phải ai cũng biết, tuy nhiên lại rất hiệu quả. Cách làm đơn giản như sau: nhỏ 2 giọt i-ốt vào mỗi lít nước để khử trùng, nếu nước bị vẩn đục hoặc có màu có thể thêm 10 giọt i-ốt vào, khuấy đều và có thể sử dụng sau 30 phút.

Cách khử mùi bùn bằng phèn chua

Hãy ước lượng tỷ lệ phèn chua sao cho hợp lý với dung tích nước và đổ vào bể nước giếng, khuấy đều. Nếu thấy không đủ hiệu quả, bạn có thể thêm phèn chua và tiếp tục khuấy. Mọi bùn đất nhanh chóng được lắng xuống đáy, trả lại cho bạn nguồn nước sạch có thể sử dụng được ngay lập tức.

xử lý nước giếng bị hôi
Khử mùi hôi của bùn bằng phèn chua

Cách khử mùi bùn trong nước giếng bằng hóa chất Clo

Các quy trình xử lý nước phổ biến hiện nay thường sử dụng chất hóa học Clo. Clo có tác dụng  khử bùn, khử bẩn, khử trùng, diệt khuẩn, đảm bảo cho nguồn nước trong sạch. 

Bạn cũng có thể sử dụng Clo để khử mùi bùn trong nước giếng tại nhà. Tuy nhiên để khử mùi bùn đất một cách hiệu quả cho nước giếng dùng trong sinh hoạt, cần sử dụng đúng liệu lượng và đúng loại Clo. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn, hoặc nhờ người có kiến thức chuyên môn tư vấn khi sử dụng hóa chất Clo làm chất khử mùi bùn trong nước giếng.

Về nguyên tắc, nồng độ Clo dư có trong nước sau khi khử trùng chấp nhận được là từ 0,3-0,5 mg/L. Để khử khuẩn 35 lít nước cần một viên Cloramin B hoặc T (0,25g/viên).

Nguồn nước sạch là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Hy vọng, những cách khử mùi bùn trong nước giếng khoan được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Đảm bảo luôn có được một nguồn nước sạch và tinh khiết sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Tin liên quan

Tin tổng hợp