Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Cách chỉnh phao bồn cầu, van xả giúp tiết kiệm nước đơn giản

Phao bồn cầu là dụng cụ có tác dụng điều chỉnh và ngắt lượng nước bơm lên bề mặt phía trên bồn cầu. Nếu bạn lo lắng về việc nước vào bồn cầu quá nhiều gây lãng phí, hãy tham khảo để phân biệt giữa các loại phao xả và cách chỉnh phao bồn cầu khi gặp sự cố trong bài viết dưới đây.

Rò rỉ nước hay xả quá nhiều nước trong bồn cầu gây ra rất nhiều khó chịu cho người đi vệ sinh. Nước chảy tràn gây lãng phí nước, tăng tiền nước và gây khó khăn cho công tác quản lý. Nguyên nhân của kết quả trên là do Cách chỉnh phao bồn cầu đã không được lắp đặt đúng kỹ thuật. 

Nếu bạn gặp phải trường hợp trên, hãy đọc ngay các cách chỉnh phao bồn cầu đơn giản dưới đây để áp dụng khắc phục tại nhà giúp bạn tiết kiệm được nhiều nước hơn.

Chỉnh phao bồn cầu trong két nước là gì?

Phao bồn cầu là bộ phận nằm bên trong của két nước toilet có tác dụng quan trọng trong việc giúp phân tách và điều tiết lượng nước bơm lên bề mặt nước phía trên bồn cầu cũng như lượng nước xả ra mỗi lần nhấn nút xả chất thải. 

Khi mực nước bồn cầu tăng lên, phao nâng mực nước phù hợp để ngăn nước tràn qua đường ống và van khí. Phao toilet thông thường được làm bằng nhựa cao cấp rất được ưa chuộng hiện nay.

Tác dụng của phao nước trong két nước bồn cầu:

✔️ Giữ cho lượng nước trong bồn cầu không bị rò rỉ ra ngoài sàn nhà vệ sinh.

✔️ Hỗ trợ tiết kiệm nước hiệu quả cho các hộ gia đình nhờ chức năng ngăn chặn gây ra thoát nước.

✔️ Khi xả nước, phao bồn cầu sẽ làm giảm tiếng ồn xả nước lớn, tạo cảm giác êm dễ chịu khi sử dụng, khiến người dùng thấy thoải mái hơn.

✔️ Nhờ có sự điều chỉnh phao bồn cầu, nước sẽ duy trì liên tục, từ đó bồn cầu hạn chế bị bẩn, dính vết ố vàng, tránh gây mất thẩm mỹ và an toàn vệ sinh cho người sử dụng bồn cầu.

✔️ Ngoài ra, còn có một công dụng tuyệt vời khác của phao bồn cầu đó là giúp đẩy nước xuống nhanh hơn, cung cấp vừa đủ lượng nước cho bồn cầu mỗi lần xả chất thải.

Cách chỉnh phao bồn cầu
Chỉnh phao bồn cầu trong két nước

Chỉnh phao bồn cầu là công việc cần thiết

Do ảnh hưởng sự bào mòn của dòng nước, phao bồn cầu có dấu hiệu xuống cấp sau khoảng 10 năm sử dụng. Có thể dẫn đến hư hỏng hoặc lực nước rửa bồn cầu yếu. Lúc này, đừng cố chấp sử dụng tiếp tục. Để giữ cho bồn cầu luôn trong tình trạng tốt nhất, hãy chỉnh sửa hoặc thay mới hoàn toàn van xả bồn cầu.

Điều chỉnh lại phao nước bồn cầu là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm một lượng nước nhất định và đồng thời tiết kiệm chi phí sinh hoạt hàng tháng cho tiền nước. Khi phao toilet bị lỗi, các hậu quả không tốt sau sẽ xảy ra: 

✔️ Rò rỉ nước liên tục: Hiện tượng phổ biến nhất khi phao bị hỏng, nước rò rỉ không ngừng và gây lãng phí cho gia đình. Lúc này cần có Cách sửa phao trong bồn cầu kịp thời.

✔️ Thoát nước không ở mức cần thiết: Nếu bạn nhận thấy mực nước bất thường trong quá trình sử dụng toilet, bạn nên kiểm tra phao bồn cầu ngay lập tức. Đặc biệt, đối với những loại bồn cầu chỉ có một chế độ xả, việc điều chỉnh phao cho loại bồn cầu này sẽ giúp bạn hạn chế triệt để tình trạng lãng phí nước. 

✔️ Trong quá trình xả, bồn cầu phát ra âm thanh xả lớn gây khó chịu, không thoải mái cho người sử dụng.

chỉnh phao bồn cầu
Cách sửa phao trong bồn cầu giúp tiết kiệm nước

Một số dấu hiệu cần chỉnh phao bồn cầu gặp vấn đề

Chỉnh phao bồn cầu lắp đặt quá cao

Nếu phao bồn cầu quá cao trong khi sử dụng bồn cầu, có những dấu hiệu sau: 

✔️ Nước trong két thường xuyên bị tràn, nước tràn ra ngoài khi đi vệ sinh cũng gây ra nhiều sự cố phiền toái cho người sử dụng bồn cầu. 

✔️ Bạn không thể kiểm soát lượng nước ra vào két nước bồn cầu mỗi ngày. 

Nếu không khắc phục ngay dấu hiệu phao bồn cầu quá cao khi đang sử dụng, bạn sẽ gặp phải những hậu quả không mong muốn sau đây: 

✔️ Không kiểm soát được lượng nước dẫn đến tình trạng lãng phí nước. 

✔️ Có thể ăn mòn và ố vàng bồn cầu nhà bạn. 

✔️ Nếu nước rò rỉ ra ngoài bồn cầu, một phần của bồn cầu sẽ bị rỉ sét và tuổi thọ của thiết bị vệ sinh này sẽ bị rút ngắn. 

cách chỉnh phao trong bồn cầu
Cách chỉnh phao bồn cầu lắp quá cao

Chỉnh phao bồn cầu lắp đặt quá thấp

Trường hợp thứ hai thường gặp nữa cần áp dụng Cách sửa van phao trong bồn cầu là khi nó bị lắp đặt quá thấp. Phao trong bồn cầu của nhà vệ sinh quá thấp thường sẽ nhận thấy những dấu hiệu là nước mỗi lần xả ra rất ít hoặc hầu như không có trong quá trình xả nước.

Tác động của việc lắp đặt phao nước bồn cầu nhà vệ sinh quá thấp: Nếu lượng nước quá thấp hoặc không có, chất thải sẽ không thể tràn vào bể tự hoại, gây ra mùi khó chịu, ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn và gia đình.

Khi nhận thấy những dấu hiệu van phao xả nước của bồn cầu quá cao hay quá thấp, hãy sửa chữa nó ngay bây giờ trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.

Cách sửa phao trong bồn cầu
Cách sửa van phao trong bồn cầu khi lắp quá thấp

Cách chỉnh phao bồn cầu theo từng loại khác nhau

Hiện nay, trên thị trường có 4 loại phao bồn cầu được sử dụng phổ biến nhất: Phao bồn cầu nổi, phao xả nước bồn cầu piston nhựa, phao bồn cầu piston bằng đồng và phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước. Trước khi sửa, bạn nên kiểm tra kỹ loại phao bồn cầu mình đang sử dụng để dễ quản lý và chọn các cách sửa phù hợp hơn.

Cách chỉnh phao bồn cầu nổi

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách chỉnh phao bồn cầu nổi. Bồn cầu nhà vệ sinh sử dụng phao nổi được áp dụng rộng rãi cho các loại bồn cầu thông minh. Với chế độ xả một nửa hoặc toàn bộ bể chứa nước của bồn cầu. Việc điều chỉnh độ nổi phao của những chiếc bồn cầu này cũng khá dễ dàng. 

Đối với van phao có thanh điều khiển bên ngoài, bạn có thể vặn trực tiếp. Đối với loại được cố định trên van, cách đơn giản nhất là tháo chốt bên trong van. Vặn theo chiều kim đồng hồ để điều chỉnh mực nước phù hợp. Loại phao này ngày nay ít được sử dụng do mức độ sai số và  hư hỏng cao.

Cách sửa van phao trong bồn cầu
Cách chỉnh phao bồn cầu nổi đơn giản

Cách chỉnh phao bồn cầu piston bằng đồng

Phao chìm bồn cầu bằng đồng thau chỉ có thể được tìm thấy trong các bồn cầu được sản xuất vào cuối thế kỷ 20. Đây là loại bồn cầu kiểu cũ, không phân chia lượng nước để vệ sinh nặng hay nhẹ, không tiết kiệm nước và hiện nay rất ít được sử dụng. Loại phao này rất cồng kềnh và có xu hướng bị gỉ theo thời gian. 

Với thiết kế này pit tông bằng đồng, cách chỉnh phao nước bồn cầu là tay gạt có thể uốn cong để điều chỉnh lượng nước trong bồn cầu cho phù hợp với lượng nước xả mỗi lần sử dụng. 

Xin lưu ý rằng loại van phao bồn cầu này chỉ có thể xả một lần, cho dù bạn đi nặng hay nhẹ. Chính vì thế, cần điều chỉnh phao cho lượng nước xả phù hợp nhất.

cách chỉnh phao bồn cầu nổi
Cách chỉnh phao nước bồn cầu bằng đồng

Cách chỉnh phao bồn cầu piston bằng nhựa

Loại phao bồn cầu này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Điều chỉnh phao toilet này rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là xoay theo chiều kim đồng hồ để giảm lượng nước xả và ngược chiều kim đồng hồ để tăng lượng nước. 

Phao nước bằng nhựa kiểu pít tông có vít để điều chỉnh cánh tay xoay. Bạn có thể chủ động điều chỉnh lượng nước tối thiểu trong bồn cầu mà bạn sử dụng mỗi lần đi vệ sinh.

Cách chỉnh phao bồn cầu cảm ứng thủy lực

Phao bồn cầu cảm biến thủy lực có van là loại cao cấp nhất trên thị trường. Sử dụng phương pháp đo áp suất màng ngăn, bồn cầu không bao gồm cơ chế piston hoặc phao. Việc tăng giảm áp suất ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nước trong bồn cầu. 

Với hướng dẫn chỉnh phao bồn cầu cảm biến thủy lực: Trên đầu van xả có một vít vặn cho phép bạn điều chỉnh và xả lượng nước. Để nâng mực nước trong bể, hãy vặn vít điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ. Và để giảm bớt, hãy làm ngược lại bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ. 

✔️ Lưu ý: Đối với tất cả các cài đặt phao, ống xả tràn phải ở dưới chiều cao của bồn chứa nước xả. Điều này giúp nước thoát ra ngoài dễ dàng hơn.

cách chỉnh phao nước bồn cầu
Hướng dẫn chỉnh phao bồn cầu cảm ứng mực nước

Cách chỉnh phao bồn cầu thay mới hoàn toàn

✔️ B1: Khóa đường cấp nước vào két nước và xả hết nước trong két xuống bồn cầu để dễ dàng thay thế van phao mới. 

✔️ B2: Tháo phao nước bị hỏng và ngắt cáp nguồn nước và két nước đồng thời tháo ống cấp nước từ nguồn nước ra bên ngoài. 

✔️ B3: Lắp phao xả mới thay thế phao cũ bị hỏng và lắp lại đường ống dẫn và dây cấp nước. 

✔️ B4: Mở lại két nước và nguồn cấp nước, đợi nước tự động bơm, sau đó kiểm tra lại để đảm bảo mọi thứ đều ổn. Nếu tất cả đều tốt, hãy tiếp tục súc rửa và kiểm tra van xem có bị rò rỉ  không? Nhấn xả thử để kiểm tra lượng nước phù hợp với nhu cầu sử dụng.

hướng dẫn chỉnh phao bồn cầu
Cách chỉnh phao trong bồn cầu thay mới

Chỉnh phao bồn cầu nên chọn sản phẩm của thương hiệu nào?

Nếu bạn đang áp dụng cách chỉnh phao trong bồn cầu thay mới hoàn toàn và muốn mua một chiếc phao bồn cầu mới để thay thế cái cũ đã bị hỏng mà chưa biết mua của thương hiệu nào thì hãy lựa chọn những thương hiệu sau: 

✔️ Thương hiệu ToTo: Mọi người có lẽ đều đã khá quen thuộc với thương hiệu thiết bị vệ sinh nổi tiếng ToTo. Có thể khẳng định ToTo là thương hiệu sản xuất hầu hết các thiết bị vệ sinh,  bồn cầu cao cấp nhất tại thị trường Nhật Bản với chất lượng rất cao.  

✔️ Thương hiệu Caesar: Caesar là thương hiệu thiết bị vệ sinh của Đài Loan có nhà máy sản xuất tại Đồng Nai. Sản phẩm của Caesar là hàng ngoại nhưng được chia thành nhiều phân khúc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhiều đối tượng khách hàng với giá cả phải chăng.

✔️ Thương hiệu Viglacera: Viglacera là thương hiệu của  Việt Nam nhưng được sản xuất dựa trên công nghệ của Tây Ban Nha, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Vì vậy, các thiết bị vệ sinh trong đó có van xả nước bồn cầu luôn có chất lượng tốt và không quá đắt đối với người tiêu dùng Việt Nam.

✔️ Thương hiệu American Standard: Đây là một thương hiệu nổi tiếng của Mỹ sau này được Lixil, một thương hiệu thiết bị vệ sinh nổi tiếng tại Nhật Bản mua lại. Vì vậy, phao bồn cầu hãng này cũng giống như phao bồn cầu Inax. Chất lượng của các thương hiệu tiêu chuẩn Mỹ được đánh giá cao. Hơn nữa, công ty còn cung cấp nhiều mẫu mã và giá cả đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của người Việt Nam.

Trên đây đã tổng hợp một số cách chỉnh phao nước bồn cầu bằng piston nhựa để tiết kiệm nước cho toilet. Mong rằng sẽ giúp quý khách hàng có thêm kiến ​​thức về cách điều chỉnh phao cơ đúng kỹ thuật.

Tin liên quan

Tin tổng hợp