Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Cách xử lý mùi hôi chuồng heo hiệu quả nhanh, an toàn cho gia súc

Mùi hôi thối từ chuồng trại nuôi heo đem đến nhiều rắc rối cho những người chăn nuôi. Làm cách nào để khử mùi hôi an toàn mà vẫn hiệu quả triệt để? Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết cách xử lý mùi hôi chuồng heo đúng và an toàn nhé!

Mùi hôi thối từ các trang trại chăn nuôi heo (lợn) là vấn đề mà người chăn nuôi heo nào cũng gặp phải. Chăn nuôi heo theo quy mô trang trại dẫn đến lượng chất thải thải ra môi trường mỗi ngày là rất lớn. Cách xử lý mùi hôi chuồng heo không đúng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn lợn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình và những dân cư xung quanh khu vực.

Nếu đã thử mọi cách để dọn mùi chuồng heo của mình nhưng vẫn không mang lại kết quả như mong muốn. Bạn thử đọc bài viết sau áp dụng các cách được giới thiệu để hiệu quả xử lý mùi hôi chuồng heo được tốt hơn nhé.

Nguyên nhân, sự cần thiết và cách xử lý mùi hôi chuồng heo 

Xử lý mùi hôi chuồng trại nuôi heo là việc làm rất cần thiết

Trong chăn nuôi heo, chuồng trại thường được thiết kế theo hệ thống trang trại mở. Mỗi ngày, một lượng lớn phân lợn được thải trực tiếp ra môi trường, nếu không được xử lý đúng cách có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái xung quanh chuồng nuôi và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Ngoài ra, vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển nhanh chóng trong chất thải của heo. Phân heo bốc mùi hôi thối chứa lượng lớn khí H2S và nhiều vi khuẩn có hại. Nếu tình trạng này kéo dài, heo có thể bị bệnh và lâu lớn. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. 

Nếu chuồng trại lúc nào cũng kém chất lượng, đàn lợn kém phát triển, có thể  gây hại cho kinh tế gia đình, mắc bệnh hiểm nghèo và lây lan sang các trang trại khác.

Chính vì thế, khi thấy trang trại của bạn có mùi quá nồng nặc, hãy nhanh chóng tìm cách khử mùi hôi chuồng heo phù hợp để xóa bỏ tình trạng này thật triệt để.

Cách xử lý mùi hôi chuồng heo
Xử lý mùi hôi chuồng trại nuôi heo để loại bỏ vi khuẩn

Nguyên nhân gây ra mùi hôi chuồng heo phổ biến nhất

Trước khi tìm hiểu về cách xử lý mùi hôi chuồng heo, bạn cần phải hiểu được nguyên nhân nào dẫn đến những loại mùi khó chịu này.

Mùi hôi phát sinh trong quá trình chăn nuôi gia súc, đặc biệt là heo xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến nhất từ 3 nguồn sau đây:

➢ Mùi hôi thối nồng nặc của H2S có nguồn gốc từ phân lợn do thức ăn phân hủy trong ruột lợn trong điều kiện yếm khí. 

➢ Mùi NH3 (mùi khai): Có nguồn gốc từ nước tiểu lợn. 

➢ Mùi chua: Xuất phát từ quá trình lên men của thức ăn thừa trong máng lợn không được vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày tích tụ lại. 

Bên cạnh ba mùi trên thì còn có thêm các mùi thối rữa khác nhử mùi từ axit hữu cơ trong phân lợn và các chất phân hủy khác trong chuồng.

Phương pháp xử lý mùi hôi chuồng heo đơn giản

Khi xác định được các nguyên nhân kể trên, bạn có thể áp dụng những biện pháp khử mùi chuồng heo đơn giản như sau:

➢ Vệ sinh phân, nước tiểu của heo và rửa chuồng thường xuyên. 

➢ Thu gom phân heo tập trung tại một nơi, ủ phân ở trong tầng hầm chứa phân hoặc bể tự hoại có các chất phân hủy sinh học để tạo thành phân bón và hạn chế mùi hôi. 

➢ Phun xịt các chế phẩm sinh học giúp cải thiện khả năng hấp thụ mùi và ngăn chặn sự hình thành mùi từ vi khuẩn lên men thối.

Chế phẩm khử mùi chuồng trại
Cách khử mùi hôi chuồng heo bằng việc quét dọn thường xuyên

Cách xử lý mùi hôi chuồng heo bằng chế phẩm khử mùi 

Các dòng Chế phẩm khử mùi chuồng trại có thành phần đặc biệt kết hợp với nhau để xử lý mùi hôi của cặn bã và nước thải từ các trang trại chăn nuôi heo quy mô gia đình và trang trại quy mô lớn. 

Các loại chế phẩm khử mùi chuồng trại nuôi heo

Do phân lợn chứa nhiều thành phần chất thải phức tạp và có nồng độ cao nên phải sử dụng kết hợp nhiều dòng sản phẩm để đạt hiệu quả khử mùi tốt hơn. Thị trường hiện nay có hai loại chế phẩm khử mùi chuồng trại là EM Pro1 và EM Septic 1 kết hợp khá hiệu quả trong việc loại bỏ mùi hôi từ chất thải trong chuồng heo. 

➢ Tác dụng của chế phẩm EM Pro 1: Thúc đẩy quá trình phân hủy chất thải hữu cơ và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn lên men gây mùi hôi thối. 

➢ Tác dụng của chế phẩm EM Septic 1: Cải thiện quá trình phân hủy chất thải hữu cơ, hấp thụ và loại bỏ các chất gây mùi trong chất thải, đặc biệt là khí H2S, NH3 và các hợp chất gây mùi  trong chất thải.

Cách sử dụng chế phẩm khử mùi chuồng trại nuôi heo

➢ Đối với khu vực chuồng trại chăn nuôi heo: phun kết hợp chế phẩm EM Pro1 và EM Septic 1 đã pha loãng theo tỉ lệ 1 chế phẩm: 20 nước, xịt đều lên toàn bộ khu vực trại chăn nuôi. Định kỳ 2 ngày phun một lần. Có thể tăng cường tần suất và lượng chế phẩm cần phun nếu mùi phát sinh mạnh.  

➢ Đối với khu vực hầm chứa phân hoặc bể biogas chứa phân và nước thải: đổ trực tiếp 1 lít chế phẩm EM Pro1 và EM Septic1 vào hầm chứa có thể tích 5 đến 7m3. Định kỳ 1 đến 2 tháng bổ sung một lần.

cách xử lý mùi hôi chuồng trại
Chế phẩm khử mùi chuồng trại an toàn

Cách xử lý mùi hôi chuồng heo bằng vôi bột sống

Sử dụng vôi sống là một trong những cách xử lý mùi hôi chuồng trại khá truyền thống và được áp dụng từ xa xưa đến nay trong ngành nuôi gia súc, gia cầm nói chung và ngành nuôi heo nói riêng.

Bột vôi sống có tính khử mùi rất tốt nên được nhiều người sử dụng để đánh bay các mùi hôi khó chịu. Đường nhiên, mùi hôi thối của chuồng heo cũng không ngoại lệ. Vôi sống khi được sử dụng để xử lý mùi hôi chuồng heo, còn có thể loại bỏ tất cả mầm bệnh và nấm mốc có trong chuồng. Vôi có chức năng khử mùi tanh, hôi từ chuồng heo và làm cho chuồng sạch hơn. 

Để áp dụng cách khử mùi chuồng heo bằng vôi sống, bạn chỉ cần mua một lượng sản phẩm vôi sống phù hợp với quy mô trang trại của bạn. Tiếp theo, rắc phân vào những chỗ ẩm xung quanh chuồng heo, để khoảng 4 - 5 tiếng, sau đó vệ sinh chuồng trại một lần nữa để khử mùi hôi. Phương pháp này đòi hỏi bạn phải thực hiện thường xuyên để giữ cho hiệu quả được ổn định, duy trì chuồng trại sạch sẽ và không có mùi hôi lâu dài.

cách khử mùi hôi chuồng heo
Cách xử lý mùi hôi chuồng trại bằng vôi sống

Cách xử lý mùi hôi chuồng heo đơn giản và hiệu quả khác

Xử lý mùi hôi chuồng trại heo bằng vỏ cam quýt

Một mẹo nhỏ dành cho hộ nuôi heo nhỏ lẻ khi khử mùi hôi chuồng trại là sử dụng vỏ cam, chanh, quýt, bưởi,...Các loại vỏ trái cây có nhiều tinh dầu thơm đều khá hiệu quả trong việc khử mùi hôi. 

Nếu chuồng heo nhà bạn chị xuất hiện mùi hôi nhẹ, hãy cân nhắc sử dụng những mảnh vỏ cam, quýt treo bên trong chuồng để hỗ trợ khử mùi. Mùi của những quả này sẽ át đi mùi phân heo. Tuy nhiên, cách xử lý mùi hôi chuồng trại bằng vỏ cam quýt này chỉ có thể áp dụng tạm thời, nó không khử tận gốc mà chỉ lấn át mùi hôi thối nên mùi hôi sẽ không biến mất hoàn toàn.

Xử lý mùi hôi chuồng trại heo bằng Chlorine B 

Khử mùi hôi chuồng trại nuôi heo bằng Clo B là phương pháp rất hiệu quả được nhiều người áp dụng hiện nay.

Chlorine là một loại bột màu trắng hoặc hơi ngà, có mùi giống như clo và rất dễ hòa tan trong nước. Chlorine được sử dụng rộng rãi để khử trùng và khử trùng, nó có thể tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn kỵ khí, nấm mốc, vi rút,… và đặc biệt có khả năng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

xử lý mùi hôi chuồng trại
Cách xử lý mùi hôi chuồng heo bằng Chlorine B

Xử lý mùi hôi chuồng trại heo bằng cồn i-ốt kết hợp khử trùng

Cồn i-ốt thường được dùng để sát trùng vết thương, tuy nhiên trong chăn nuôi heo lại sử dụng cồn i-ốt như một chất khử mùi hiệu quả cho chuồng trại. Ngoài cồn iot, người ta có thể dùng cồn trắng xát vào da heo để khử mùi hôi. 

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng cồn, hãy nhớ rằng nó phải được pha loãng theo tỷ lệ chính xác trước khi xoa lên da gia súc (heo, bò) của bạn. 

Xử lý mùi hôi chuồng trại heo bằng hóa chất khử mùi

Với những hóa chất này, bạn có thể loại bỏ mùi hôi chuồng heo rất nhanh chóng mà không phải tốn quá nhiều công sức. Tất cả những gì bạn phải làm là đến các hiệu thuốc thú y có phân phối sản phẩm để mua và sử dụng ở những nơi có mùi hôi cần xử lý. 

Tuy nhiên, chỉ sử dụng cách này nếu bạn cần xử lý nhanh chóng hoặc mùi hôi quá nồng nặc và những biện pháp trên không hữu hiệu. Bởi vì những hóa chất này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và có thể gây ô nhiễm môi trường.

phương pháp xử lý mùi hôi chuồng heo
Cách xử lý mùi hôi chuồng heo bằng hóa chất

Cách xử lý mùi hôi chuồng heo hiệu quả cần lưu ý

Để giữ cho chuồng nuôi hay trang trại nuôi heo luôn sạch sẽ và thông thoáng, ngoài các phương pháp xử lý mùi hôi chuồng heo đã nêu trên, bạn cần lưu ý một số điều sau: 

➢ Cần lưu ý rằng khu vực chăn nuôi đàn lợn được đặt càng xa khu dân cư càng tốt, tránh gây mùi nặng ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của hàng xóm. 

➢ Xung quanh chuồng heo cần trồng nhiều cây xanh để không khí trong lành, giảm bớt mùi hôi.

➢ Đảm bảo rằng sàn chuồng nuôi hấp thụ chất thải, hút ẩm và giảm mùi hôi. Lớp lót sàn giúp việc vệ sinh chuồng trại trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

➢ Muốn khử mùi hôi thối, bạn cần khử mùi tận gốc. Việc quét dọn và xịt rửa chuồng thường xuyên có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí khử mùi.

➢ Xây dựng một hầm biogas để chứa chất thải vừa không gây ra mùi hôi thối vừa có thể tận dụng thành khí ga đốt dùng để nấu nướng hoặc thắp sáng rất tiết kiệm.

➢ Thức ăn hàng ngày cho lợn không nên đổ quá nhiều, chỉ để vừa đủ vì thức ăn thừa cũng có thể gây mùi hôi, chua do bị lên men.

➢ Phải đeo thiết bị bảo hộ khi xử lý mùi chuồng heo nhử khẩu trang, găng tay, ủng, … 

➢ Nên hạn chế sử dụng hóa chất hóa học khử mùi độc hại để tránh ô nhiễm môi trường và gây hại cho sức khỏe của đàn heo.

Các cach xu ly mui hoi chuong heo nêu trên không quá khó để áp dụng, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình khử mùi khu vực trang trại nuôi heo của gia đình mình. Để biết thêm nhiều thông tin hay ho, hãy theo dõi các bài viết khác được cập nhật mỗi ngày trong mục tin tức trên website.

Tin liên quan

Tin tổng hợp