Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Khái niệm vi sinh vật và ứng dụng của nó trong đời sống

Khái niệm vi sinh vật là gì? Có những hình thức hô hấp vi sinh vật nào và ứng dụng của chúng trong đời sống ra sao? Để biết thêm thông tin về vi sinh vật, húng ta cùng tham khảo bài viết sau.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng nghe nói đến cụm từ vi sinh vật rồi đúng không nào? Chúng rất quen thuộc trong cuộc sống thường ngày nhưng lại không được nhiều người tìm hiểu rõ.


Vi sinh vật là gì? Vi sinh vật bao gồm các nhóm nào?


Để biết được vi sinh vật có lợi hay hại cho con người, ta cùng tìm hiểu vi sinh vật là gì và chúng gồm mấy những chủng loại nào. Nội dung dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn:

Vi sinh vật là gì?


Vi sinh vật là tập hợp các sinh vật đơn bào hay đa bào nhân sơ hay nhân thực. Kích thước của chúng cực kỳ nhỏ, được đo bằng đơn vị micromet, chúng ta không thể nào nhìn thấy được chỉ với mắt thường mà phải dùng đến kính hiển vi để có thể quan sát. Vậy khi phân tích, vi sinh vật là gì? Những nhà khoa học cũng đã khẳng định nó gồm có cả virus, nấm, tảo, vi khuẩn và động vật nguyên sinh.

Đặc điểm chung của chúng chính là hấp thụ nhiều, chuyển hóa nhanh, phân bố rộng, chủng loại đa dạng, sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, dễ thích ứng và cũng rất dễ phát sinh biến dị cho nên số lượng vi sinh được tìm thấy ngày càng tăng lên.
 
Vi sinh vật là gì?
Vi sinh vật là gì?

Vậy còn vi sinh vật trong tiếng Anh là gì? Bạn có thể gọi chúng là Microbiology hay Microorganism. Cho đến thời điểm hiện tại, người ta đã tìm thấy khoảng trên 100 loại vi sinh vật khác nhau, trung bình mỗi năm lại phát hiện thêm khoảng 1.500 loại mới.
 

Vi sinh vật bao gồm những nhóm nào?


Chúng ta có thể phân loại nhóm vi sinh vật dựa theo nhiều cách khác nhau, nhưng để đơn giản và dễ hiểu nhất thì chính là phân loại dựa theo lợi ích của chúng như sau:

Vi sinh vật có lợi

Vi sinh vật có lợi là các loại vi sinh đem đến lợi ích cho con người, thực vật và động vật. Đó có thể chính là vi sinh vật có lợi trong thực phẩm, đường ruột hay các vi sinh vật có lợi cho cây trồng.

Một vài loại vi sinh có lợi có thể nhắc đến như:

- Lợi khuẩn probiotic: Loại vi sinh này giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, thường sẽ tìm thấy trong đường ruột.

- Vi khuẩn T-103: Đây là loại vi khuẩn kỵ khí duy nhất có thể sinh trưởng trong môi trường có oxy mà con người biết đến, nó có khả năng biến đổi giấy thành nhiên liệu đốt.
 
Vi sinh vật có lợi
Vi sinh vật có lợi

- Vi khuẩn Clostridium Sporogenes: Nó đang được nghiên cứu nhằm tạo ra những loại thuốc điều trị cho bệnh ung thư.

- Vi khuẩn Geobacter: Ngăn ngừa uranium phát tán rộng rãi, tiêu thụ nguồn ô nhiễm chất phóng xạ vô cùng hiệu quả.

- Vi khuẩn Staphlococcus epiderrmis: Đây là loại vi khuẩn không thể tách rời với cơ thể của con người, ngay từ khi chúng ta sinh ra đã có thể chống chọi lại với ký sinh trùng Leishmania major nhờ có nó.

- Vi khuẩn Prokaryote: Sinh tồn trong đường tiêu hóa và bề mặt của da, giúp cho cơ thể chống chọi lại vi khuẩn gây bệnh và nấm.

- Vi khuẩn lactic: Loại vi vi sinh này được ứng dụng trong việc lên men sữa chua, muối cà, dưa,...

Vi sinh vật có hại

Vi sinh vật có hại là các loại vi sinh gây ra bệnh cho con người, cây trồng, vật nuôi, tác động trực tiếp đến sự phát triển của các giống nòi và gây ra nhiều hậu quả trầm trọng đến sức khỏe của nhân loại. Điển hình như:
 
Vi sinh vật có hại
Vi sinh vật có hại

- Vi sinh vật gây ra bệnh ngộ độc trong thực phẩm: Vi khuẩn E.coli, Salmonella, những loại nấm mốc làm cho thức ăn ôi thiu,...

- Vi khuẩn gây ra viêm màng não: Streptococcus pneumoniae, Neisseria meningitidis,...

- Vi khuẩn gây ra bệnh dịch hạch: Yersinia pestis dạng que.

- Những loại vi sinh vật gây đại dịch khác như: H5N1, SAT, H1N1,...
 

Các hình thức hô hấp ở vi sinh vật


Như đã biết vi sinh vật là gì, ta cũng cần biết thêm về hô hấp của chúng. Hô hấp ở vi sinh vật chính là quá trình oxy hóa khử sinh học các cơ chất trong cơ thể nhằm sản sinh ra năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống, quá trình oxy hóa ở những loại sinh vật khác nhau sẽ không giống nhau.

Hình thức hô hấp ở vi sinh vật sẽ dựa trên điều kiện không có oxy hay có oxy, cũng tương tự nguồn chất nhận điện tử cuối cùng để người ta có thể phân loại thành 2 loại hình thức chính như sau:
 

Hô hấp vi sinh vật hiếu khí


Định nghĩa vi sinh vật hiếu khí là gì? Đó là các loại vi sinh vật tồn tại và phát triển bên trong môi trường oxy hóa. Chính vì vậy, hô hấp vi sinh vật hiếu khí là một hình thức hô hấp xảy ra với điều kiện có sự hiện diện của oxy không khí và cả chất nhận điện tử cuối cùng đó là oxy.

Trong hình thức hô hấp vi sinh vật hiếu khí người ta thường sẽ phân thành 3 nhóm chủ yếu, bao gồm:
 
Hô hấp vi sinh vật hiếu khí
Hô hấp vi sinh vật hiếu khí

- Hiếu khí bắt buộc: Nó chỉ có thể sinh trưởng và phát triển khi có mặt của oxy phân tử, bao gồm chuỗi hô hấp hoàn chỉnh, sử dụng O2 để làm thể nhận hidro cuối cùng. Đa số vi khuẩn và vi nấm cũng đều thuộc nhóm này.

- Hiếu khí không bắt buộc: Sinh trưởng và phát triển được trong cả điều kiện có oxy hay không có oxy. Ví dụ như Enterobacter aerogenes, Proteus vulgaris, Saccharomyces cerevisiae, E.coli.

- Vi hiếu khí: Chỉ có thể sinh trưởng ở điều kiện oxy cực kỳ thấp (khoảng 0.01 đến 0.03 Pa). Ví dụ như Vibrio cholerae, Zymomonas, Hydrogenomonas spp, Bacteroides app.
 

Hô hấp vi sinh vật kỵ khí


Vi sinh vật kỵ khí hay còn có tên gọi khác là vi sinh vật yếm khí là nhóm những loại vi sinh không cần phải cung cấp oxy cho sự sống và phát triển. Chúng có thể xảy ra phản ứng tiêu cực hay bị tử vong nếu như có sự hiện diện của oxy. Hiểu một cách đơn giản thì hô hấp vi sinh yếm khí chính là hình thức hô hấp xảy ra ở điều kiện không có chất nhận và O2.
 
Hô hấp vi sinh vật kỵ khí
Hô hấp vi sinh vật kỵ khí

Vi sinh vật kỵ khí thường được phân chia thành 2 nhóm chính như sau:

- Kỵ khí: Nó có trong các tế bào không có SOD, catalase, hydrogen peroxidase và xitocrom oxidase. Chúng chỉ sinh trưởng được ở những khu vực không có không khí, sự hiện diện của oxy sẽ gây nguy hại cho chúng.

- Kỵ khí không bắt buộc: Bên trong tế bào có peroxidaza, SOD nhưng thiếu catalaza và hydrogen peroxidase. Chúng chính là vi sinh vật yếm khí tuy nhiên vẫn tồn tại được ở những nơi có không khí.
 

Vi sinh vật phân giải các chất ra sao?


Khi tiếp xúc với những chất dinh dưỡng có phân tử lớn như là protein, tinh bột, nucleic,...những vi sinh vật sẽ tạo ra các enzyme thủy phân những chất phức tạp trên thành những chất đơn giản hơn.

Toàn bộ những vi sinh vật đều tạo ra các enzyme để phân giải. Phụ thuộc vào từng loại vi sinh vật mà enzyme cũng sẽ không giống nhau.
 
Vi sinh vật phân giải các chất ra sao?
Vi sinh vật phân giải các chất ra sao?

- Phân giải các protein và axit nucleic: Protein --> Vi sinh tiết ra các enzyme nuclease --> axit amin dễ hấp thụ và đơn giản

- Phân giải Polysaccharide có trong tinh bột: Tinh bột --> Vi sinh tiết ra các enzyme amylase --> glucose

- Phân giải lipit: Lipit --> Vi sinh tiết ra enzyme lipase --> axit béo + glixerol
 

Vai trò của vi sinh vật trong đời sống, sức khỏe, môi trường


Từ khái niệm vi sinh vật là gì, ngoài những loại vi sinh vật có hại thì còn có rất nhiều loại vi sinh vật có lợi và con người đã tận dụng các loại vật sinh vật có lợi nhằm mang đến các giá trị tốt đẹp trong đời sống, sức khỏe và môi trường. Cụ thể như sau:

Vi sinh vật khử mùi chuồng trại, nước thải chăn nuôi

Ứng dụng đầu tiên của vi sinh vật là loại bỏ mùi của chuồng trại, nước thải chăn nuôi. Cụ thể như, những loại vi sinh vật có lợi sẽ thúc đẩy nhanh chóng quá trình phân hủy những chất hữu cơ trong nước thải, phân thải và hấp thụ nhanh những khí độc ví dụ như NO2, COD, NH3, BOD5, H2S,...nhằm biến đổi chúng thành một dạng năng lượng tích cực khác, hay trừ khử mùi hôi và những nguy cơ lây nhiễm bệnh tật.
 

Vi sinh vật xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp, hầm cầu

Nước thải sinh hoạt, công nghiệp, hầm cầu là một trong các nguồn gây ô nhiễm môi trường chính, gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của con người. Việc dùng vi sinh vật trong xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp, bồn cầu và hầm cầu sẽ trừ khử nhanh chóng hàm lượng những chất hữu cơ độc hại, giúp cho nước trong và ít mùi hôi thối hơn. Phụ thuộc vào từng tình trạng thực tế, bạn có thể bổ sung vi sinh vật lọc nước hiếu khí hay kỵ khí.

Vi sinh vật trị mụn, trứng cá, vết thâm đen,...

Vi sinh vật trị mụn trứng cá và làm mờ vết thâm trên da ư? Bạn không nhầm đâu, là sự thật đấy, bằng chứng là có nhiều thương hiệu đã tận dụng một vài loại vi sinh vật ví dụ như Lactobacillus, Streptococcus thermophilus, Saccharomyces cerevisiae,...để tạo ra những sản phẩm men vi sinh, xịt lợi khuẩn nhằm tăng sức đề kháng cho da, giúp cho da trở nên đều màu và mịn màng hơn.

Vi sinh vật xử lý dầu mỡ

Dầu mỡ không thể hòa tan được trong nước, nếu như không giải quyết triệt để sẽ gây ra ô nhiễm cho nơi tiếp nhận, ví dụ như ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, dầu mỡ tích tụ trong thời gian dài cũng chính là lý do gây ra tắc đường ống thoát nước, lavabo, bồn rửa bát,...Với những trường hợp này, việc ứng dụng những vi sinh vật ăn dầu là một biện pháp tuyệt vời.

Xem thêm Cách sử dụng hóa chất tan mỡ cống, vi sinh ăn mỡ
 
Vi sinh vật xử lý dầu mỡ
Vi sinh vật xử lý dầu mỡ

Vi sinh vật xử lý phèn

Nước bị nhiễm phèn có chứa kim loại nặng độc hại và hàm lượng Fe vô cùng cao, tác động xấu đến sức khỏe của con người, gây ra ố vàng quần áo, làm hỏng các dụng cụ chứa nước và gây nguy hại đến những hệ sinh vật sống trong môi trường có chứa nồng độ phèn cao.

Trước thực trạng này, con người đã ứng dụng vai trò của vi sinh vật xử lý phèn để cải thiện chất lượng của nước, bảo vệ sức khỏe của mọi người, ví dụ như sự ra đời của sản phẩm Bio – clean.

Vi sinh trong công nghệ thực phẩm

Vi sinh vật trong thực phẩm cũng được áp dụng khá phổ biến để sản xuất ra acid thực phẩm, men vi sinh đường ruột cho tôm, cốm vi sinh giúp các bé ăn ngon, chế biến thức ăn gia súc gia cầm, sử dụng công nghệ lên men để sản xuất rượu bia, dấm, các chế phẩm enzyme,...nhằm phục vụ cho cuộc sống nhân loại.

Vi sinh vật xử lý nước ao hồ, bể thủy sinh

Lại thêm một ứng dụng tuyệt vời nữa, đó chính là dùng vi sinh vật để xử lý nước trong bể thủy sinh, ao hồ. Phụ thuộc vào mục đích sử dụng để bạn lựa chọn loại vi sinh vật tốt nhất cho bể cá cảnh, vi sinh vật xử lý nước ao nuôi tôm, vi sinh cho cá rồng, vi sinh thủy sản thủy sinh hay vi sinh vật cho hồ bể thủy sinh.
 
Vi sinh vật xử lý nước ao hồ, bể thủy sinh
Vi sinh vật xử lý nước ao hồ, bể thủy sinh

Lúc này, công dụng của vi sinh vật chính là lọc nước ao tôm, bể thủy sinh, nước hồ cá và các ao hồ nuôi trồng thủy sản, tạo nên một chu trình xử lý và tự phân hủy những chất độc hại một cách tự nhiên nhất để biến đổi chúng thành những chất an toàn cho sức khỏe thủy sản, phòng dịch bệnh nhằm giúp cho tôm cá sinh trưởng một cách nhanh chóng.

Vi sinh vật cải tạo đất trồng trọt

Đến ứng dụng cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn trong bài viết này chính là sử dụng các vi sinh vật có lợi nhằm cải tạo đất trồng trọt, giúp cho đất luôn được tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và mùn hơn, nâng cao năng suất của cây trồng để vụ mùa được bội thu.

Chúng tôi vừa giúp cho bạn hiểu rõ định nghĩa vi sinh vật là gì và các vai trò của vi sinh vật trong đời sống, sức khỏe và môi trường, hy vọng nó sẽ giúp bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn khi ứng dụng các loại vi sinh có lợi vào thực tiễn.
Tin liên quan

Tin tổng hợp