Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Khoảng cách giữa các hố ga thoát nước mưa thiết kế tiêu chuẩn

Hố ga là bộ phận quan trọng trong hệ thống thoát nước thải và nước mưa trên phố. Việc lắp đặt phải đảm bảo đúng kỹ thuật, khoảng cách giữa các hố ga thoát nước mưa cần được tính toán cẩn thận.

Qúa trình quy hoạch và lắp đặt Khoảng cách giữa các hố ga thoát nước mưa đòi hỏi có độ chính xác cao, cần dựa trên tiêu chuẩn nhất định. Như vậy mới đảm bảo được chất lượng cũng như hiệu quả hoạt động của công trình cống thoát nước.

Để hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn thiết kế hệ thống hố ga thoát nước mưa này, cũng như khoảng cách đặt hố ga phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Chức năng và cấu tạo hố ga thoát nước mưa 

Hố ga thoát nước mưa là gì?

Hố ga là một bộ phận nằm dưới hệ thống cống thoát nước ngầm, được xây thấp hơn mặt cống để rác thải hay bùn đất đọng lại khi chảy ngang qua. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các nắp hố ga được đặt xen kẽ trên những tuyến đường đi. 

Thông thường sẽ có hai loại hố ga phổ biến nhất là:

➤ Hố ga thoát nước thải

➤ Hố ga thoát nước mưa

Cấu tạo hố ga thoát nước mưa tiêu chuẩn

Tùy theo quy mô công trình mà có thể thay đổi một số bộ phận hay kích thước của hố ga cho phù hợp. Tuy nhiên, dù có kích thước như thế nào thì cấu tạo hố ga thoát nước mưa cũng phải bao gồm bởi hai phần chính là:

➤ Hố thu chứa nước trên mặt đường: Các hố thu gom nước thường sử dụng các loại lưới lọc cặn và song chắn rác khác nhau. Tùy theo đường kính miệng hố mà các thanh này có kích thước cụ thể: Kích thước lưới lọc chắn rác bằng gang hoặc kim loại là LxBxHxD = 500 x 300 x 350 x 70mm.

➤ Hệ thống kiểm soát mùi: Bao gồm hố thu nước và phần nắp hố ga hay cửa chặn, trong đó: Hố thu nước có kích thước là LxBxHxD = 500 x 400 x 1170 x 70mm; Cửa chặn có kích thước LxBxD = 830 x 450 x 40mm.

Khoảng cách giữa các hố ga thoát nước mưa
Cấu tạo hố ga thoát nước mưa chi tiết

Nguyên lý hoạt động của hố ga thoát nước mưa

Khi lượng nước thải lớn chảy qua, nó sẽ đi vào hai ống PVC rồi đổ vào 2 bể chứa thoát nước của hố ga. Tại lỗ này, nước chảy sang một đoạn có tiết diện nhỏ và chảy vào bể chứa bên dưới hố thu. Khi mực nước vùng hố thu nước dâng lên khoảng 600 mm, nó sẽ chảy vào hố ga thoát nước mưa trên đường. Khi nước mưa chảy vào hố thu, mực nước giảm xuống dưới 60 mm. Lượng nước này bay hơi trong khoảng 5-7 tháng.

Chức năng của hố ga thoát nước mưa

Vai trò chính của hố ga thoát nước mưa là thu nước chảy ngược, đồng thời hỗ trợ lưu thông nước trong cống và lắng đọng các loại chất ô nhiễm như cặn bẩn và bùn từ cống rãnh. 

Nói chung, việc lắp đặt hố ga sẽ mang đến một số lợi ích rất thiết thực, bao gồm: 

➤ Hỗ trợ quá trình làm sạch đường cống dễ dàng hơn.

➤ Hố ga là giao điểm của nhiều đường ống, khi sự cố xảy ra sẽ dễ kiểm soát và bảo trì ngay tại vị trí này. 

➤ Thu nước nhanh, gia tăng tốc độ lưu thông của dòng chảy khi có mưa lũ lớn.

➤ Làm lắng các chất thải, cặn bã, ngăn chặn tình trạng nghẹt cống diễn ra, hạn chế ngập lụt.

khoảng cách giữa các hố ga thoát nước thải
Hố ga thoát nước mưa có chức năng ngăn mùi và ngập lụt

Khoảng cách giữa các hố ga thoát nước mưa là bao nhiêu?

Khi thiết kế công trình cống ngầm thoát nước, khoảng cách giữa các hố ga thoát nước thải hay nước mưa sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng loại cũng như kích thước hố ga khác nhau. Thông thường sẽ được lắp đặt theo khoảng cách như sau: 

➤ Khoảng cách giữa các hố ga thoát nước mưa: Các hố ga thường xuất hiện sau mỗi 7 - 20m, tức cứ 7m đến 20m sẽ có một hố ga được đặt dưới cống. 

Khoảng cách hố ga thoát nước mưa nhà dân, nhà hàng, quán ăn: 7 – 10m.

Khoảng cách hố ga thoát nước mưa tại công ty, xí nghiệp: 10 – 15 m.

Khoảng cách hố ga thoát nước cống thành phố: 20 m.

Lưu ý: 

➤ Khi lắp đặt đường ống ở nhiều vị trí như khớp chữ T, khớp chữ Y thì nên thay bằng hố ga để có thể thoát nước nhanh và hiệu quả hơn.

➤ Khoảng cách giữa các hố ga thoát nước mưa trên những đoạn đường có chiều rộng nhỏ hơn 30 và độ dốc từ 0,03 trở lên không được vượt quá 60 m. Như vậy sẽ không có hiệu quả và không đúng kỹ thuật.

Việc giảm khoảng cách lắp đặt giữa các hố ga thoát nước mưa sẽ làm tăng hiệu quả thoát nước, đồng thời giảm tình trạng nghẹt cống rãnh, dễ dàng xử lí khi có sự cố như ngập úng xảy ra.

thiết kế hố ga thoát nước mưa
Khoảng cách giữa các hố ga thoát nước mưa từ 7-20m

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa về độ rộng và độ sâu

Khi thiết kế hố ga thoát nước mưa, ngoài khoảng cách giữa các hố ga, cần quan tâm đến các tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa về độ rộng, độ dài cũng như chiều sâu.

➤ Kích thước hố ga thoát nước mưa nhà dân dụng: Dài - Rộng - Sâu là 40 cm - 30 cm - 50 cm 

➤ Kích thước hố ga thoát nước mưa cho nhà máy: Dài-Dài - Rộng - Sâu là 100 cm - 80cm - 200 cm 

➤ Kích thước hố ga thoát nước mưa cho cống đô thị: Dài - Rộng - Sâu là 200 cm - 150 cm - 200 cm

Độ rộng của hố ga thoát nước mưa: Diện tích hố ga chuẩn giao động từ 1m2 đến 3m2, tùy vào công trình mà có thể xây hố ga với kích cỡ khác nhau. 

Độ sâu đặt hố ga thoát nước mưa: thường sẽ cách mặt đất tầm 10 – 30cm. Độ sâu đặt hố ga sẽ ảnh hưởng đến lượng rác thải có thể lắng đọng dưới hố, hố ga càng sâu thì chứa được càng nhiều rác, thời gian cần nạo vét dài hơn. Tuy nhiên, không nên xây dựng quá sâu, thông thường sẽ từ 1m đến 1,6m là hợp lý nhất.

Để xây dựng một hố ga thoát nước mưa đúng tiêu chuẩn, các kỹ sư phải tuân thủ đầy đủ các tiêu chí để hệ thống thoát nước được hoạt động chính xác nhất. Sau khi lắp đặt hố ga, không được quên đậy nắp hố ga để bảo vệ an toàn cho người đi đường.

tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa
Thiết kế hố ga thoát nước mưa đúng tiêu chuẩn

Vị trí thiết kế hố ga thoát nước mưa gia đình trong và ngoài nhà

Các loại hố ga thoát nước mưa gia đình thường đặt tại những vị trí thuận tiện như dưới khu vực bếp, nhà vệ sinh, cầu thang. Mỗi vị trí lại có những ưu điểm và hạn chế khác nhau, bạn nên kiểm tra một số yêu cầu sau để có thể lựa chọn khoảng cách giữa các hố ga trong gia đình cho thích hợp nhất: 

Thiết kế hố ga thoát nước mưa trong nhà

➤ Ưu điểm: 

Xây dựng một hố ga trong nhà của bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Khi bạn làm hố ga trong nhà, nó sẽ kết nối cấu trúc và móng của bức tường của ngôi nhà, giúp tiết kiệm chi phí cho đường ống và giảm tắc nghẽn do nước chảy trực tiếp vào bể mà không cần đi lại nhiều ống. Đồng thời, chức năng hố ga hoạt động trơn tru và thoải mái hơn rất nhiều. 

➤ Nhược điểm: 

Việc đặt hố ga thoát nước mưa nằm ngay dưới nhà khi xảy ra sự cố về đường tắc nghẽn cống có thể ảnh hưởng đến không gian sống của bạn kèm theo mùi hôi khó chịu nếu không được khắc phục ngay. 

Thiết kế hố ga thoát nước mưa ngoài nhà

➤ Ưu điểm: 

Nếu hố ga thoát nước mưa được đặt ở ngoài nhà thì việc bảo trì sẽ thuận tiện hơn và cũng có thể xây dựng sau khi nhà hoàn thành. Rò rỉ không ảnh hưởng đến kết cấu hay mỹ quan của ngôi nhà, vì hố ga không nằm trong nhà, mùi hôi cũng không ảnh hưởng nhiều đến không gian trong nhà. 

➤ Nhược điểm: 

Bên cạnh những ưu điểm thì việc đặt hố ga ngoài nhà cũng có những nhược điểm. Khó khăn ở đây là đường ống thoát nước nối với miệng cống hố ga dài và cần nhiều mối nối hơn. Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến của các vụ tắc nghẽn đường ống thoát nước.

cấu tạo hố ga thoát nước mưa
Thiết kế hố ga thoát nước mưa trong nhà và ngoài đường

Lưu ý khi thiết kế khoảng cách giữa các hố ga thoát nước mưa

Ngoài vấn đề về khoảng cách thì khi thiết kế hố ga thoát nước mưa, có một số điểm mà kỹ sư cần lưu ý để đảm bảo mang đến chất lượng tốt nhất cho công trình cống thoát nước ngầm.

Khi thi công hố ga thoát nước thải cần không chỉ quan tâm đến kỹ thuật mà còn phải quan tâm đến mỹ quan của công trình ngôi nhà và đặt ở vị trí tối ưu vì sau khi xây dựng rất khó sửa chữa, thiết kế lại. 

Khi lắp đặt hố ga trong nhà, gia chủ cần lưu ý đến vị trí đặt hố ga. Việc này không chỉ để phòng sự cố, tránh những trường hợp xấu xảy ra như tắc cống mà còn là vấn đề liên quan đến phong thủy. 

Không nên đặt hố ga thoát nước mưa tại vị trí giữa nhà vì đây là nơi chứa rác thải sinh hoạt hàng ngày của gia đình và có rất nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của cả gia đình. Ngoài ra, theo phong thủy, tâm nhà là nơi tụ khí của vượng khí, không thể bố trí hố ga ở đây vì cản trở đường phúc khí vào nhà. 

Không đặt nó dưới nơi tôn thờ vì nó là nơi thiêng liêng nhất trong nhà của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo nơi này linh thiêng, sạch sẽ và thông thoáng. Việc đặt hố ga dưới cung thánh làm ô nhiễm không gian linh thiêng và kém trang nghiêm. 

Thông thường, ngày nay nhiều gia đình sử dụng nền móng dưới lòng đất của ngôi nhà để xây dựng hố ga. Điều này giúp tiết kiệm không gian và có lợi cho ngôi nhà.  

Việc xây dựng đảm bảo khoảng cách hố ga có vai trò vô cùng quan trọng và phải được tính toán kỹ lưỡng, cẩn thận trước khi thi công để tránh những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra. Việc này không chỉ giúp giữ gìn vệ sinh, mỹ quan mà còn tiết kiệm chi phí sửa chữa trong trường hợp sự cố không mong muốn xảy ra.

Tin liên quan

Tin tổng hợp