Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

​Bồn cầu bị tụt nước? Nguyên nhân và hướng dẫn cách xử lý

Khi nhắc tới các vấn đề về nhà ở thì có khá nhiều điều để nói. Bồn cầu bị tụt nước là một trong những vấn đề thường gặp tại các hộ gia đình đã sử dụng bồn cầu được một thời gian. Nhưng tình trạng này cũng không quá đáng ngại nếu như bạn biết được nguyên nhân cũng như cách xử lý bồn cầu bị tụt nước hiệu quả.

Bồn cầu chính là một trong các vật dụng trong nhà tắm mà chúng ta sử dụng thường ngày với tần suất cũng khá nhiều. Vì thế, nó thường xuyên phải đối mặt với nhiều sự cố hơn các vật dụng hơn. Một trong các vấn đề phổ biến đó chính là bồn cầu bị tụt nước. Sẽ vô cùng khó khăn khi bạn gặp phải tình huống này khi đi vệ sinh. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách xử lý bồn cầu bị tụt nước trong bài viết sau đây.
 

Bồn cầu bị tụt nước có biểu hiện như thế nào?


Có rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu được tình trạng bồn cầu bị tụt nước là gì, nó xảy ra như thế nào và phải làm sao để nhận biết được nó? Đây là một trường hợp cũng khá phổ biến trong các hộ gia đình nên bạn cần biết rõ chúng để tìm cách khắc phục ngay khi gặp phải.
 
Bồn cầu bị tụt nước có biểu hiện như thế nào?

Bồn cầu bị tụt nước có biểu hiện như thế nào?

Thực chất, tình trạng bồn cầu bị tụt nước có biểu hiện bằng việc bạn ấn nút xả nước bồn cầu tuy nhiên không có lượng nước nào chảy xuống. Việc này tức là không còn lượng nước nào bên trong két nước nữa nên khi bạn xả nước sẽ không còn lượng nước nào chảy xuống dưới để cuốn trôi các chất thải.
 

Ảnh hưởng từ việc két nước bồn cầu bị tụt nước


Bồn cầu bị tụt nước hay két nước bồn cầu không có nước sẽ để lại vô số những tác hại. Điển hình như:

- Bồn cầu không thể tự bơm nước lên, khiến cho quá trình xả thải phân và nước tiểu xuống dưới hầm cầu không thể hoạt động.

- Gây ra tắc nghẽn bồn cầu khi bạn không biết và vẫn đi vệ sinh như bình thường. Tới khi xả nước thì mới sốt ruột vì trong két chứa không có nước.

- Ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng tới công việc (đối với những công ty phải cho nhân viên nghỉ làm).
 
Ảnh hưởng từ việc két nước bồn cầu bị tụt nước

Ảnh hưởng từ việc két nước bồn cầu bị tụt nước

- Ảnh hưởng tới sức khỏe vì phải cố nhịn đi vệ sinh.

- Gây ra mùi khai, mùi hôi thối, ô nhiễm cho môi trường sống và làm việc khi một vài người bởi vì không biết hay biết bồn cầu không có nước mà vẫn đi vệ sinh do không thể nhịn được.

- Gây ra cáu bẩn, tăng nguy cơ nứt vỡ két nước, rút ngắn tuổi thọ của bồn cầu trong trường hợp mất nước thời gian dài. 
 

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị tụt nước


Để biết được cách xử lý bồn cầu bị tụt nước, đầu tiên bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là như thế nào nhé.

Do hết nguồn nước dự trữ

Nói như vậy chắc bạn cũng đã phần nào hiểu được nguyên nhân bồn cầu bị tụt nước rồi phải không nào. Có một nguồn nước được dự trữ để cung cấp cho bồn cầu cho việc xả xuống cuốn trôi đi các chất thải. Nhưng nguồn nước này đã không còn vì nước không đi vào được đến khu vực chứa nước dự trữ. Trường hợp khác có thể là vì vỡ đường ống dẫn nước hoặc nguồn nước bị rò rỉ nhiều dẫn tới tình trạng tụt nước bồn cầu.

Do đường ống cấp nước từ trên bể xuống bị tắc nghẽn

Nếu như bể chứa nước tổng vẫn còn mà vẫn xảy ra tình trạng bồn cầu bị tụt nước thì rất có khả năng là do đường ống cấp nước từ trên bể chứa xuống dưới két nước của bồn cầu bị tắc nghẽn tại một điểm nào đó, khiến cho sự lưu thông của dòng nước bị ngăn chặn lại.
 
Do đường ống cấp nước từ trên bể xuống bị tắc nghẽn

Do đường ống cấp nước từ trên bể xuống bị tắc nghẽn

Do van xả của bồn cầu bị hỏng

Van xả của bồn cầu chính là bộ phận mà bạn thường ấn hoặc đẩy xuống để lượng nước bên trong bể chứa chảy xuống dưới bồn cầu. Ngoài ra, nó còn giữ vai trò quan trọng là giữ không cho nước chảy xuống dưới bồn cầu và xả nước. Nhưng một khi van xả này bị hỏng thì cho dù bạn có liên tục ấn thì lượng nước cũng không thể nào chảy xuống được do khóa ở bên trong đã không còn hoạt động.

Do kẹt phao khóa nước của bồn cầu

Có thể bạn không có kiến thức chuyên môn về cấu tạo của bồn cầu nên nguyên nhân này hơi khó để hình dung một chút. Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn dễ hiểu như sau: trong cấu tạo của bồn cầu có một bộ phận gọi là khóa nước. Khóa nước này sẽ kết nối với một trụ thẳng chạy tới phao, được gọi là phao khóa nước. Người ta thường sử dụng phao hình vuông và phao hình cầu cho khóa nước.
 
Do kẹt phao khóa nước của bồn cầu

Do kẹt phao khóa nước của bồn cầu

Nhưng sau một thời gian dài sử dụng thì phao khóa nước này sẽ có thể bị xê dịch ra khỏi vị trí đó và mắc kẹt nên dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tụt nước. Thông thường, khi nước vào bên trong két nước thì sẽ khiến phao di chuyển và vô tình mắc kẹt vào thành của bể chứa nước. Cũng có trường hợp là phao khóa vướng vào các bộ phận khác bên trong như dây dẫn nước hay cần gạt nước,...

Do hỏng khóa nước của bồn cầu

Đây là trường hợp rất dễ để nhận biết bởi khi nước tổng vẫn có, phao hoạt động bình thường nhưng mà nước không vào bể chứa được. Trường hợp này xảy ra khi nguồn nước vẫn hoạt động một cách bình thường, không bị ngắt, phao khóa vẫn còn nguyên, không bị lệch tuy nhiên do nguồn nước không thể vào bên trong két nước vì hỏng khóa phao. Tình trạng này xảy ra do giữa van xả và cần gạt có một sợi dây liên kết tuy nhiên nay đã bị tụt hoặc đứt. Chính vì vậy, bạn ấn nước thì nó không cung cấp nước vào bồn cầu.

Do gioăng cao su bị hỏng

Gioăng cao su được coi là một bộ phận tăng tính liên kết những bộ phận trong két nước. Nếu như gioăng cao su bị mòn hay bị hỏng thì nước từ két chứa sẽ bị rò rỉ xuống dưới lòng bồn cầu, tất nhiên bồn cầu sẽ không tự bơm nước được để thực hiện nhiệm vụ xả.

Do két nước bị rạn nứt

Trường hợp này khá hiếm khi xảy ra, tuy nhiên lại rất dễ để nhận biết nếu két nước bị rạn nứt vì chỉ cần quan sát bằng mắt thường. Khi két nước bị nứt hay bị rạn nứt thì dĩ nhiên sẽ dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tụt nước, hoạt động xả thải không còn.
 
Do két nước bị rạn nứt

Do két nước bị rạn nứt
 

Cách xử lý bồn cầu bị tụt nước hiệu quả


Những gì bạn cần phải làm đầu tiên để khắc phục bồn cầu bị tụt nước là kiểm tra xem nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và vị trí nào là thủ phạm đáng ngờ nhất. Sau khi đã xác nhận được rồi thì bạn hãy tiến hành thao tác sửa chữa bồn cầu bị tụt nước.

Cách khắc phục bồn cầu tụt nước do mất nước tổng

Nếu như mất nước tổng do nhà cung cấp nước, vì mất điện thì bạn chỉ cần đợi đến khi có nước, có điện trở lại thì bồn cầu sẽ tự hoạt động bình thường. Hay nếu như có nguồn nước dự trữ thì bạn chỉ cần sử dụng máy bơm, hoặc bất cứ một cách nào khác miễn sao có thể tiếp nước cho bể chứa chung là được.
 
Cách khắc phục bồn cầu tụt nước do mất nước tổng

Cách khắc phục bồn cầu tụt nước do mất nước tổng

Cách xử lý bồn cầu tụt nước do đường ống cấp nước bị tắc

Bạn có thể sử dụng máy định vị để kiểm tra thật kỹ lưỡng đường ống cấp nước từ trên bể chứa xuống dưới bồn cầu để xác định chính xác xem vị trí tắc nghẽn, rò rỉ ở đâu. Tiếp đó, tiến hành xử lý điểm đang gặp sự cố bằng cách thay mới, giáp lại (đối với trường hợp vị rò rỉ) và thông nghẹt cặn bẩn nếu như bị tắc nghẽn.

Cách khắc phục bồn cầu tụt nước do gioăng cao su

Đối với tình trạng két nước bồn cầu tụt nước do gioăng cao su bị mòn hay bị hỏng, cách xử lý rất đơn giản. Theo đó, bạn chỉ cần tháo gioăng cao su cũ ra, thay một chiếc gioăng cao su mới vào để tăng tính liên kết giữa những bộ phận với nhau thì sẽ tránh được việc rò rỉ.
 
Cách khắc phục bồn cầu tụt nước do gioăng cao su
Cách khắc phục bồn cầu tụt nước do gioăng cao su

Cách xử lý bồn cầu tụt nước do van khóa nước nhà vệ sinh

Bạn hãy thay chiếc van khóa nước khác còn hoạt động bình thường. Cách thay van khóa nước khá dễ, thông thường vặn theo chiều kim đồng hồ để siết chặt còn ngược chiều kim đồng hồ để nới lỏng. Khi tiến hành nên khóa nước bể chứa. Nếu không tự tin thì bạn nên liên hệ cho thợ kỹ thuật hỗ trợ.

Cách khắc phục bồn cầu tụt nước do phao bồn cầu

Đối với trường hợp bồn cầu bị tụt nước do khóa phao, bạn hãy tiến hành giải quyết như sau: Nếu như khóa phao bị lỏng thì bạn cần tìm tới vị trí đặt khóa và vặn lại cho thật chặt; còn nếu như khóa phao bị hỏng thì bạn bắt buộc phải thay mới để sử dụng như bình thường. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải vệ sinh lại các bộ phận xung quanh khu vực khóa phao bởi vì nó có thể bám bụi hoặc cặn bẩn sau một thời gian dài sử dụng.
 
Cách khắc phục bồn cầu tụt nước do phao bồn cầu

Cách khắc phục bồn cầu tụt nước do phao bồn cầu

Cách xử lý bồn cầu tụt nước do két nước bị rạn nứt

Với trường hợp này, két nước của bồn cầu không có nước cho tới khi bạn thay thế bằng một chiếc két nước mới. Khi mua két nước cho bồn cầu, bạn nên lựa chọn sản phẩm cùng thương hiệu, kích thước, kiểu dáng và chất liệu vớ chiếc bồn cầu cũ để tạo nên sự tương thích, dễ dàng cho việc lắp đặt.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách xử lý bồn cầu bị tụt nước nhanh chóng, hiệu quả rồi đấy. Nếu như bạn đang gặp phải trường hợp này thì hãy mau chóng tìm ra nguyên nhân và xử lý nó ngay thôi. Hy vọng bạn áp dụng thành công những hướng dẫn khắc phục bồn cầu bị tụt nước của chúng tôi.
Tin liên quan

Tin tổng hợp