Thông cống nghẹt Minh Đức giá bao nhiêu tiền TPHCM 0908887541

Bồn cầu xả nước yếu? Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Bồn cầu xả nước yếu sẽ khiến cho chúng ta cực kỳ khó chịu bởi vì khi đi vệ sinh phải nhấn xả nhiều lần. Chính vì vậy, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu xả nước yếu để có phương pháp xử lý hiệu quả là việc bạn cần thực hiện ngay lúc này, tránh làm gián đoạn cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đồng thời còn có thể kéo dài tuổi thọ cho công trình tự hoại.

Thi thoảng bạn sẽ thấy bồn cầu của nhà mình xuất hiện tình trạng xả nước yếu làm cho những chất thải bên trong không thể trôi xuống hầm cầu được mà còn giữ lại trong bồn. Trường hợp này gây ra rất nhiều sự khó khăn cũng những người đang phải đối mặt với nó. Chính vì biết được việc này nên chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn những cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu cực kỳ hiệu quả ngay dưới đây.
 

Dấu hiệu thường gặp khi bồn cầu xả nước yếu


Bồn cầu xả nước yếu khiến cho chúng ta cảm thấy vô cùng phiền toái sau mỗi lần đi vệ sinh. Vậy thì đâu là dấu hiệu điển hình của tình trạng này giúp cho chúng ta phát hiện sớm để từ đó tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất?

Trên thực tế, không quá khó để có thể nhận biết các biểu hiện nước từ bồn cầu chảy xuống yếu, vì chúng ta hoàn toàn có thể quan sát chỉ bằng mắt thường . Từ đó, bồn cầu xả nước không xoáy, các chất thải tiêu thoát chậm hay không bị cuốn trôi hoàn toàn, phải xả đi xả lại nhiều lần là các dấu hiệu đặc thù.
 
Dấu hiệu thường gặp khi bồn cầu xả nước yếu

Dấu hiệu thường gặp khi bồn cầu xả nước yếu

Bên cạnh đó, khi xả nước xuất hiện các tiếng kêu ục ục, xuất hiện bong bóng, nước sóng sánh, bị trào ngược trở lại và tràn ra bên ngoài bồn cầu cũng là dấu hiệu bồn cầu xả yếu khiến cho lực nước không đủ mạnh để đẩy các chất thải xuống dưới hầm cầu dẫn tới tắc nghẽn.

Trên đây là các dấu hiệu phổ biến khi bồn cầu xả nước yếu. Tình trạng này không những gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày mà còn làm lãng phí nước và ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính vì vậy, tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục là việc làm cấp bách, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn trong nội dung tiếp theo.

>> Xem thêm: https://thongcongnghethcm.net/top-34-cach-thong-tac-bon-cau-bi-nghet-nang-hieu-qua-nhat.html
 

Nguyên nhân dẫn đến bồn cầu xả nước yếu


Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho bồn cầu nói chung, bồn cầu ToTo hoặc bất cứ một thương hiệu nào khác nói riêng xả nước yếu, sau đây là các nguyên nhân phổ biến nhất:

Bồn cầu xả nước yếu vì lắp đặt sai kỹ thuật

Nếu bồn cầu nhà bạn xả nước yếu ngay từ khi bắt đầu đưa vào sử dụng thì nguyên nhân đầu tiên rất có khả năng là bởi thiết kế, lắp đặt sai kỹ thuật. Cụ thể như sau:

- Độ dốc ống thoát của bồn cầu quá nhỏ,
- Hố siphon của bệt bị lắp lệch tâm,
- Độ dài của xích van xả không thích hợp,
- Ống cấp bù không được cắm vào trong ống xả tràn,
- Que nhấn xả quá ngắn,
- Không thiết kế hệ thống thông hơi hay ống thông hơi bị tắc,
- Tay gạt của bồn cầu bị lỏng hay lắp không đúng kỹ thuật,...
 
Nguyên nhân dẫn đến bồn cầu xả nước yếu

Nguyên nhân dẫn đến bồn cầu xả nước yếu

Bồn cầu xả nước yếu vì căn chỉnh phao bồn cầu không hợp lý

Có nhiều hộ gia đình bởi vì muốn tiết kiệm nước nên đã điều chỉnh mực nước trong két chứa của bồn cầu, đây là một nhu cầu thiết thực. Tuy nhiên việc chỉnh phao bồn cầu ở mực nước quá ít hay sai cách sẽ khiến cho áp lực nước không đủ, nước từ trong bồn cầu chảy xuống yếu và không đều. Đây được xem là nguyên nhân chính khiến cho bồn cầu xả nước yếu.

Nước từ bồn cầu chảy xuống yếu vì tắc nghẽn đường ống

Tắc nghẽn ở một điểm nào đó trong hệ thống toilet là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới tình trạng nước từ bồn cầu chảy xuống yếu, áp lực nước không đủ lớn để cuốn trôi hết phân thải xuống dưới hầm chứa. Theo đó, vị trí bị nghẹt có thể là đường ống cấp nước từ bể chứa vào trong bồn cầu, ống xả két chứa nước, ống thông khí bồn cầu,...

Bồn cầu xả nước yếu vì hệ thống cấp nước gặp vấn đề

Loại trừ khả năng do đường ống cấp nước từ bể chứa xuống bên dưới két nước bị tắc nghẽn thì việc bể chứa nước (thường sẽ được đặt ở sân thượng) không có nước cũng là nguyên nhân khiến cho bồn cầu xả nước yếu thậm chí là hoàn toàn không thể xả nước.
 
Bồn cầu xả nước yếu vì hệ thống cấp nước gặp vấn đề

Bồn cầu xả nước yếu vì hệ thống cấp nước gặp vấn đề

Nguyên nhân của hiện tượng này thì có khá nhiều tuy nhiên chủ yếu là vì máy bơm hay phao bể nước bị hỏng, vì sự cố mất điện lâu ngày hay cũng có thể do bể ngầm không đủ nước để có thể bơm lên bể chứa trên sân thượng.

Bồn cầu xả nước yếu do không đủ áp lực nước

Cuối cùng cũng là một nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước yếu, thủ phạm chính là bởi lượng nước trong bồn cầu chảy xuống yếu do không tạo đủ áp lực. Còn về nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu thì chúng tôi đã chia sẻ đến bạn ở phía trên của bài viết rồi, hãy tìm hiểu ký nhé!
 

Hậu quả của việc bồn cầu xả nước yếu


Khi bồn cầu xả nước yếu sẽ dẫn đến tình trạng hao tốn nước, khiến cho hóa đơn tiền nước gia tăng cao. Nhất là do nước xả ra quá yếu làm cho bồn cầu mãi không được sạch, bị ứ đọng, trào ngược, khiến mọi hoạt động sinh hoạt trong phòng vệ sinh bị ảnh hưởng vì mùi hôi thối, các chất thải bị đùn lên. Ngoài ra, nếu càng để lâu, thời gian tiếp xúc với mùi hôi thối quá lâu còn làm cho sức khỏe của bạn và gia đình bị ảnh hưởng xấu.
 
Hậu quả của việc bồn cầu xả nước yếu

Hậu quả của việc bồn cầu xả nước yếu

Hơn thế nữa, hiện tượng này còn gây ra mất vệ sinh, làm ảnh hưởng đến các hộ gia đình lân cận và môi trường sống xung quanh. Việc này còn có thể làm cho tình cảm hàng xóm láng giềng bị suy giảm, gây ra mâu thuẫn nếu như bạn không kịp thời xử lý.
 

Cách xử lý khi bồn cầu xả nước yếu đơn giản, hiệu quả


Muốn xử lý triệt để khi gặp phải sự cố bồn cầu xả nước yếu bạn phải tìm được nguyên nhân dẫn tới trường hợp này. Khi đã xác định đúng nguyên nhân thì chúng ta mới có thể đưa ra biện pháp tối ưu nhất.

Cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu do lỗi lắp đặt

Bạn cần phải đọc lại hướng dẫn các bước lắp đặt bồn cầu từ nhà sản xuất để từ đó lắp đặt cho đúng kỹ thuật. Nếu như không tự thực hiện được, bạn nên nhờ tới sự tư vấn, trợ giúp của những thợ kỹ thuật có chuyên môn cao.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra từng bộ phận của bồn cầu theo những hướng dẫn sau:

Kiểm tra ống hồi nước

Trước hết, bạn cần kiểm tra lại ống hồi nước, trường hợp mà ống hồ nước đang cắm ở phía ngoài ống xả tràn của van xả thì sẽ không có nước để cấp bù vào lòng bồn xả theo đó khiến cho bồn cầu xả nước kém.
 
Kiểm tra ống hồi nước

Kiểm tra ống hồi nước

Kiểm tra lại độ dài của dây xích van xả

Dây xích van xả quyết định rất lớn đến việc nước xả từ bồn cầu yếu hay mạnh. Nếu như dây xích giật xả quá dài thì khi giật dây sẽ không thể nào mở van xả hết cỡ được theo đó gây ra sự cố xả yếu.

Còn nếu như dây xích van xả quá ngắn thì sẽ khiến cho van xả không thể đóng kín lại được, theo đó làm cho mực nước trong két nước không đầy và không đủ áp lực để tạo nên xoáy nước khi tiến hành xả bồn cầu.
 
Kiểm tra lại độ dài của dây xích van xả

Kiểm tra lại độ dài của dây xích van xả

Kiểm tra lại kích thước của que nhấn xả

Nếu như que nhấn xả bị cắt quá ngắn khi ấn xả sẽ không mở được hết van xả theo đó dẫn đến việc nước xuống ít và khiến cho bồn cầu xả nước bị yếu đi. Để xử lý bạn cần phải đo đạc cẩn thận que nhấn xả trước khi cắt.

Kiểm tra tay gạt xả hay nút nhấn xả

Nếu như đai ốc cố định ở tay gạt xả không được siết chặt hay phần tay nhấn xả bị vỡ thì sẽ không thể nhấn xả được, chính vì vậy để nước từ bồn cầu chảy xuống đủ mạnh thì bạn cần vặn thật chặt lại đai ốc cũng như thay bộ tay gạt hay nút xả mới nếu cần.
 
Kiểm tra tay gạt xả hay nút nhấn xả

Kiểm tra tay gạt xả hay nút nhấn xả

Kiểm tra hệ thống thông hơi của bồn cầu

Hãy chắc chắn rằng đường ống thông hơi của bồn cầu không bị tắc hay bị lắp đặt sai. Nếu như bạn không thể tự kiểm tra thì hãy liên hệ với những thợ chuyên nghiệp để được hỗ trợ sớm nhé.

Kiểm tra xem có vật gây ra tắc nghẽn ở đường cấp nước hay xi phông hay không

Bạn cần chắc chắn rằng đường cấp nước cho bồn cầu hay xi phông không bị cản trở bởi bất cứ một vật gây tắc nghẽn nào. Nếu như kiểm tra mà thấy có vật gây ra tắc thì bạn cần phải tiến hành thông tắc ngay lập tức để bảo đảm cho bồn cầu xả nước tốt.
 
Kiểm tra xem có vật gây ra tắc nghẽn ở xi phông không

Kiểm tra xem có vật gây ra tắc nghẽn ở xi phông không

Cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu do tắc đường ống

Bạn nên kiểm tra lại thêm một lượt 3 vị trí gồm có ống xả nước từ két bồn cầu xuống dưới, ống thông hơi bồn cầu, đường ống cấp nước vào bồn cầu có bị tắc nghẽn ở đâu hay không, nếu như bị tắc thì cần phải tiến hành xử lý ngay.

Cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu do phao bồn cầu

Bạn cần khóa van nước, tiếp đó sử dụng những dụng cụ hỗ trợ (cờ lê mỏ lết, tuốc nơ vít, kìm) tiến hành lại cách chỉnh phao bồn cầu để vừa tiết kiệm nước, nhưng mà vẫn bảo đảm bảo lượng nước trong két chứa đủ để không làm ảnh hưởng tới tốc độ xả.

Cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu do nguồn cấp nước gặp sự cố

Như đã chia sẻ ở phía trên, việc bồn nước không có nước hay lượng nước quá ít sẽ không đủ để cung cấp nước cho két chứa của bồn cầu. Để khắc phục, bạn hãy lần lượt kiểm tra để chắc chắn là bể chứa nước không bị mất nước nhé!

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng lưu ý bạn là để tăng áp lực nước, bạn nên đặt bể chứa ở vị trí cao nhất có thể so với két nước của bồn cầu, như vậy lượng nước chảy vào đây sẽ được bảo đảm liên tục hơn.

Liên hệ với đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp

Khi bạn muốn sửa chữa các thiết bị vệ sinh hoặc thông tắc bồn cầu, khắc phục vấn đề bồn cầu xả nước yếu, cách nhanh chóng và hiệu quả nhất chính là liên hệ với những đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp. Những đơn vị uy tín sẽ có các cách thức xử lý triệt để nhất, tư vấn cho bạn những cách thức để đề phòng và sử dụng bồn cầu một cách hiệu quả.
 
Liên hệ với đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp

Liên hệ với đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp

Qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu và cách khắc phục hiệu quả để áp dụng đối với từng trường hợp khác nhau. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công khi gặp phải những sự cố nêu trên.
Tin liên quan

Tin tổng hợp